Những bỡ ngỡ của tổng thống Mỹ và phụ tá trong ngày đầu ở Nhà Trắng

Đi nhầm phòng, không biết nơi để bút hay nhà vệ sinh là những vấn đề mà tổng thống và phụ tá từng gặp khi mới vào Nhà Trắng.

Donald Trump và phụ tá có thể cũng sẽ mất một thời gian mới quen được cách sắp xếp và văn phòng trong Nhà Trắng. Ảnh: Anadolu.
Donald Trump và phụ tá có thể cũng sẽ mất một thời gian mới quen được cách sắp xếp và văn phòng trong Nhà Trắng. Ảnh: Anadolu.
Khi một tân tổng thống vào Nhà Trắng, có rất nhiều việc cần thực hiện để ông và phụ tá lãnh đạo quốc gia hùng mạnh nhất thế giới, bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như tìm văn phòng, biết nơi cất bút hay sử dụng thiết bị văn phòng,
Các nhân viên chính quyền của Tổng thống Barack Obama đã nhớ lại những ngày làm việc đầu tiên đầy bỡ ngỡ tại Nhà Trắng, theo Time. "Chúng tôi cuống cuồng hỏi người bên cạnh những câu như: "Này Gary, cậu có biết dùng cái máy in này như thế nào không? Có ai có biết gọi đồ ăn như thế nào không? Lấy bút ở đâu ấy nhỉ?", Yohannes Abraham, phụ tá của Obama về vấn đề công và liên chính phủ, kể.

Thư ký báo chí Josh Earnest cho biết anh đã bỏ lỡ gần như toàn bộ bữa tiệc gặp mặt nhân viên mà tổng thống và đệ nhất phu nhân tổ chức vì bận ở văn phòng báo chí để tìm hiểu cách gửi link video cho bài phát biểu hàng tuần của tổng thống vào ngày hôm sau.

Jason Furman, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế, kể lại rằng khi ông và đồng sự lên kế hoạch sắp xếp ai ngồi ở văn phòng nào, họ đã xem sơ đồ nhà và định sắp xếp cho cả hai cấp phó của giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Summers ngồi tại Cánh Tây (gồm các văn phòng điều hành chính của tổng thống). "Sau đó, khi đến Cánh Tây chúng tôi mới phát hiện ra nơi chúng tôi tưởng là văn phòng thực ra là tiền phòng của nhà vệ sinh nữ. Kế hoạch sắp xếp chỗ ngồi ban đầu đổ bể", ông kể.

"Chúng tôi nhìn thấy những bảng tên đã được dán sẵn ở cửa ra vào. Văn phòng ở phía đối diện trông có vẻ tốt hơn văn phòng của chúng tôi rất nhiều, vì vậy, chúng tôi đã nảy ra ý định tráo bảng tên. Nhưng cuối cùng, chúng tôi quyết định đó không phải là cách hay để lấy lòng các đồng nghiệp mới", Furman nói thêm.

"Trong vài ngày đầu tiên, tôi gần như toàn ngồi xổm trong một hành lang ở tầng hai của Cánh Tây", Brian Deese, cố vấn cấp cao cho tổng thống, cho biết.

Jen Psaki, giám đốc truyền thông kể lại rằng ông và đồng nghiệp thậm chí còn không biết nhà vệ sinh ở đâu. "Tôi còn không biết là có một nhà vệ sinh ở tầng một cho đến năm thứ hai làm việc ở đây", ông nói.

Psaki kể thêm rằng vào ngày làm việc đầu tiên, khi Tổng thống Obama ra khỏi phòng Bầu dục và bước vào khu vực báo chí để gặp Robert Gibbs trong văn phòng thư ký báo chí, một số phóng viên lúc đó đang đi ra. Ông nói: "Ồ đợi đã, họ có thể vào đây à?". "Tổng thống cũng không rõ mọi việc được thiết lập như thế nào", Psaki nói.

Những bỡ ngỡ của tổng thống Mỹ và phụ tá trong ngày đầu ở Nhà Trắng  - ảnh 1 Tổng thống Obama từng bỡ ngỡ khi mới vào Nhà Trắng. Ảnh: Wiki.

Lisa Brown, thư ký hành chính, thì cho biết vào ngày làm việc thứ hai, Tổng thống Obama đã đi nhầm vào văn phòng của bà vì ông còn chưa rõ đường đi lối lại trong tòa nhà.

Katie McCormick Lelyveld, cựu thư ký báo chí cho Đệ nhất phu nhân Michelle Obama thì cho biết: "Khi chúng tôi đến Nhà Trắng, Đệ nhất phu nhân gọi tất cả chúng tôi vào phòng Đông để gặp các nhân viên cố định của Nhà Trắng như người hướng dẫn chỗ ngồi, đầu bếp và những người giúp việc khác. Bà nói với chúng tôi rằng: 'Họ là những nhân viên cố định ở đây, họ thông thạo mọi việc và biết lịch sử ở đây. Trách nhiệm của chúng ta là làm theo họ, hỏi họ nếu có thắc mắc và nghe theo chỉ dẫn của họ'".

Theo VnExpress

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá