Nhóm khủng bố Syria đe dọa tấn công Nga để trả thù

TP - Ngày 13/10, thủ lĩnh nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra lên tiếng kêu gọi những kẻ Hồi giáo cực đoan ở vùng Caucasus tấn công thường dân và binh sĩ Nga để trả thù việc Nga không kích tại Syria, Reuteursđưa tin.

Phiến quân Mặt trận Nusra.
Phiến quân Mặt trận Nusra.

Trong đoạn băng ghi âm được đưa lên mạng, thủ lĩnh Mặt trận Al-Nusra Abu Mohamed al-Jolani tuyên bố: “Nếu quân đội Nga sát hại người dân Syria thì hãy giết người dân nước Nga. Nếu họ giết binh sĩ của chúng ta thì hãy giết binh sĩ của chúng. Nợ máu phải trả bằng máu”.

Ngày 12/10, cơ quan an ninh Nga thông báo đã phá vỡ một âm mưu tấn công khủng bố hệ thống giao thông công cộng ở thủ đô Mátxcơva. Những kẻ âm mưu đánh bom là phần tử cực đoan do IS đào tạo ở Syria. Trong khi đã xảy ra một vụ tấn công khi 2 quả rocket rơi xuống đại sứ quán Nga ở khu Mazraa, Damascus, khi có khoảng 300 người tập trung tuần hành ủng hộ chiến dịch không kích của Mátxcơva. Thư ký thứ nhất đại sứ quán Nga tại Syria Eldar Kurbanov xác nhận về vụ tấn công và cuộc tuần hành ngoài đại sứ quán, đồng thời cho biết chưa có thông tin về thương vong, Itar-Tass đưa tin.

Trong khi đó, Lầu Năm Góc cho biết, quân đội Mỹ đã thả hơn 45 tấn vũ khí, đạn và lựu đạn xuống tỉnh Hassakeh, Đông Bắc Syria để chi viện cho lực lượng quân nổi dậy Syria được Washington hậu thuẫn. Trước đó, Washington hủy bỏ kế hoạch đào tạo hàng ngàn quân nổi dậy Syria với chi phí lên tới 500 triệu USD. Thay vào đó, số tiền này được dùng để mua vũ khí và đạn dược cần thiết cho quân nổi dậy.

New York Times nhận định, với động thái tăng cường viện trợ hỏa lực cho quân nổi dậy, cùng với phía Nga đẩy mạnh chiến dịch không kích chống phiến quân khủng bố, cuộc xung đột Syria đã tiến sát hơn tới một cuộc chiến tranh ủy nhiệm toàn diện giữa Mỹ và Nga.

Việc tăng cấp độ hỗ trợ cả ở hai chiến tuyến, mở rộng mục tiêu chiến tranh và củng cố vị thế chính trị khiến một giải pháp ngoại giao cho tất cả các bên dường như ngày càng xa vời hơn. Mỹ đã “bơm” loại tên lửa chống tăng TOW tới khu vực này năm 2013 cho Ảrập Xêút. Do đó, chương trình huấn luyện chiến binh mà Mỹ, Ảrập Xêút và các đồng minh khác đã giúp trang bị cho các nhóm phiến quân được CIA hậu thuẫn chiến đấu chống chính phủ Syria.

Liên minh Nga, Iran và lực lượng Hezbollah đang giúp chính quyền của ông Assad phản công giành lại các khu vực lãnh thổ đã mất vào tay phiến quân, đồng thời giúp ông Assad có một tư thế tốt hơn trên bàn đàm phán và có thể đạt được một giải pháp chính trị có lợi hơn sau khi thiết lập được thực tế mới trên chiến trường.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng