Nhưng cú "phản đòn" của V. Putin với khối EC

TPCN - Để chuẩn bị cho cuộc gặp chính thức giữa Cộng đồng châu Âu EC và Nga sẽ được tổ chức vào ngày 24 tháng 11 sắp tới, hôm 20 tháng 10 vừa qua tại thành phố Pakhti của Phần Lan đã diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh không chính thức Nga – EC.

Tổng thống Putin tại Pakhti
Tổng thống Nga Putin tuy chỉ là khách mời nhưng ông dường như lại là nhân vật chính của Hội nghị Thượng đỉnh này. 

Giữa Tổng thống Putin và các nguyên thủ quốc gia 25 nước EC đã diễn ra một cuộc đối đáp khá gay gắt. Bầu không khí cuộc gặp vào chiều hôm đó nóng lên do những vấn đề phức tạp được đưa ra thảo luận.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Hosep Borel, một nhân vật nổi tiếng là giữ lập trường cứng rắn với nước Nga nói: “Chúng ta phải cảm ơn Tổng thống Putin vì bằng cách khóa đường dẫn khí đốt sang Ukraina hồi tháng Giêng năm nay nên hôm nay, ông đã tập hợp được chúng ta tại đây để thảo luận về vấn đề năng lượng”.

Hosep Borel còn động chạm đến những vấn đề hết sức nhạy cảm khác. Ông ta bầy tỏ mối quan ngại về việc “vi phạm quyền con người” ở Nga và thái độ “phân biệt đối xử” của nhà cầm quyền Nga đối với các tổ chức phi chính phủ hoạt động ở Nga do nước ngoài tài trợ.

Cuối cùng, ông ta kết luận: “Chúng ta mua dầu hỏa tại những nước tệ hại. Nhưng với các ngài thì chúng tôi muốn đoàn kết và bởi vậy, các ngài cần chia sẻ những giá trị nhất định”. Hàm ý đã rõ: Ông ta muốn Nga phải tuân thủ những tiêu chuẩn về dân chủ và quyền con người theo kiểu châu Âu.

Mọi người đều giật mình vì cảm thấy Chủ tịch Nghị viện châu Âu đã đi quá xa. Nhưng Tổng thống Putin vẫn tỏ ra điềm tĩnh. Ông bày tỏ mối quan ngại về tình trạng tội phạm tăng lên ở Nga trong thời gian gần đây nhưng kiên quyết bác bỏ mối liên hệ giữa tình trạng đó với những vụ “ám sát chính trị” kiểu như vụ sát hại nhà báo nữ Politkovskaia.

Tiếp đó, theo lời một nhà ngoại giao châu Âu, “mọi người đều lần lượt bị đòn”. Để chứng minh nạn tội phạm và tham những không chỉ có ở Nga, ông Putin trước hết nhắc đến Tây Ban Nha, đất nước của chính Chủ tịch Nghị viện châu Âu Hosep Borel và là nơi nhiều thị trưởng các thành phố miền nam nước này sa vào những vụ tham nhũng làm chấn động dư luận.

Những lời của ông Putin khiến cả ông Hosep Borel lẫn Thủ tướng Tây Ban Nha Hose Luis Sapatero đều cảm thấy “đắng ngắt”. Tiếp đó, ông Putin thay đổi đích ngắm. Ông nói: “Mafia ra đời không phải ở Nga”.

Theo nhận xét của tờ báo Tây Ban Nha “El Pais”, Thủ tướng Italia Romano Prodi “không biết đối đáp ra sao”, còn người phát ngôn của ông Prodi là Sylvio Sircana về sau tuyên bố rằng phía Italia không coi câu nói đó của Tổng thống Nga là nhằm vào Italia. Ông Putin còn nói một câu đùa nữa cũng khiến nhiều người nhắc lại: “Mafia không phải là từ gốc Nga”.

Khi một số nhà lãnh đạo EC như Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen đề cập đến mối quan hệ căng thẳng Nga - Gruzia và tình hình Chechnia, Tổng thống Putin ngay lập tức khuyên châu Âu hãy nhớ đến những việc họ đã làm với Nam Tư cũ, đã chia cắt và gây biết bao thảm họa cho nhân dân khu vực này.

Vẫn chưa hết. Các nhà lãnh đạo ba nước vùng Baltique vốn mâu thuẫn với Nga cũng làm bầu không khí cuộc gặp nóng bỏng thêm. Họ khuyên Nga nên thỏa mãn những đòi hỏi của châu Âu để có được tiếng nói chung với EC, nếu không, Nga sẽ bị cô lập khỏi châu Âu. Tồng thống Putin lập tức đáp lại: “Không cần các ngài dạy chúng tôi”.

Trước tình hình ấy, Tổng thống Pháp Jaques Chirac phải đứng ra đóng vai trò “chữa cháy”. Ông Chirac nói: “Chúng ta có mặt tại đây để bàn bạc vấn đề năng lượng và tìm ra những giải pháp chung chứ không phải để thảo luận những vấn đề nội bộ của nước khác”.   

Theo các nhà phân tích, cuộc gặp Thượng đỉnh ở Pakhti cho thấy cả Nga và EC đều giữ nguyên lập trường của mình về một loạt vấn đề quan trọng, kể cả trong vấn đề thiết yếu với châu Âu là vấn đề năng lượng.

Dường như châu Âu chưa kịp nhận thấy họ đang tiếp xúc với một nước Nga mới đã lớn mạnh hơn nhiều so với nước Nga mà họ đã quen tiếp xúc dưới thời Tổng thống Elsin.  

Vũ Việt
Theo “Newsru.com”

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá