Nhuận bút hồi ký cựu Giám đốc FBI sẽ đạt chục triệu đô la

TP - Nhiều nhà xuất bản Mỹ đang chạy đua giành quyền xuất bản cuốn hồi ký của cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey với tiền bản quyền được dự đoán lên tới hàng chục triệu đô la.

Ông James Comey điều trần trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: NYT.
Ông James Comey điều trần trước Quốc hội Mỹ. Ảnh: NYT.

Dự kiến trong tuần này, ông James Comey sẽ gặp gỡ với các nhà xuất bản tại New York và một cuộc đấu giá bản quyền sẽ diễn ra. Điều này nằm ngoài sự mong đợi của cựu Giám đốc FBI vì ông chỉ có ý định viết về cuộc đời và sự nghiệp của mình. Đó không phải là cuốn hồi kí thông thường, mà là các sự kiện mà ông Comey trải qua từ khi là luật sư tới những thời điểm khó khăn nhất trong sự nghiệp. Đó là cuộc điều tra của ông vào máy chủ email cá nhân của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và vướng mắc gần đây của ông với Tổng thống Donald Trump liên quan cuộc điều tra của FBI về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016.

Ông Comey bất ngờ trở nên nổi tiếng những tháng gần đây khi bị Tổng thống Trump sa thải. Khi bị sa thải, ông Comey đã làm Giám đốc FBI được bốn năm  trong nhiệm kỳ 10 năm của mình. Ông Comey đã công bố bản ghi âm, ghi chép mà ông lưu giữ khi nói chuyện với Tổng thống Trump. Sau khi ông Comey bị sa thải, nhiều nhà xuất bản bắt đầu cạnh tranh bản quyền vì họ đoán chắc ông đang cân nhắc việc viết sách.

Lúc đầu, ông Comey miễn cưỡng nhận lời đề nghị đặt hàng, nhưng sau đó quyết định viết về toàn bộ cuộc đời và sự nghiệp của mình. Mục tiêu của ông là viết một cách thẳng thắn về những gì ông đã trải qua để rút ra bài học về đạo đức,  về quyền lãnh đạo. Trong thời kỳ làm việc ở Bộ Tư pháp, ông Comey tham gia một số cuộc điều tra mang tính chính trị. Năm 2004, khi là Thứ trưởng Bộ Tư pháp, ông từng xung đột với các quan chức Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush khi từ chối xác nhận tính hợp pháp của chương trình giám sát nội bộ của Cơ quan An ninh Quốc gia.

Ông đóng vai trò then chốt trong cuộc chạy đua của các ứng viên vào Nhà Trắng năm 2016. Tuy nhiên, chương mà độc giả quan tâm nhiều nhất chắc chắn  là thời kỳ ông làm Giám đốc FBI dưới thời Tổng thống Donald Trump.

Hồi ký của ông Comey sẽ phải được Bộ Tư pháp kiểm duyệt để đảm bảo bí mật quốc gia không bị tiết lộ.

Theo The New York Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá