Những chi tiết thú vị về tân Thủ tướng Anh Gordon Brown

Ông Gordon Brown đã trở thành tân Thủ tướng của Anh, sau khi làm xong thủ tục là gặp Nữ hoàng để được đề nghị lập chính phủ mới. Ông nổi tiếng là giữ kín các chi tiết trong đời riêng, nhưng ngay từ bé, đã thích chính trị.

Ngay từ bé,  Gordon Brown đã thích chính trị
Khi Brown còn là học sinh, ông thuộc lớp trẻ em được xem là có tài và được lên lớp nhanh chóng. Ông hoàn tất khóa học sớm hai năm, nhưng rất ghét sức ép mà ông và bạn bè phải chịu. Ông mô tả mình là "nạn nhân" của hệ thống giáo dục.

Brown là con thứ hai của một mục sư của Giáo hội Anh. Ông luôn nói cha mẹ là "cảm hứng" cho sự nghiệp chính trị của ông và là nguồn dẫn dắt ông về mặt đạo đức.

Khi còn bé, Brown và anh trai John lập một cửa hàng bán kẹo trong nhà để xe của gia đình và lập tờ báo để quyên tiền cho người tị nạn Phi châu.

Ông bị mù một mắt, và mắt còn lại thị lực kém do tai nạn khi chơi bóng bầu dục ở đại học.

Ở đại học, ông từng yêu một công chúa Romania, Margarita du Romaine. Cô này là con gái của Hiệu trưởng đại học, Hoàng tử Philip, đứng thứ 81 trong những người có thể kế vị ngai vàng Anh quốc. Chuyện tình của họ chấm dứt khi cô gái bực tức vì người bạn trai quá bận rộn với chính trị.

Ông được bầu làm hiệu trưởng đại học ở Edinburgh. Ở vị trí này, ông đóng vai trò trung tâm trong hoạt động chính trị của sinh viên. Quan điểm chống tầng lớp trên của ông thường xuyên làm nhà chức trách khó chịu.

Brown là thủ tướng Anh đầu tiên có bằng tiến sĩ. Ông nhận bằng tiến sĩ Lịch sử ở Đại học Edinburgh.

Ông là thủ tướng đầu tiên từ thời Winston Churchill đã viết một cuốn tiểu sử. Luận án của ông là về James Maxton, một chính khách theo quan điểm CNXH người Scotland. Ông này sinh năm 1885 và sau đó lãnh đạo đảng Lao động Độc lập.

Brown đã từng làm nghiên cứu viên, phóng viên và sau đó là biên tập tại Công ty sản xuất truyền hình Scottish Television.

Gordon Brown nói về bóng đá

Không khí thật tuyệt vời. Nhưng bất hạnh thay, Scotland có thói quen hay thua trận.

Ông kết hôn với một giám đốc PR, bà Sarah Macauley, vào năm 2000.

Hai người có con gái vào năm 2001, đặt tên cô bé là Jennifer. Nhưng cô bé bị sinh non và qua đời khi mới được 10 ngày. Sau đó, hai người sinh được hai con trai.

Ông là người hâm mộ thể thao và ủng hộ đội bóng địa phương, Raith Rovers. Có lần ông nói về bóng đá: Không khí thật tuyệt vời. Nhưng bất hạnh thay, Scotland có thói quen hay thua trận.

Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá