Nhóm người Iran có kế hoạch tấn công người Israel

TP - Ngày 16-2, Tư lệnh cảnh sát Thái Lan, Tướng Prewpan Dhamapong, cho biết những người Iran, bị bắt giữ sau khi vô ý kích hoạt khối chất nổ mang theo người ở Bangkok, có kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao Israel.

> Iran và Israel tranh cãi sau vụ đánh bom tại Thái Lan

Đây là lần đầu tiên một quan chức cao cấp Thái Lan khẳng định về âm mưu của nhóm người Iran này. Tướng Dhamapong nói rằng, giới chức Thái Lan biết chắc chắn là mục tiêu mà nhóm người Iran nhắm tới là các nhà ngoại giao Israel. Ông nói đây là vấn đề về các cá nhân và những mục tiêu là rất cụ thể.

Israel buộc tội Iran đang phát động một chiến dịch khủng bố nhằm vào các mục tiêu Israel ở nước ngoài, trong đó có vụ nổ xảy ra ở New Delhi hôm thứ hai vừa qua làm bị thương phu nhân một nhà ngoại giao Israel và người tài xế, trong khi xe hơi họ đang đi bị xé toác.

Cùng ngày, một vụ đánh bom bất thành nhằm vào xe hơi của Đại sứ quán Israel ở Gruzia.

Iran bác bỏ mọi cáo buộc nước này liên quan các vụ đánh bom khủng bố nói trên, kể cả vụ xảy ra ở Bangkok hôm 14-2 làm 4 người bị thương, trong đó thủ phạm là người Iran bị cụt cả hai chân và vụ nổ làm tốc mái tòa nhà ở Bangkok do một số người đàn ông Iran thuê trọ.

Tư lệnh cảnh sát Thái Lan Dhamapong cho biết hai quả bom dẻo tự chế tại hiện trường tương tự thiết bị nổ cài vào xe hơi của các nhà ngọai giao Israel ở New Delhi và ở Tbilisi. Loại bom này được chế tạo để dính vào xe đang chạy.

Mỹ và Israel cảnh báo công dân của mình phải luôn đề cao cảnh giác. Đại sứ quán Mỹ tại Bangkok nói rằng những kẻ khủng bố nước ngoài có thể đang tìm các mục tiêu là nơi đông khách du lịch ở Bangkok.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast nói rằng những lời buộc tội đối với Iran liên quan các vụ nổ nói trên là không có cơ sở. Người phát ngôn này cho rằng Israel đang cố gắng phá hoại quan hệ của Tehran với Bangkok.

Iran buộc tội Nhà nước Do Thái đã tổ chức ám sát các nhà khoa học hạt nhân của Iran thời gian qua.

Đ.P Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng