Những bí mật trong kho tài liệu của Đảng CS Mỹ

TP - Kho tài liệu lưu trữ của Đảng Cộng sản Mỹ vừa được trao cho thư viện Tamiment, thuộc ĐH New York. Từ nay, các nhà lịch sử đã có thể tiếp cận với khoảng 2.000 hộp tài liệu liên quan đến Đảng CS Mỹ từ năm 1919 đến nay vốn được giữ bí mật.

Ông Sam Webb, Chủ tịch Đảng CS Mỹ
Những tài liệu đó gồm thư từ, sách, truyền đơn, phim, ảnh và hàng loạt vật dụng liên quan khác.

Kho lưu trữ có cả những tài liệu liên quan tới việc thành lập Đảng CS Mỹ, những nỗ lực của họ nhằm chống lại chiến dịch giám sát của FBI, quan hệ của Đảng CS Mỹ với Liên Xô và nhà lãnh đạo V. Lenin, phong trào đấu tranh nhân quyền thời hậu chiến…

Đặc biệt, trong kho lưu trữ vẫn lưu giữ nội dung cuộc phỏng vấn của một phóng viên của Đảng CS Mỹ ở Matxcơva với V. Lenin, trong đó nhà lãnh đạo có hỏi rằng cách mạng sẽ nổ ra sớm như thế nào tại Mỹ.

Nhiều tài liệu của Đảng CS Mỹ đã được gửi sang Matxcơva vào những năm 1930 – 40 khi sự giám sát của FBI gia tăng. Những tài liệu này đã được công bố sau khi Liên Xô sụp đổ và hiện đang lưu giữ tại Thư viện Quốc hội Mỹ dưới dạng vi phim.

Tuy nhiên, những tài liệu quan trọng khác vẫn được cất giữ trong kho lưu trữ của Đảng CS Mỹ và nay mới được công bố sau khi được trao cho thư viện Đại học New York.

Đảng CS Mỹ hiện có khoảng 3.000 thành viên. Những năm 1940 được xem là thời kỳ phát triển mạnh nhất của Đảng CS Mỹ với khoảng 100.000 thành viên.  

D.H
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá