Nhóm quan sát viên LHQ đầu tiên đến Syria

TP - Ngày 16-4, ông Ahmad Fawzi, người phát ngôn của đặc phái viên quốc tế Kofi Annan cho biết, nhóm quan sát viên Liên Hợp Quốc (LHQ) đầu tiên gồm 6 người đã đến Syria để giám sát cuộc ngừng bắn bắt đầu cách đây 4 ngày giữa quân đội chính phủ Syria và phe đối lập nổi dậy.

Đại tá Ahmed Himmiche (hàng đầu, trái) dẫn đầu đoàn quan sát viên tới Syria

Ảnh: AP
Đại tá Ahmed Himmiche (hàng đầu, trái) dẫn đầu đoàn quan sát viên tới Syria Ảnh: AP

> Quan sát viên hòa bình của Liên Hợp Quốc tới Syria

Nhóm quan sát viên do Đại tá Ahmed Himmiche người Ma-rốc dẫn đầu. Trong vài ngày tới, 25 quan sát viên LHQ nữa lần lượt tới Syria.

Ông Fawzi nói rằng, việc đầu tiên mà các quan sát viên LHQ đến Syria phải làm là lập tổng hành dinh của lực lượng quan sát viên quốc tế.

Sau đó, nhóm quan sát viên này có các cuộc tiếp xúc với chính phủ Syria và phe đối lập nổi dậy để hai bên tham chiến hiểu rõ vai trò của các quan sát viên LHQ.

LHQ cử các quan sát viên tới Damascus sau khi lệnh ngừng bắn do đặc phái viên của LHQ và Liên đoàn Ảrập Kofi Annan đề nghị có dấu hiệu bị vi phạm.

Cụ thể là quân đội của Tổng thống Syria Bashar al Assad vẫn dùng xe tăng nã đạn và súng cối vào nơi cố thủ của lực lượng đối lập ở thành phố Homs.

Các tay súng của lực lượng đối lập cũng nã nhiều lựu đạn từ súng phóng lựu vào quân chính phủ.

Cuối tuần qua, Hội đồng Bảo an LHQ bỏ phiếu với kết quả 100% ủng hộ việc LHQ phái các quan sát viên tới Syria để giám sát ngừng bắn. Theo đó, lực lượng giám sát ngừng bắn sẽ có tổng cộng 250 người.

Các quan sát viên LHQ sẽ ở lại Syria đến khi nào tình hình ở đây ổn định. Nghị quyết của LHQ nhấn mạnh việc cả hai bên tham chiến ở Syria phải ngừng bạo lực.

Chính phủ Syria phải rút quân đội và vũ khí hạng nặng ra khỏi các thành phố và thị trấn.

Nghị quyết cũng đòi hỏi các bên tham chiến ở Syria phải tuân thủ kế hoạch 6 điểm của ông Kofi Annan, tiến tới đàm phán trực tiếp giữa chính phủ và lực lượng đối lập nổi dậy về tương lai chính trị của Syria.

Kế hoạch hòa bình cho Syria của ông Annan được coi là cơ hội cuối cùng về ngoại giao cho cuộc khủng hoảng Syria, vì lần đầu tiên kế hoạch này nhận được ủng hộ của Trung Quốc và Nga - những đồng minh thân cận của Damascus.

Đ.P
Theo AP

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng