Những biệt danh mật vụ dùng để gọi tổng thống Mỹ

Các nhân viên mật vụ dùng từ "kẻ nổi loạn" để ám chỉ Tổng thống Obama, trong khi cựu tổng thống George W. Bush từng được gọi là "cốc vại".

Tổng thống Obama chọn biệt danh "kẻ nổi loạn" sau khi chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008. Ảnh: Pennlive.
Tổng thống Obama chọn biệt danh "kẻ nổi loạn" sau khi chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008. Ảnh: Pennlive.

Cơ quan truyền thông Nhà Trắng là nơi đưa ra những từ có thể sử dụng, sau đó tổng thống sẽ lựa chọn cái tên mà ông thích. Việc đặt biệt danh cho tổng thống, phó tổng thống và các thành viên trong gia đình đã áp dụng từ ít nhất 10 đời ông chủ ở Nhà Trắng. Mục đích ban đầu nhằm bảo mật thông tin khi các thiết bị liên lạc của mật vụ và Nhà Trắng chưa có chức năng mã hóa.

BBC cho biết, nguyên tắc đặt tên phải bảo đảm dễ phát âm và dễ hiểu khi các đặc vụ liên hệ qua bộ đàm. Tuy nhiên, nó cũng không thể là từ quá thông dụng để tránh gây hiểu nhầm trong quá trình tiếp nhận thông tin. Do vậy, biệt danh thường từ hai đến 3 âm tiết. Khi các máy móc ngày càng hiện đại, một quan chức Cơ quan Mật vụ cho biết biệt danh không còn quan trọng trong vấn đề an ninh. Nó chỉ giúp các đặc vụ trao đổi dễ dàng với nhau thông qua micro gắn trên áo.

Theo trang Vanity Fair, ông Harry Truman là tổng thống đầu tiên được mật vụ sử dụng biệt danh trong lúc bảo vệ an ninh. Ông chọn từ General (đại tướng). Tuy nhiên, trước khi trở thành người quyền lực nhất nước Mỹ, Truman chỉ là một nghị sĩ, sĩ quan bình thường trong đội Vệ binh quốc gia.

"Ông ấy từng hoạt động trong quân đội và trở thành đại úy vào Thế chiến I. Do vậy, có thể Truman đã ấp ủ giấc mộng trở thành đại tướng. Chức vụ tổng thống dường như chưa đủ khiến ông hài lòng", nhà sử học Michael Beschloss lý giải.

Tổng thống Obama được đề nghị một số tên bắt đầu bằng chữ R, và ông đã chọn từ Renegade (kẻ nổi loạn). Tờ Guardian nhận định, biệt danh này phù hợp với ông Obama khi còn là một gương mặt mới nổi trong chính trường nhưng đã đánh bại ứng viên nổi bật là bà Hillary Clinton trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008.

Những biệt danh mật vụ dùng để gọi tổng thống Mỹ - ảnh 1 Việc đặt biệt danh cho tổng thống giúp mật vụ dễ dàng trao đổi và tiếp nhận thông tin qua bộ đàm khi làm việc. Ảnh: VF.
Theo truyền thống, những thành viên trong gia đình đệ nhất cũng sẽ chọn tên mới bắt đầu bằng ký tự R. Do đó, bà Michelle chọn từ Renaissance (phục hưng). Tên gọi này phù hợp với đệ nhất phu nhân vì công chúng thường so sánh phong cách thời trang sang trọng của bà với phu nhân Jacqueline Kennedy. Hai con gái của ông Obama, Malia chọn từ Radiance (hào quang) và Sasha là Rosebud (nụ hồng).

Tuy nhiên, không phải tất cả biệt danh đều là những từ hoa mỹ. Báo New York Times cho biết, Roger Clinton, em trai của cựu tổng thống Bill Clinton, phải nhận từ Headache (nhức đầu). "Tôi không có sự lựa chọn khi là người nhà của tổng thống", người đàn ông từng bị bắt vì sử dụng cocaine trái phép nói.

Dưới thời tổng thống George H.W. Bush, các mật vụ sử dụng từ Tumbler (cốc vại) để gọi con trai ông là George W. Bush. Đây là sự lựa chọn đầy ẩn ý, vì "Bush con" từng là người nghiện rượu khi cha còn là phó tổng thống. Sau khi đắc cử năm 2001, ông Bush đã chọn một tên khác cá tính hơn, đó là Trailbazer (người tiên phong).

Một số quan chức cao cấp trong chính phủ và lãnh đạo nước ngoài khi đến thăm Mỹ cũng nhận tên gọi riêng. Theo ABC, Giáo hoàng John Paull 2 khi đến thăm Mỹ đã được đặt biệt danh Halo, Nữ hoàng Elizabeth 2 được gọi là Redfern trong khi Thái tử Charles là Unicorn.

Theo Zing

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá