Những cách giấu tiền kỳ quặc của quan tham Trung Quốc

TP - “Không lo việc kiếm tiền, chỉ lo cách giấu tiền” – đó là tâm trạng phổ biến của các quan tham Trung Quốc hiện nay. Tiền quan tham vơ vét nhiều đến mức đếm cháy máy kiểm tiền có lẽ chỉ có ở Trung Quốc.

Quan tham giấu tiền.
Quan tham giấu tiền.

Chuyện thật như đùa này đã được Tân Hoa xã đưa tin: Ngụy Bằng Viễn, Vụ phó Vụ Than, Cục Năng lượng quốc gia bị điều tra về tham nhũng. Khi các nhân viên khám nhà, phát hiện thấy kho tiền khủng, đem cân nặng tổng cộng 1.150kg. 16 máy đếm tiền được huy động để đếm, 4 cái bị cháy vì quá tải. Ít ai tưởng tượng ra hàng tấn tiền, tổng số tính bằng trăm triệu tệ này cất giấu ở đâu…Tiền nhiều đến cháy máy đếm không phải là lần đầu. Trước đó, tháng 8/2012, cơ quan điều tra bắt giữ Âu Lâm Cao, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Đông Uyển, Quảng Đông và phải huy động 8 máy đếm tiền. Sau 12 giờ, họ mới kiểm  xong 17 triệu tệ và 3 máy bị cháy vì quá tải.

Báo chí đã phanh phui các thủ đoạn của các quan tham, trong đó có những cách giấu tiền không ai ngờ tới: giấu trong bể cá cảnh, trong thùng đựng hoa quả, trong dây lưng, trong bình ga, trong bụng cá, thậm chí trong…hầm cầu (bể chứa phân). Tóm lại, 30% giấu tiền ngay tại nơi sinh sống cho chắc ăn, 37% cất tại văn phòng, tại nhà cho thuê, căn hộ mới mua…

Theo tờ “Pháp chế buổi chiều”số ra mới đây, căn cứ các thông tin thu thập được qua các cuộc điều tra, trong số 27 quan chức đã ngã ngựa, có 8 người cho rằng cất tiền trong nhà là yên tâm nhất, nơi giấu tiền được họ chọn là các đồ gia dụng, các khe hở, trong các đường ống, các loại hộp và những nơi họ cho là kín đáo…

Mã Siêu Quần, giám đốc công ty cấp nước khu Bắc Đới Hà, thành phố Tần Hoàng Đảo, tỉnh Hà Bắc, nổi tiếng là “quan tép riu, nhận hối lộ khủng”. Khi các nhân viên điều tra khám nhà đã lôi ra 120 triệu tệ tiền mặt, 37 kg vàng, 68 bộ giấy tờ nhà đất. Số tiền mặt khổng lồ ấy được tên quan tham giấu trong hơn 40 thùng đựng hoa quả, một số đã bị mục nát.

Tạ Minh Trung, Bí thư thành ủy Văn Xương, Hải Nam thì đựng hơn 25 triệu tệ tiền mặt trong 19 vali khóa số. Đánh hơi sắp bị điều tra, Tạ đã bí mật cho xe chở 19 vali tiền này về giấu ở quê nhà huyện Hóa Châu thuộc tỉnh Quảng Đông.

“Sở dĩ các quan tham tìm mọi cách cất giữ tiền mặt bởi quy định phải dùng tên thật khi gửi tiền của ngân hàng. Nếu gửi tiền vào ngân hàng dưới tên thật hoặc tên người thân thì khác nào “lạy ông tôi ở bụi này”…” 

Giáo sư Uông Ngọc Khải ở Học viện Hành chính quốc gia Trung Quốc 

An Đại Bân, Cục trưởng Giao thông huyện Ô Sơn, thành phố Trùng Khánh thì giấu tiền trong các thùng giấy để ngay trong nhà – một căn hộ chung cư. Thật không may, đường ống nước khu vệ sinh nhà hắn ta bị bục khiến nước thấm xuống căn hộ tầng dưới. Khi các nhân viên công ty quản lý khu nhà đến sửa chữa thì phát hiện ra 8 thùng nước khoáng để trong khu vệ sinh nhà y chứa toàn tiền mặt mệnh giá 100 tệ, tổng cộng tới 9,39 triệu.

Khi cuộc chiến chống tham nhũng ngày càng mạnh mẽ, quyết liệt,  các quan tham cảm thấy giấu tiền trong nhà không yên tâm, họ bắt đầu chuyển sang giấu ở nhà người tình, họ hàng, thậm chí thuê căn hộ để cất giấu.

Qua thống kê, có tới 37% trường hợp trong số 27 quan tham bị ngã ngựa lựa chọn cách giấu tiền ở nhà thuê, căn hộ mua hoặc phòng làm việc. Lý Hữu Sán, Phó giám đốc Sở Hợp tác kinh tế đối ngoại tỉnh Hà Bắc bị tử hình vì nhận hối lộ hơn 47 triệu tệ. Y đã mua hẳn một ngôi nhà ở khu vực hẻo lánh ít người để cất giấu số tiền khủng. Theo báo chí, tên quan tham này “quý tiền hơn mạng sống”. Thú vui lớn nhất của y là mỗi ngày một lần phóng xe đến ngôi biệt thự vắng vẻ này dỡ số tiền tổng cộng 47 triệu 230 ngàn tệ này bày ra khắp nền nhà để ngắm, sau đó lại cất đi.

Hồ Hiến Lâm, Cục trưởng lương thực thị xã Bắc Lật, Liêu Ninh thì để tiền khắp mọi nơi. Nhà ở, văn phòng, đụng vào chỗ nào cũng thấy có tiền: ngăn kéo, dưới gối, trên trần, trong ống sắt ngoài hiên, trong máy khử mùi nhà bếp, trong phòng ngủ…

Ngô Cẩm Hiền, Phó giám đốc Nhà máy cơ khí Tân Liên Nam Kinh giấu tiền trong tủ lạnh, bao gạo, hộp bánh, thùng mỳ và cả phía sau gương tủ áo...

Ngõa Triều Đảng, nguyên Hiệu trưởng Đại học dân tộc Vân Nam thì có cách cất tiền khác người: ông ta giao 7,4 triệu tệ vơ vét được cho 2 sinh viên giữ hộ.

Lý Quốc Uy, Cục trưởng Giao thông thành phố Chương Châu (Phúc Kiến) thì đặt làm riêng một bình ga giả có cửa mở ở đáy để chứa tiền.

La Diệu Tinh, Giám đốc Viện Miễn dịch thuộc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Đông thì thuê hẳn một căn hộ để chứa số tiền do tham ô mà có. Y cũng cẩn thận mua hẳn cỗ máy hút ẩm để bảo quản tiền, nhưng khi nhân viên điều tra phát hiện thì kho tiền 12 triệu tệ này đã mục một phần.

Văn Cường, Phó Cục trưởng Công an thành phố Trùng Khánh chọn cách giấu tiền ngoài nhà, ở những nơi ít ai ngờ tới. Y đã dùng túi nilon, bọc giấy dầu bao gói 12 triệu tệ rồi dìm xuống đáy ao cá trong vườn. Nhưng như thế vẫn chưa sánh được với Từ Kỳ Diệu, Giám đốc Sở xây dựng tỉnh Giang Tô: gã quan tham này bọc 4 triệu tệ vơ vét được thành các gói nhỏ đem nhét vào hốc cây, vùi dưới đất, nhét dưới mái ngói và…dìm trong hầm cầu (bể phốt). 

Một số quan tham lại chọn cách giấu tiền trong tài khoản ngân hàng hoặc dưới tay người khác. Thành Khắc Kiệt, nguyên Phó Chủ tịch quốc hội đã tự mình hoặc thông qua người tình Lý Bình nhận hối lộ tổng cộng 41 triệu 91 ngàn tệ. Lý Bình đã cho thương gia Hongkong Trương Tĩnh Hải 11,5 triệu tệ (1/4 số tiền) để nhờ hắn lập tài khoản, chuyển tiền sang ngân hàng Hongkong cất giấu.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá