Những điều ít biết về 'Con rồng quân sự' Hàn Quốc

TP - Ngày 24/05/2007 Hàn Quốc chính thức thông báo cho hạ thủy thành công chiếc tàu chiến mang tên “Hoàng đế Sejong” hiện đại bậc nhất thế giới do họ tự thiết kế chế tạo.

Chiến hạm “Hoàng đế Sejong” được hạ thủy
Trước đây, nhiều chuyên gia quân sự và kinh tế cho rằng những nước được “chiếc ô quân sự” của Washington che chở chỉ nên mua vũ khí chế tạo sẵn của Mỹ vì làm như thế vừa rẻ, vừa tiết kiệm được khoản tiền khổng lồ dành cho khâu nghiên cứu phát triển.

Nhưng nhiều chuyên gia quân sự của Hàn Quốc và Nhật Bản thì cho rằng nên tự nghiên cứu phát triển một số loại vũ khí chủ chốt, lấy đó làm động lực thúc đẩy nhiều ngành công nghệ bản xứ phát triển, trong đó có các ngành công nghệ cao dân dụng.

Chiến hạm “Hoàng đế Sejong” của Hàn Quốc được chế tạo với chi phí gần 1 tỷ USD, được lắp hệ thống phòng thủ tên lửa siêu hiện đại “AEGIS” của Mỹ và một số loại vũ khí trang bị khác, trong đó có 16 tên lửa chống tàu ngầm và tàu nổi, 128 tên lửa đánh chặn máy bay và tên lửa hành trình, cùng nhiều ngư lôi chống tàu ngầm.

Theo kế hoạch, chiến hạm “Hoàng đế Sejong” sẽ được đưa vào trang bị trong quân đội Hàn Quốc vào năm 2009.

Đến năm 2013, Hàn Quốc còn dự định chế tạo thêm 2 khu trục hạm được lắp hệ thống ra-đa hiện đại thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa “AEGIS” có thể phát hiện và bám các mục tiêu trên không từ cự ly vài trăm km, có khả năng cung cấp thông tin để đồng thời đánh chặn các mục tiêu trên đất liền, trên biển và trên không.

Một chi tiết rất đáng chú ý là các tàu chiến của Hàn Quốc được lắp ra-đa trinh sát âm thanh mua của Israel, có khả năng phát hiện tàu ngầm và các khí tài chạy ngầm khác trong những điều kiện vô cùng phức tạp trên biển và đại dương căn cứ vào sự chênh lệch nhiệt độ trên nền âm thanh gây nhiễu rất mạnh.

Sắp tới đây, sẽ có thêm 6 chiến hạm thế hệ mới FFX của Hàn Quốc sẽ được lắp ra-đa thủy âm thế hệ mới của Israel và sẽ được đưa vào trang bị trong hải quân Hàn Quốc trong những năm 2011-2014.

Thành tựu chế tạo thành công chiến hạm “Hoàng đế Sejong” đã đưa Hàn Quốc vào danh sách các cường quốc hải quân. Cùng với các thành tựu trong các lĩnh vực công nghiệp quân sự khác, Hàn Quốc được các chuyên gia quân sự phương Tây đánh giá là “Con rồng quân sự” mới ở châu Á.

Năm 2008, Hàn Quốc sẽ phóng tên lửa vũ trụ đầu tiên do họ tự thiết kế chế tạo và sẽ trở thành cường quốc vũ trụ thứ 9.

Ông Hwang Pan-sik, Thứ trưởng Bộ Khoa học công nghệ Hàn Quốc, tiết lộ, tên lửa vũ trụ “Korea Space Launch Vehicle” của Hàn Quốc sẽ đưa lên quỹ đạo một kiểu vệ tinh nghiên cứu khoa học và đo đạc khí tượng.

Tầng thứ nhất của tên lửa này được thiết kế phỏng theo tên lửa vũ trụ của Nga “Angara”, còn tầng thứ hai do Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ của Hàn Quốc hoàn toàn tự thiết kế chế tạo.

Năm 2000, Hàn Quốc khởi công xây dựng Trung tâm vũ trụ quốc gia và năm 2007 đã hoàn thành được 90% khối lượng công việc, với tổng chi phí 285 triệu USD.

Trong những năm 2007-2010, Hàn Quốc sẽ phóng lên quỹ đạo 9 vệ tinh, còn trong năm 2008, phi công vũ trụ đầu tiên của Hàn Quốc sẽ được phóng lên Trạm vũ trụ quốc tế.

Để phục vụ mục đích quân sự, Hàn Quốc sẽ phóng vệ tinh trinh sát “Ariang-3A” lên quỹ đạo ở độ cao 450-890 km với thời gian hoạt động trong vòng 4 năm để trinh sát vũ trụ trong dải phổ hồng ngoại, có thể chụp ảnh bề mặt Trái đất với độ phân giải dưới 70 cm và kiểm soát các hoạt động quân sự trên các khu vực lãnh thổ rộng lớn ở châu Á.

Để xứng danh là “Con rồng quân sự”, Hàn Quốc còn chế tạo thành công xe tăng thế hệ mới XK-2 “Black Panther” (“Báo Đen”) dựa trên cơ sở xe tăng M-1 Abrams của Mỹ, có đầy đủ mọi khả năng của những xe tăng hiện đại nhất thế giới, được lắp lớp giáp có khả năng vô hiệu hoá bất kỳ loại vũ khí chống tăng nào.

Với áo giáp sắt này, xe tăng “Báo Đen” của Hàn Quốc có thể phát hiện và tiêu diệt đầu đạn và tên lửa chống tăng của đối phương.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá