Nhóm Liên lạc về Ukraine họp tại Minsk để 'dập hỏa' Donbass

TPO - Nhóm Liên lạc giải quyết tình hình Ukraine đã bắt đầu họp tại thủ đô Minsk, Belarus vào hôm nay, ngày 8/9.

Xung đột ở miền Đông Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Sputnik
Xung đột ở miền Đông Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Ảnh: Sputnik

Hãng Sputnik dẫn thông báo trên Twitter của Bộ Ngoại giao Belarus ngày 8/9 cho biết: “Cuộc đàm phán về việc giải quyết tình hình miền Đông Ukraine đã bắt đầu ở Minsk với cuộc gặp của điều phối viên thuộc các nhóm làm việc”.

Một trong những vấn đề cơ bản tại cuộc gặp diễn ra ở “Hotel President” là thỏa thuận về các điều khoản liên quan tới việc rút vũ khí cỡ nòng dưới 100 mm trong khu vực Donbass.

Trước đó, tại cuộc họp của Nhóm diễn ra hôm 26/8 đã không đạt đồng thuận về những nội dung trên.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh các bên ở Donbass thực hiện chế độ ngừng bắn theo thỏa thuận đạt được ngày 26/8.

Trong diễn biến liên quan. Báo cáo của Liên Hợp Quốc về tình hình Ukraine được công bố vào hôm nay, ngày 8/9, cho biết, có ít nhất 7.692 người thiệt mạng và 17.811 người khác bị thương trong cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Bản báo cáo tính từ thời điểm giữa tháng 4/2014 đến nay.

Trong báo cáo, các quan sát viên Liên Hiệp Quốc thừa nhận, con số thực về những nạn nhân thiệt mạng và người bị thương có thể cao hơn rất nhiều.

Trong báo cáo còn cho biết, số dân thường chết và bị thương vào 3 tháng gần đây cao hơn số thương vong của 3 tháng trước đó.

Cụ thể là từ ngày 16/5 đến ngày 15/8 có 105 người chết và 308 người bị thương, trong khi 3 tháng trước đó có 60 người chết và 102 người bị thương.

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng