Những chính khách trẻ nhất thế giới

TP - Nữ nghị sĩ Pháp 22 tuổi, Ngoại trưởng Áo 27 tuổi và Thị trưởng Nhật Bản 28 tuổi… đã thổi luồng sinh khí trẻ đến chính trường thế giới.

Những chính khách trẻ nhất thế giới
Nữ nghị sĩ 22 tuổi

Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 6/2012, Marion Maréchal Le Pen, 22 tuổi, cháu gái của Jean-Marie Le Pen, người sáng lập đảng cánh hữu Mặt trận Dân tộc, đã trở thành 1 trong 2 nghị sĩ quốc hội đầu tiên của đảng này trong 25 năm từ khi thành lập và cũng là nghị sĩ trẻ nhất trong lịch sử nước Pháp hiện đại. 

Cô đã chiến thắng tại khu vực bầu cử Vauculse ở miền Nam với tỷ lệ phiếu 49,09%. Khi trúng cử, Marion Maréchal Le Pen đã tuyên bố: “Tôi rất vui mừng trở thành người phát ngôn của giới trẻ Pháp, tương lai chúng ta sẽ chào đón sự phát triển của Mặt trận Dân tộc. 6,4 triệu cử tri Pháp đã ủng hộ chúng tôi. Đó là sự khởi đầu tốt đẹp”.

Một tháng sau khi trúng cử, cô được bầu vào Bộ Chính trị của Mặt trận Dân tộc. Marion Maréchal Le Pen đã lấy bằng Thạc sĩ Luật ở Học viện nghiên cứu pháp luật Paris.

Ngoại trưởng 27 tuổi

Ngày 16/12/2013, tân Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz, 27 tuổi đã tuyên thệ nhậm chức và trở thành Ngoại trưởng trẻ nhất thế giới. Không những thế, tân Ngoại trưởng còn có vẻ ngoài đẹp trai, lãng tử.

Những chính khách trẻ nhất thế giới  - ảnh 1 

 

Sebastian Kurz đã tham gia chính trường năm 16 tuổi và trở thành lãnh đạo của tổ chức thanh niên của Đảng Nhân dân Áo năm 23 tuổi. Chưa đầy 25 tuổi (tháng 4/2011), Sebastian Kurz đã được cất nhắc làm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, chuyên trách công việc hòa nhập xã hội.

Sebastian Kurz từng tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng mục tiêu của hòa nhập xã hội trước hết là giới trẻ. Tôi đồng trang lứa với họ và hiểu thực trạng của họ. Hãy cho tôi cơ hội để thể hiện”.

Trước khi trở thành Ngoại trưởng, Sebastian Kurz từng là thư ký nhà nước trẻ nhất. Với tư cách thư ký nhà nước, Sebastian Kurz đã theo đuổi một chính sách hòa nhập người nhập cư với xã hội Áo bằng cách yêu cầu con cái họ nói tiếng Đức trước khi tới trường.

Mặc dù không bằng cấp (bỏ dở đại học Luật để tham chính), nhưng Sebastian Kurz vẫn được bổ nhiệm làm Ngoại trưởng, một nhiệm vụ nặng nề bởi liên quan đến chính sách đối ngoại, thương mại và an ninh của một quốc gia.

Thị trưởng 28 tuổi

Trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố Minokamo ngày 2/6/2013 thay cho ông Watanabe Chokuyoshi buộc phải nghỉ để chữa bệnh, Fujii Hiroto, 28 tuổi, người của Đảng Dân chủ Tự do đã thắng cử.

Những chính khách trẻ nhất thế giới  - ảnh 2 

 

Hồi tháng 3 năm nay, nhà máy của hãng Sony đặt ở đây đóng cửa khiến nhiều lao động địa phương bị thất nghiệp, giải quyết việc làm trở thành một vấn đề gay cấn. Khi tranh cử, Fujii Hiroto đã chủ trương thu hút các công ty đến đây đầu tư và chiếm được sự tin tưởng của cử tri.

Fujii Hiroto đã tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Kyodo năm 2007, sau đó học nghiên cứu sinh nhưng bỏ dở để lập công ty. Tháng 10/2010, anh ra tranh cử ghế ủy viên hội đồng thành phố và trúng cử với số phiếu bầu cao nhất.

Fujii Hiroto sẽ phải đương đầu với các vấn đề giải quyết việc làm và chăm sóc trẻ em. Tuyên thệ sau khi thắng cử, Fujii Hiroto nói: “Tôi sẽ khiến cho nhiều người biết đến thành phố Minokamo của chúng ta”.


16 tuổi làm Bộ trưởng… một ngày

Ngày 22/8/2013, cô gái Bashaer Osman, 16 tuổi được giao giữ chức Bộ trưởng trong chính quyền thành phố Allar, bờ Tây sông Jordan của Palestine trong…1 ngày.

Những chính khách trẻ nhất thế giới  - ảnh 3
Năm 2012, cô cũng được đảm nhận chức vụ Thị trưởng thành phố Allar trong hai tháng nghỉ hè (từ tháng 7 đến tháng 9). Đây là chương trình mang tên “Sharek của thanh niên Palestine”, một chương trình đào tạo tài năng trẻ tham gia điều hành chính quyền. Bashaer Osman cho biết: “Tôi mong sẽ có ngày thi vào công chức và trở thành thị trưởng thực thụ”.

 

Theo H.K

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá