Những điều đặc biệt khi Tổng thống Mỹ công du

TP - Đầu năm 2015, hai chú chó Jordan và Hurricane được đưa đến thủ đô New Delhi của Ấn Độ để tham gia chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama.

Hai chú chó Jordan (trái) và Hurricane (phải) thuộc biệt đội K-9 của Sở Mật vụ Mỹ. Ảnh: ABC News
Hai chú chó Jordan (trái) và Hurricane (phải) thuộc biệt đội K-9 của Sở Mật vụ Mỹ. Ảnh: ABC News

Chúng là thành viên đặc biệt trong đơn vị đặc biệt K-9 thuộc Cơ quan Mật vụ Mỹ. Tháng 10/2014, chính hai “lính biệt kích” này đã chặn đứng rồi hạ gục một kẻ xâm nhập Nhà Trắng.

Biệt đội K-9 là một phần không thể tách rời của lực lượng bảo đảm an ninh cho tổng thống Mỹ, có nhiệm vụ đánh hơi mọi thứ trong phạm vi 100m xung quanh tổng thống. Jordan, Hurricane và một số thành viên khác thuộc K-9 làm nhiệm vụ kiểm soát Rajpath và khu vực xung quanh khách sạn Maurya Sheraton, nơi ông Obama sẽ nghỉ lại. Các quan chức cho biết, những chú chó này đã được huấn luyện để đánh hơi mọi dấu vết của chất nổ dù là nhỏ nhất. Chúng cũng được dạy cách hạ gục mục tiêu chỉ trong vài giây. Chúng có thể chạy với tốc độ 40-50km/h và tung ra cú đớp chết người.

Trước đây, K-9 chỉ có chó chuyên đánh hơi, nhưng những chú chó sau này được huấn luyện cả kỹ năng xử lý kẻ tấn công. Những năm gần đây, các chú chó giống săn cừu Malinois nguồn gốc từ Bỉ được ưu tiên cho công việc này hơn giống Shepherd của Đức và các giống lai của Hà Lan vì chúng có kỹ năng nhạy bén vượt trội.

Được thành lập từ năm 1977, biệt đội K-9 nay gồm khoảng 75 thành viên, với chi phí cho mỗi chú chó khoảng 9.000 USD. Chúng được huấn luyện trong 5 tháng tại một cơ sở rộng 400 mẫu ở bang Maryland. Thành viên K-9 được hưởng nhiều đặc quyền, như ăn ở trong các khách sạn 5 sao khắp thế giới. Chúng ở cùng người quản lý và nghỉ hưu khi lên 10 tuổi, báo India Times dẫn một báo cáo của Cơ quan Mật vụ Mỹ.

Chú chó tham gia lực lượng cảnh sát cấp thấp được thăng chức và khen thưởng nếu lập công. Chúng cũng có ngày nghỉ sau khi thực hiện nhiệm vụ đặc biệt, như chặn đứng kẻ xâm nhập hoặc phát hiện thiết bị nổ. Sau một ngày làm việc bận rộn, chúng về nhà cùng người quản lý giống như một thành viên trong gia đình.

7 lớp an ninh bảo vệ ông Obama

Chuyến thăm của Tổng thống Obama đến Delhi vào tháng 1/2015 rất đặc biệt. New Delhi vào thời điểm chuyến thăm diễn ra đã bị đóng cửa trong 3 ngày, báo Quartz India đưa tin. Khoảng 50.000 nhân viên an ninh, hàng ngàn camera giám sát, lực lượng đặc vụ, 40 chú chó, các radar giám sát từ trên cao và nhiều biện pháp đảm bảo an ninh khác được triển khai, tạo thành hệ thống an ninh 7 lớp mà những chú chó đảm bảo vòng gần nhất.

Một vùng cấm bay được chính phủ Ấn Độ đồng ý triển khai để ngừng tất cả các hoạt động bay ở những thành phố xung quanh New Delhi, gồm Jaipur, Agra, Lucknow và Amritsar trong thời gian diễn ra cuộc duyệt binh kéo dài 2 giờ để kỷ niệm ngày độc lập của Ấn Độ. Trong lễ duyệt binh này, ông Obama ngồi ngoài trời trong khoảng 100 phút, nên chính phủ Ấn Độ phải thực hiện những biện pháp nghiêm ngặt như vậy để bảo đảm an toàn cho Tổng thống Mỹ.

Hệ thống kiểm soát và cảnh báo trên không của Ấn Độ giám sát mọi chuyển động trên không trong khu vực và có thể phát hiện các tên lửa đang bay từ khi chúng còn cách xa 400km. Khoảng 45.000 camera giám sát được lắp đặt khắp thành phố. Ngôi đền Taj Mahal nổi tiếng không tiếp nhận người dân trong ngày 27/1 vì ông Obama đến thăm nơi đây. Nhiều con đường dẫn tới đại lộ Rajpath cũng bị cấm xe và người qua lại. 

Theo Times of India, Tribune, Quartz

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá