Nhóm Nhà nước Hồi giáo sát hại 700 người ở miền Đông Syria

TPO - Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) ngày 16/8 cho biết, trong vòng 2 tuần qua, nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã hành quyết 700 thành viên một bộ tộc tại nơi lực lượng này đang giao tranh ở miền Đông Syria.

Phiến quân IS
Phiến quân IS

Theo Reuters, SOHR đã giám sát chặt chẽ cuộc nội chiến kéo dài ba năm ở Syria và xác nhận khoảng 700 thành viên thuộc bộ tộc al-Sheitaat, tỉnh Deir al-Zor bị các phần tử Nhà nước Hồi giáo IS hành quyết, trong đó có nhiều người bị chặt đầu một cách dã man.

“Những người bị hành quyết thuộc bộ tộc al-Sheitaat. Họ bị bắt giữ, xét xử và bị giết”, giám đốc SOHR Rami Abdelrahman cho biết.

Trong khi đó, một nhà hoạt động giấu tên ở Deir al-Zor nói với hãng tin Reuters rằng, hồi đầu tuần 300 người bị giết chỉ trong một ngày ở thị trấn Ghraneij, một trong ba khu cực sinh sống chủ yếu của bộ tộc al-Sheitaat.

Xuất hiện trên một đoạn video trên mạng xã hôi, người đứng đầu bộ tộc al-Sheitaat, Sheikh Rafaa Aakla al-Raju đã lên tiếng kêu gọi các bộ tộc khác giam gia cuộc chiến chống lại các chiến binh thánh chiến Hồi giáo.

“Chúng tôi kêu gọi các bộ tộc khác cùng đứng lên giúp đỡ chúng tôi trong cuộc chiến chống lại IS bởi vì các bạn sẽ là những người kế tiếp sau al-Sheitaat”, Sheikh Rafaa Aakla al-Raju nhấn mạnh.

Xung đột giữa IS và bộ tộc al-Sheitaat - với dân số khoảng 70.000 người - bùng phát sau khi IS chiếm hai mỏ dầu tháng bảy vừa qua. Lực lượng IS đến nay đã kiểm soát 1/3 lãnh thổ Syria, hầu hết là vùng nông thôn miền Bắc và miền Đông nước này.

Tuần trước IS đã giết chết ít nhất 500 người, gồm cả phụ nữ và trẻ em, nhiều nạn nhân đã bị chôn sống. Các cuộc tấn công của IS đã khiến 130.000 người Iraq phải đi lánh nạn ở các vùng đất do người Kurd quản lý.

Ngoài ra, khoảng 40.000 người Yazidi được cho là đã  mắc kẹt lại trên núi Sinjar, phía Bắc Iraq trong điều kiện thiếu thốn lương thực, nước uống, thuốc men.

Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá