Sự kiện: Siêu bão Haiyan

Những câu chuyện thương tâm vì bão Haiyan

Lũ cuốn phăng ba đứa con của Marvin Isanan khi bão Haiyan tràn vào thành phố Tacloban hôm 8/11. Anh đã tìm thấy xác của hai đứa nhỏ. Một phụ nữ phải trèo lên mái nhà để tránh lũ và bà thấy nhiều xác người trôi theo dòng nước.

Những câu chuyện thương tâm vì bão Haiyan

Những câu chuyện thương tâm vì bão Haiyan

> Hà Nội sẵn sàng ứng phó với bão Haiyan
> Philippines tan hoang sau siêu bão Haiyan

Lũ cuốn phăng ba đứa con của Marvin Isanan khi bão Haiyan tràn vào thành phố Tacloban hôm 8/11. Anh đã tìm thấy xác của hai đứa nhỏ. Một phụ nữ phải trèo lên mái nhà để tránh lũ và bà thấy nhiều xác người trôi theo dòng nước.

Người dân thành phố Tacloban nhặt nhạnh những thứ mà họ còn có thể sử dụng trong những ngôi nhà sập hôm 9/11. Ảnh: Reuters
Người dân thành phố Tacloban nhặt nhạnh những thứ mà họ còn có thể sử dụng trong những ngôi nhà sập hôm 9/11. Ảnh: Reuters .

Marvin Isanan, một người đàn ông ở thành phố Tacloban, nói rằng nước lũ do siêu bão Haiyan gây nên đã cuốn phăng ba đứa con của anh - lần lượt 8, 13 và 15 tuổi. Sau khi bão đi qua, anh và vợ tìm thấy xác của hai đứa nhỏ.

"Đứa con gái đầu vẫn mất tích. Chúng tôi hy vọng cháu vẫn sống", Marvin nói với CNN trong nước mắt.

Các quan chức nhận định phần lớn nạn nhân tại Tacloban chết do nước lũ dâng quá nhanh. Một phụ nữ đang trú ẩn tại sân bay Tacloban kể rằng nước dâng lên rất nhanh khiến bà phải trèo lên mái nhà. Từ trên đó bà thấy nhiều thi thể trôi qua.

Một nhân viên của sân bay Tacloban kể rằng nước lũ tràn vào sân bay và dâng tới 4 m khiến mọi người phải trèo qua cửa sổ để thoát thân.

"Tôi trèo lên một cột điện và ở trên đó trong khoảng một giờ, bất chấp gió quất và mưa trút dữ dội", người này nói.

Nhiều người dân bước trên đường với gương mặt vô cảm sau trận bão tại Tacloban hôm 9/11. Ảnh: Reuters
Nhiều người dân bước trên đường với gương mặt vô cảm sau trận bão tại Tacloban hôm 9/11. Ảnh: Reuters.

Ivan Watson, một phóng viên của CNN, đã bay từ thủ đô Manila tới Tacloban cùng các quan chức hàng không dân sự hôm 10/11."On approach, you could see entire forests of palm trees that have been flattened in the hills around Tacloban," he said.

"Từ trên không chúng tôi thấy toàn bộ những khu rừng cọ xung quanh Tacloban đã đổ vì bão. Bờ biển tan hoang và những làng mạc chìm trong nước. Nóc của vô số ngôi nhà biến mất", Watson kể.

Paula Hancocks, một nhà báo khác của CNN, kể rằng hầu như mọi cây cối ở Tacloban đều đổ hoặc gãy, còn người dân thì lang thang trên đường với khuôn mặt vô hồn.

Lực lượng cứu hộ đưa một thai phụ tới trạm y tế dã chiến ở sân bay Tacloban vì cô sắp sinh. Ảnh: Reuters
Lực lượng cứu hộ đưa một thai phụ tới trạm y tế dã chiến ở sân bay Tacloban vì cô sắp sinh. Ảnh: Reuters.

"Dường như họ không biết họ đang đi đâu và nên làm gì", bà nói.

William Hotchkiss, tổng giám đốc Cơ quan Hàng không dân sự Philippines, nói rằng ông chưa thấy cơn bão nào mạnh như Haiyan.

"Tôi đã sống trên đời 70 năm và tôi chưa bao giờ thấy cơn bão nào khủng khiếp như thế", ông nói.

Mila Ward, một công dân Australia gốc Philippines, tới Tacloban đúng lúc siêu bão Haiyan ập tới. Ông thấy hàng trăm tử thi trên đường.

"Người ta phủ tấm nylon và vải lên các tử thi. Rất nhiều người trong số đó là phụ nữ và trẻ em", ông kể.

Tecson John Lim, một quan chức thành phố Tacloban, nói rằng xác người xuất hiện khắp nơi và chính quyền mới tìm thấy 300-400 xác.

"Xác người mắc trên cây, trong nhà, dưới các đống đổ nát", ông nói.

Lực lượng cứu hộ đang đối mặt với thách thức to lớn trong quá trình phân phát hàng cứu trợ, bởi cây, xe hơi và vô số loại rác đã phủ kín các con đường khiến họ không thể tới các khu dân cư. Tuyệt vọng, nhiều người đã xông vào các cửa hàng, siêu thị để hôi của.

"Họ lấy những thiết bị điện tử - như tivi - để đổi lấy lương thực và nước sạch. Chúng tôi không thể trấn áp nạn hôi của do thiếu nhân lực. Chính quyền có khoảng 2.000 công chức, song chỉ chừng 100 người tới công sở. Phần lớn công chức ở nhà để lo cho gia đình", Lim nói.

Theo Thái Dương
 Tri Thức

Đăng lại

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá