Những câu hỏi dồn dập của Tổng thống Putin với lãnh đạo EU

TP - Ngày 26/10, tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Nga tổ chức tại Lisbon, Bồ Đào Nha, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã liên tiếp đưa ra những câu hỏi khó yêu cầu các nhà lãnh đạo EU phải trả lời.

Ông Putin nói khi ông nghe từ các thủ đô EU rằng, người Nga đang tới mang theo rất nhiều tiền để mua tất cả mọi thứ ông đã cảm thấy rất buồn cười.

Tổng thống Nga chỉ ra rằng hiện nay đầu tư của EU vào Nga đạt 43 tỷ USD không biết có phải đã lớn hay chưa nhưng đầu tư của Nga vào EU mới chỉ có 4,3 tỷ USD.

Hội nghị thượng đỉnh EU - Nga lần này cũng là dịp kỷ niệm 10 năm ngày Nga ký hiệp định quan hệ đối tác với Bỉ, mở đầu một quá trình hội nhập và cải thiện quan hệ giữa EU và Nga.

Vừa qua, quá trình đàm phán để đi đến ký kết một hiệp định quan hệ đối tác giữa EU và Nga đã bị đổ vỡ vì Ba Lan - một thành viên mới của EU dùng quyền phủ quyết đã chống lại việc ký hiệp định quan hệ đối tác với Nga.  Hành động của Ba Lan là nhằm trả đũa việc Nga ngừng nhập thịt từ Ba Lan năm 2005 vì lý do an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nền kinh tế EU và Nga ngày càng trở nên phụ thuộc lẫn nhau. Hiện nay, Nga đang cung cấp khoảng 25% nhu cầu dầu mỏ và khí đốt cho EU. Nga là đối tác thương mại lớn thứ 3 của EU, sau Mỹ và Trung Quốc.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Nga Sergei Naryshkin cho rằng, quan hệ kinh tế giữa Nga - EU hiện nay là tốt nhưng đang có những vấn đề rất nghiêm trọng phía trước, bao gồm cả vấn đề năng lượng và đầu tư.

Phía Nga đã phản đối kế hoạch của EU cải tổ thị trường năng lượng trong liên minh, cho rằng chính sách mới của EU về năng lượng đã phân biệt đối xử với các công ty dầu mỏ, khí đốt của Nga.

Matxcơva cho rằng, EU đã cản trở tập đoàn Gazprom của Nga thâm nhập thị trường EU. Trong khi đó, EU luôn đòi Nga tự do hóa thị trường hơi đốt cho các Cty EU hoạt động tại Nga.

Ngay trước khi Hội nghị khai mạc, ông Putin đưa ra những cảnh báo mới cho EU về các vấn đề liên quan đến cuộc đối đầu hạt nhân của Iran, vấn đề độc lập của tỉnh Kosovo thuộc Serbia, và vấn đề khuyến khích ly khai ở châu Âu với những lời lẽ gay gắt.

Tổng thống Vladimir Putin ví những nước ủng hộ việc áp đặt chính sách trừng phạt hà khắc hơn đối với Iran không khác nào những người điên đang chơi với lưỡi dao cạo.

Ông Putin nói: “Các ngài có thể chạy vòng quanh giống như người điên đang chơi đùa với lưỡi dao cạo nhưng đó không phải là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề”.

Tổng thống Putin nêu câu hỏi liên quan đến vấn đề hạt nhân của Iran với Tổng thống Bồ Đào Nha Anibal Cavaco Silva: “Tại sao lại làm cho tình hình trở nên xấu hơn, dẫn đến đường cùng bế tắc, đe dọa áp dụng những đòn trừng phạt, thậm chí cả sử dụng vũ lực?”.

Sở dĩ có sự bất đồng về quan điểm giữa Nga và EU về vấn đề hạt nhân của Iran vì Matxcơva hiện đang giúp đỡ Tehran xây dựng một lò phản ứng hạt nhân.

Các nước phương Tây nghi ngờ Iran đang bí mật xây dựng chương trình sản xuất vũ khí hạt nhân, mặc dù Tehran luôn khẳng định chương trình hạt nhân của Iran chỉ nhằm mục đích hòa bình là phát điện.

Việc Nga giúp Iran xây dựng nhà máy điện hạt nhân trong khi Tehran đã có năng lực làm giàu uranium đã gây ra sự phản đối của các cường quốc phương Tây và Mỹ.

Về vấn đề độc lập của tỉnh Kosovo thuộc Serbia, phía Nga phản đối quan điểm của EU và Hoa Kỳ ủng hộ cho Kosovo trở thành thực thể độc lập tách ra khỏi Serbia.

Tổng thống Vladimir Putin chất vấn các nhà lãnh đạo EU: “Tại sao lại làm đảo lộn các nguyên tắc của luật pháp quốc tế bằng cách khuyến khích chủ nghĩa ly khai ở châu Âu?”. Tổng thống Nga kêu gọi các nhà lãnh đạo EU hãy kiên nhẫn trong việc giải quyết vấn đề tư cách tương lai của Kosovo.

Đ.P
Tổng hợp

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá