Nhóm khủng bố Brussels định tiếp tục tấn công nước Pháp

Nhóm khủng bố đứng sau các vụ đánh bom ở Brussesl hồi tháng trước đã lên kế hoạch tấn công nước Pháp lần thứ 2 nhưng chuyển hướng sang tấn công Bỉ sau khi giới chức bắt giữ một trong các nghi phạm chính.

Nghi phạm Mohamed Abrini bị bắt hôm 8/4. Ảnh: BBC.
Nghi phạm Mohamed Abrini bị bắt hôm 8/4. Ảnh: BBC.

Theo BBC, Mohamed Abrini, nghi phạm còn sống trong vụ đánh bom tại Brussels và bị bắt mới đây, thừa nhận rằng nhóm ban đầu lên kế hoạch một vụ tấn công mới tại Pháp. Tuy nhiên, thay vào đó, chúng đã quyết định tấn công Brussels sau khi nghi phạm Salah Abdeslam bị bắt.

Abrini cũng được cho là đã thú nhận là kẻ đánh bom thứ 3 trong vụ tấn công ở sân bay Zaventem (Brussels), chạy trốn khỏi hiện trường mà không kích hoạt thiết bị nổ.

Nhóm khủng bố Brussels định tiếp tục tấn công nước Pháp - ảnh 1 Mối liên hệ giữa các vụ khủng bố Brussels và Paris. Đồ họa: BBC.

Các cuộc điều tra nhằm vào vụ khủng bố tại Paris đã cho thấy nhiều trong số những kẻ tấn công sống tại Bỉ, trong đó có các nghi phạm chính Salah Abdeslam và Mohamed Abrini, những kẻ đã lẩn trốn 4 tháng sau các vụ tấn công.

Abrini, bị bắt tại Brussels hôm 8/4, đã nói với các nhân viên điều tra rằng vụ bắt giữ Abdeslam hôm 18/3 đã buộc những kẻ tấn công phải thay đổi kế hoạch hành động.

Bị bất ngờ bởi tốc độ của cuộc điều tra mà trong đó cảnh sát đang tiến gần tới việc tìm ra chúng, nhóm đã đưa ra quyết định nhanh chóng nhằm tấn công Brussels, các công tố viên dẫn lời tên Abrini.

“Nhiều yếu tố trong cuộc điều tra chứng tỏ rằng nhóm khủng bố đã định tấn công Pháp một lần nữa”, công tố viên liên bang Bỉ cho biết trong một tuyên bố.

Abrini, 31 tuổi, một công dân Bỉ gốc Morocco, đã bị truy tố về các hoạt động khủng bố cùng 3 tên khác hôm 9/4.

Các vụ tấn công bằng bom tại Paris hôm 13/11/2015 đã khiến 130 người thiệt mạng. Tại Brussels, các vụ đánh bom tại sân bay và tàu điện ngầm hôm 22/3 đã cướp đi sinh mạng của 32 người. Nhóm phiến quân IS tại Syria và Iraq đã tuyên bố nhận trách nhiệm về 2 vụ tấn công.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá