Những điểm nhấn trong cuộc họp báo đầu tiên của ông Trump

TPO - Tại cuộc họp báo đầu tiên kể từ khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump đã đề cập đến nhiều vấn đề mà người dân Mỹ chờ đợi suốt thời gian qua.

Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump trong cuộc họp báo đầu tiên tổ chức ở  trung tâm Manhattan.
Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump trong cuộc họp báo đầu tiên tổ chức ở trung tâm Manhattan.

1. Cách ông giải quyết xung đột lợi ích kinh doanh khi làm Tổng thống

Ông Trump sẽ chuyển hoạt động kinh doanh thành hoạt động tín thác thương mại do hai con trai ông là Donald Trump Jr., Eric Trump và một tổ chức thương mại điều hành.

Con gái Ivanka Trump sẽ không tham gia hoạt động kinh doanh bởi chồng cô là Jared Kushner sẽ trở thành cố vấn cao cấp của Tổng thống mới đắc cử.

Ngoài ra, Tập đoàn Trump sẽ không tham gia bất cứ giao dịch nào với đối tác nước ngoài.

Tổ chức tín thác sẽ tặng toàn bộ lợi nhuận từ các nguồn kinh doanh nước ngoài vào chính phủ Mỹ vào cuối mỗi năm và sẽ có một cố vấn được chỉ định làm nhiệm vụ kiểm tra các giao dịch nội địa của Tập đoàn.

2. Ông Trump muốn bãi bỏ và thay thế đạo luật Obamacare bằng luật khác

Tân Tổng thống cho biết, ông và các cộng sự của đảng Cộng hòa đang lên kế hoạch bãi bỏ “Luật bảo vệ bệnh nhân và Chăm sóc y tế giá phải chăng” hay còn gọi là Obamacare bằng đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Giá rẻ.

Ông nói trong cuộc họp báo: “Các bạn, không chỉ truyền thông và báo giới sẽ rất, rất tự hào về cái chúng tôi sắp đưa ra. Obamacare hoàn toàn là một thảm họa”.

Tuy nhiên, ông Trump không cung cấp thêm chi tiết về đạo luật thay thế Obamacare.

3. Hoạt động tình báo

Ông Trump chỉ trích gay gắt cộng đồng tình báo sau khi BuzzFeed công bố tài liệu chưa được xác minh cho rằng Nga có bằng chứng dàn xếp chống lại ông Trump.

“Tôi cho rằng thật là xỉ nhục khi thông tin như vậy lại được công bố”, ông Trump nói.

Tổng thống đắc cử Mỹ cho biết thêm rằng nếu thông tin này được một cơ quan tình báo Mỹ đưa ra, đây sẽ là một “vết nhơ lớn” về sự tín nhiệm của họ.

4. Nổi giận với CNN và Buzzfeed

Cuối cuộc họp báo, ông cáo buộc CNNBuzzfeed đưa ra những “tin tức giả mạo”.

Khi phóng viên Jim Acosta của CNN hỏi liệu anh có thể đặt một câu hỏi cho ông Trump liên quan đến những tranh cãi gần đây, ông Trump đã lập tức ngăn lại: “Không, tôi sẽ không để anh đặt câu hỏi”. Ông tiếp tục: “Anh là tin tức giả mạo”.

5. Ông Trump tin Nga đứng sau các cuộc tấn công công mạng

Ông Trump thừa nhận rằng ông tin Nga đứng sau các cuộc tấn công mạng của đảng Dân chủ. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng Mỹ cũng đang bị các nước khác tấn công.

“Về tấn công mạng, tôi nghĩ Nga có liên quan nhưng tôi cho rằng chúng ta cũng đang bị nhiều nước khác, nhiều người khác tấn công. Tấn công mạng là xấu và không nên diễn ra nhưng hãy nhìn vào những cuộc tấn công mạng chúng ta đã làm. Nhìn vào những gì chúng ta đã học được từ đó”, ông nói.

Ông cũng đưa ra lập trường cứng rắn về chiến tranh mạng, ca ngợi thành viên của đảng Cộng hòa trong việc phòng thủ tấn công mạng đồng thời chỉ trích John Podesta, chủ tịch chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton vì đã để một thiếu niên 14 tuổi ăn cắp dữ liệu.

Ông cũng hứa hẹn sẽ phát triển chiến lược mới để chống chiến tranh mạng.

6. Cải tổ ngành công nghiệp dược

Ông Trump cho biết, ngành công nghiệp dược của Mỹ có sức mạnh quá lớn và thuốc lại quá đắt. Nhiều loại thuốc được cấp bằng sáng chế và không có đối thủ cạnh tranh do liệu pháp điều trị tương tự không có.

Ông cho rằng hầu hết thuốc không nhất thiết phải sản xuất tại Mỹ nhưng thuốc lưu hành phải đáp ứng tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm.

7. Đánh thuế biên giới vào các doanh nghiệp rời Mỹ

Ông đe dọa bất cứ công ty nào của Mỹ đang sản xuất hàng hóa ở nước ngoài sẽ đối mặt với thuế biên giới khi đưa sản phẩm trở lại thị trường Mỹ. Tuy nhiên, các luật về thuế thương mại phải được Quốc hội thông qua.

Theo Newschannel10

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá