Những con chữ dần trở lại với trẻ em tại vùng chiến sự Yemen

TPO - Mặc dù những cuốn sách đã bị thất lạc, những bức tường lớp học còn ngổn ngang đổ nát, thế nhưng ngôi trường nằm ngay trong vùng chiến sự của Yemen đang hồ hởi hy vọng vào một tương lai tốt đẹp phía trước, mà trước mắt, cô trò tại ngôi trường này vẫn đi dạy và đi học bình thường.

Bên những bức tường còn nguyên vết tích giao tranh, cô trò Yemen vẫn đến lớp với ước mơ bình dị - được dạy và được học
Bên những bức tường còn nguyên vết tích giao tranh, cô trò Yemen vẫn đến lớp với ước mơ bình dị - được dạy và được học
"Chỉ vài tháng trước, mọi thứ mới dần được ổn đinh, các thầy cô bắt đầu được nhận lương, với niềm hy vọng lớn lao dần qua từng ngày đến lớp", Hiệu trưởng Hoda Naged Useid, trường Arwa, nằm tại thành phố Taiz, thành phố lớn thứ ba Yemen hồ hởi chia sẻ. Thành phố Taiz hiện đang nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Yemen, hiện đang bị phiến quân Houthi bao vây ở phía bắc, cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc giao tranh ác liệt giữa Houthi và quân chính phủ Yemen.
"Nếu các giáo viên được trả lương đều đặn, mọi thứ sẽ càng ổn định hơn nhiều", Hiệu trưởng Useid phần nào nói lên nhu cầu rất thiết yếu của các thầy cô. Hiện tại, các giáo viên của trường Arwa đã phải tình nguyện đứng lớp để đem kiến thức đến cho các em học sinh mà không nhận một đồng nào trong thời gian dài vừa qua.
Hiện tại, tình hình tại Yemen đang trở nên hết sức bi đát, và chưa có dấu hiệu nào cho thấy quốc gia này sẽ sớm hồi phục sau những biến động dai dẳng nhiều năm qua. Ngân hàng Trung ương Yemen giờ đã bị phân tách ra làm hai do mâu thuẫn nội bộ sâu sắc, gặp rất nhiều khó khăn trong việc chi trả tiền lương bởi dự trữ ngoại tệ bị hao hụt nặng nề. Gần 16 triệu người Yemen, tức khoảng 53% dân số hiện đang phải đối mặt với nạn đói, cũng như gặp rất nhiều khó khăn để có được đời sống ổn định. 
Những khó khăn đời thường ấy hiển nhiên đã giáng những đòn nặng nề vào sự nghiệp giáo dục của quốc gia Tây Á, khi tình trạng vô gia cư, đói nghèo và nạn bắt lính trẻ em hoành hành suốt nhiều năm qua. Mới chỉ tháng trước, các phe phái giao tranh tại Yemen đã đạt thỏa thuận hòa bình, đồng thời tiến hành hỗ trợ nhân đạo, điều chưa từng có trước đây.
"Bởi vì các trường học vị tàn phá, một số em học sinh đã phải cầm súng ngoài chiến trường", Ibtisam Dael, giáo viên trường Arwa xót xa khi kể về cuộc sống của nhiều em nhỏ trong trường lớp. Hiện tại, toàn bộ cơ sở vật chất của trường Arwa không thể sử dụng được, toàn bộ sách, trang thiết bị dạy học và bàn ghế bị thất lạc, theo lời Hiệu trưởng Useid, thế nên các em học sinh sẽ đến học tại một nhà thờ Hồi giáo gần đó để tiếp tục ước mơ giản dị - được đi học.

Những con chữ dần trở lại với trẻ em tại vùng chiến sự Yemen - ảnh 1

Đàm phán hòa bình Yemen sẽ được tổ chức ở Thụy Điển

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen, Martin Griffiths cho biết ông đang có kế hoạch triệu tập vòng đàm phán hòa bình mới tại Thụy Điển giữa chính phủ Yemen và phe nổi dậy Houthi. Các bên liên quan đã xác nhận sẽ tham dự vòng đàm phán này.

Những con chữ dần trở lại với trẻ em tại vùng chiến sự Yemen - ảnh 2

THẾ GIỚI 24H: Tư lệnh tình báo Yemen thiệt mạng sau vụ UAV tấn công

Chính phủ Yemen thông báo tư lệnh tình báo quân đội nước này, Thiếu tướng Mohammad Saleh Tamah, đã thiệt mạng do bị thương trong vụ tấn công bằng máy bay không người lái (UAV) tại buổi diễu hành quân đội vào tuần trước.

Những con chữ dần trở lại với trẻ em tại vùng chiến sự Yemen - ảnh 3

Phiến quân Houthi giết cựu tổng thống, tuyên bố tiếp quản thủ đô Yemen

Theo các phương tiện truyền thông trong nước, thủ đô Sanaa của Yemen đang bị phiến quân Houthi kiểm soát, sau khi ám sát cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh.

Những con chữ dần trở lại với trẻ em tại vùng chiến sự Yemen - ảnh 4

Khu chợ ở Yemen bị không kích, 25 người thiệt mạng

Một cuộc không kích đã diễn ra ở một khu chợ tấp nập tại đông bắc Yemen ngày 31/10 làm ít nhất 25 thường dân thiệt mạng và ít nhất 9 người khác bị thương.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá