Nhóm người Syria yêu cầu đổi tù nhân lấy thi thể tổ bay Nga

Một nhóm ở Syria hôm qua tuyên bố đang có trong tay thi thể 5 người trên trực thăng Nga bị bắn hạ và yêu cầu chính phủ trao đổi bằng cách thả một số tù nhân.

Các phiến quân Syria đứng trước xác chiếc trực thăng Nga bị bắn rơi ở tỉnh Idlib hôm 1/8. Ảnh: AFP.
Các phiến quân Syria đứng trước xác chiếc trực thăng Nga bị bắn rơi ở tỉnh Idlib hôm 1/8. Ảnh: AFP.

Reuters cho hay yêu cầu trên được đưa ra trong tuyên bố có chữ ký của một nhóm tự xưng là Quỹ chung về Các vấn đề của Tù nhân (GFPA).

Nhóm này muốn những tù nhân bị chính phủ Syria và nhóm đồng minh Hezbollah ở Lebanon giam giữ được phóng thích. Không rõ các tù nhân này là ai và số lượng người mà GFPA muốn được thả là bao nhiêu. 

Nhóm cũng yêu cầu quân đội Syria và các đồng minh chấm dứt việc bao vây một số khu vực và cứu trợ nhân đạo cho những người đang sống tại những nơi này.

Tuyên bố trên cũng cho thấy những thẻ căn cước được cho là thuộc về các nạn nhân trên máy bay Nga. Syria và Nga hiện chưa đưa ra bình luận gì.

Trực thăng vận tải quân sự Nga bị bắn rơi ở tỉnh Idlib do phiến quân kiểm soát hôm 1/8, làm cả 5 người trên khoang thiệt mạng. Đây là thiệt hại về người lớn nhất của lực lượng Nga kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay khi đó chiếc Mi-8 đang quay về căn cứ chính của Nga ở tỉnh phía tây Latakia sau khi đến thành phố Aleppo phân phát hàng cứu trợ.

Chưa có nhóm nào lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Khu vực trên không phải là địa bàn của các phiến quân tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) nhưng có các nhóm phiến quân Hồi giáo khác và nhóm phiến quân trung hòa được Mỹ và các đồng minh hậu thuẫn. 

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá