Những cuộc gặp thượng đỉnh định hình trật tự thế giới trong tháng Bảy

TPO - Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Nga, Trung-Nga dự kiến diễn ra trong tháng Bảy được giới phân tích đánh giá có ảnh hưởng to lớn tới trật tự quan hệ quốc tế đương đại.

Ảnh: Getty Images
Ảnh: Getty Images

Mỹ-Nga-Trung liên tiếp họp thượng đỉnh song phương

Theo Hãng thông tấn Nga TASS hôm 4/7 cho biết, trong cuộc hội kiến với Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga đang ở thăm Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiết lộ, ông sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tháng Bảy tới khi hai nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh các nền kinh tế mới nổi lớn (BRICS) sẽ diễn ra tại Nam Phi từ ngày 25-27/7 tới.

Theo đó, trong cuộc tiếp đón Đoàn đại biểu Nga dẫn đầu là Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko, Chủ tịch Trung Quốc nói rằng: "Năm nay, tôi sẽ có nhiều cơ hội gặp mặt Tổng thống Putin. Ví dụ như, chúng tôi sẽ cùng nhau tham gia Hội nghị thượng đỉnh BRICS tại Nam Phi vào cuối tháng 7. Chúng tôi sẽ trao đổi ý kiến về quan hệ Trung-Nga, cùng nhau hoạch định kế hoạch hợp tác, để đảm bảo quan hệ hai nước phát triển theo phương hướng chính xác".

Trước đó, cả phía Nga và Mỹ đều xác định, cuộc gặp thượng đỉnh "một đối một" giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tại Helsinki (Phần Lan).

Góp phần định hình quan hệ quốc tế kiểu mới

Theo các chuyên gia phân tích, ngoài cuộc gặp Nga-Mỹ được lên kế hoạch vào ngày 16/7 tới được dư luận đánh giá là có vai trò định hình trật tự thế giới kiểu mới, cuộc gặp thượng Trung-Nga sắp tới tại cũng có vai trò quan trọng không kém thượng đỉnh Mỹ-Nga.

The ông Mikhail Khazin, chuyên gia phân tích chính trị nổi tiếng người Nga, cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 16/7 tới tại Helsinki (Phần Lan) phản ảnh một thực tế đó là cả Nga và Mỹ đều muốn tìm kiếm một hệ thống mới thay thế hệ thống thế giới hiện hành.

Do đó, cuộc gặp lịch sử bên ngoài lãnh thổ hai nước này có ý nghĩa quan trọng góp phần định hình trật tự thế giới kiểu mới.

Trong khi đó phần lớn giới phân tích cho rằng, Mỹ-Trung-Nga hiện là những quốc gia có vai trò ảnh hưởng to lớn tới trật tự quốc tế đương đại. Bất cứ vấn đề gì xảy ra có liên quan tới 3 quốc gia này đều có tác động trực tiếp tới các hoạt động ngoại giao quốc tế.

Ngoài ra, việc Trung Quốc tìm kiếm quan hệ song phương với Nga và Mỹ cũng phản ánh sự quan tâm sâu sắc của Chính quyền Bắc Kinh trong việc theo đuổi xây dựng một mối quan hệ quốc tế kiểu mới.

Việc chỉ trong vòng 1 tháng liên tiếp diễn ra 2 cuộc gặp thượng đỉnh song phương giữa Nga-Mỹ và Nga-Trung phản ảnh thực tế rằng, các mối quan hệ quốc tế hiện nay không thể giải quyết được nếu chỉ dựa vào ý chí của một siêu cường nào đó. Mà nó cần phải được giải quyết thông qua sự tham gia của các nước có lợi ích liên quan.

Những cuộc gặp thượng đỉnh định hình trật tự thế giới trong tháng Bảy - ảnh 1

Định hình trật tự thế giới mới sau thượng đỉnh Nga - Mỹ

Nhà chính trị học, kinh tế học, nhà báo nổi tiếng Mikhail Khazin đã đưa ra giả thuyết cá nhân về cuộc gặp sắp tới giữa nhà lãnh đạo Nga và Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 16/7 sắp tới tại Helsinki.

Những cuộc gặp thượng đỉnh định hình trật tự thế giới trong tháng Bảy - ảnh 2

Thượng đỉnh Nga- Mỹ bàn chuyện Syria, Ukraine

Moscow và Washington đã nhất trí tổ chức cuộc họp thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào ngày 16/7 tại Helsinki, Phần Lan, hãng tin Nga R.T đưa tin hôm qua, 28/6.

Những cuộc gặp thượng đỉnh định hình trật tự thế giới trong tháng Bảy - ảnh 3

Thượng đỉnh Nga - Mỹ diễn ra ngày 16/7 ở Helsinki, Phần Lan

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã lên kế hoạch một cuộc họp song phương ngày 16/7 tại Helsinki, Phần Lan, Nhà Trắng cho biết trong một thông cáo báo chí hôm nay.

Những cuộc gặp thượng đỉnh định hình trật tự thế giới trong tháng Bảy - ảnh 4

NÓNG: Nga-Mỹ nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh ở nước thứ ba

Phụ tá của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Yuri Ushakov cho biết Moscow và Washington đã nhất trí sẽ thổ chức cuộc gặp thượng đỉnh song phương ở một quốc gia thứ ba. Chi tiết cụ thể sẽ được công bố vào ngày mai 28/6.

Những cuộc gặp thượng đỉnh định hình trật tự thế giới trong tháng Bảy - ảnh 5

Chuyên gia Nga nhận định khả năng diễn ra thượng đỉnh Nga – Mỹ

Chuyên gia chính trị, lãnh đạo Viện Nghiên cứu quốc tế về các quốc gia mới nhất, ông Alexei Martynov đã bình luận về một bài báo của Tạp chí Washington Post liên quan tới mong muốn của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiến hành cuộc đàm phán chính thức với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá