Những điều chưa biết về tân Giáo hoàng

TPO- Hôm 13-3, hồng y người Argentina Jorge Mario Bergoglio đã được Mật nghị Hồng y bầu làm tân giáo hoàng.

Đức giáo hoàng mới Francis I
Đức giáo hoàng mới Francis I

Giáo hoàng mới lấy tước hiệu Francis I và là người gốc châu Mỹ Latinh đầu tiên giữ ngôi vị cao quý này.

Phát biểu tại ban công của tòa thánh St. Peter, trước hàng ngàn tín hữu, ông gửi lời cảm ơn đến toàn thế những người ủng hộ. Ông nói: “Tất cả các tín hữu hãy cầu nguyện cho tôi, chúng ta sẽ gặp nhau sớm”.

Tân giáo hoàng nói thêm: “Nhiệm vụ của mật nghị hồng y là chỉ định giáo hoàng và có vẻ các hồng y anh em của tôi đã chọn một trong những người từ phương xa, và tôi đã đứng đây."

Ngay sau khi được bầu làm tân giáo hoàng, giáo hoàng Francis đã có cuộc điện đàm với giáo hoàng Benedict tiền nhiệm, người trước đó thoái vị vì lý do sức khỏe, theo người phát ngôn của Vatican, ông Rev. Federico Lombardi. Ông gọi đây là “hành động hết sức quan trọng”, hành động này thế hiện lời nguyện cầu của tân giáo hoàng đối với người tiền nhiệm của mình.

Tổng thống Mỹ Barack Obama là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới gửi lời chúc mừng đến tân giáo hoàng Francis. Tổng thống Obama nhấn mạnh đến cội nguồn giản dị của đức giáo hoàng và bối cảnh thế giới mới.

Ông Obama nói: “Là một người hết lòng vì người nghèo và những người dễ bị tổn thương nhất trong số chúng ta, đức giáo hoàng mang thông điệp của tình yêu thương, lòng từ bi đến với thế giới. Đó là khi trong mỗi chúng ta có hình ảnh của Chúa”.

Ông nói thêm: “Là vị giáo hoàng người Mỹ-Latinh đầu tiên. Việc ông được chọn cũng góp thêm tiếng nói cho sức mạnh và sức sống của một khu vực đang ngày càng định hình nên thế giới của chúng ta, và cùng với hàng triệu người Mỹ gốc Tây Ban Nha, những người đang cùng với nước Mỹ chia sẻ niềm vui của ngày lịch sử này”.

Giáo hoàng Jorge Mario Bergoglio sinh ngày 17-12-1936, từng theo học ngành khoa học xã hội tại Santiago, Chile. Năm 1960, ông tốt nghiệp ngành triết tại trường đại học Công giáo Buenos Aires.

Ông được thụ phong linh mục dòng Tên vào năm 1969. Trước khi làm hồng y vào năm 2001, Ngài là Tổng giám mục của Buenos Aires từ năm 1998.

Ông được biết đến là một người có lối sống giản dị, khiêm nhường, bảo thủ về mặt giáo luật và có quyết tâm về công bằng xã hội.

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng