Những điều ít biết về đệ nhất phu nhân Ukraine

Trong cuộc bầu cử Tổng thống gây chấn động thế giới diễn ra cuối năm ngoái, cuộc sống gia đình của vị ứng cử viên đối lập cũng là đề tài nóng trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Đó là bởi vợ ông Yuschenko là một phụ nữ Mỹ. Sau vòng bầu cử lại, ông Yuschenko đã trở thành Tổng thống Ukraine còn nước này thì có bà Đệ nhất phu nhân người Mỹ.

Năm 1993, Thống đốc Ngân hàng Quốc gia Ukraine Yuschenko tiến hành chuyến thăm Mỹ lần đầu tiên. Ngồi bên cạnh ông là Ekaterina - một phụ nữ Mỹ xinh đẹp.

Khi đó Ekaterina là quan chức một Cty tài chính Mỹ vừa thắng thầu trong hạng mục cải tạo hệ thống ngân hàng của Ukraine. Là trưởng đại diện Văn phòng Cty tại Ukraine nên bà thường xuyên bay qua lại giữa Mỹ và Ukraine. Cuộc hội ngộ tình cờ trên chuyến bay đã gắn bó hai người lại với nhau.

Cha mẹ bà Ekaterina đều sinh ra ở Ukraine. Trong Đại chiến Thế giới thứ Hai, Ukraine bị phát-xít Đức chiếm đóng, mẹ bà bị bắt đưa sang Đức. Tại đây bà đã gặp một tù binh Liên Xô tên là Kumarenko và họ đã yêu nhau. Năm 1945, sau khi chiến tranh kết thúc, họ đã làm lễ kết hôn ở Đức và sinh hạ người con gái đầu lòng.

Gia đình Kumarenko đã định trở về Ukraine sinh sống, nhưng do ông bị bệnh phổi nặng nên nguyện vọng đó đã không thực hiện được. Trong thời gian này, đứa con phải gửi vào tu viện còn người vợ ông phải làm đủ mọi việc để lấy tiền chữa bệnh cho chồng. Sau khi ông khỏi bệnh, theo lời mời của một tổ chức tôn giáo Ukraine ở Mỹ, cả gia đình Kumarenko đã sang Mỹ định cư.

Bà Ekaterina sinh năm 1961 tại Chicago. Năm 1982, bà tốt nghiệp Khoa Kinh tế quốc tế Đại học Georgertown, năm 1986 đỗ bằng Thạc sỹ ở ĐH Chicago. Là người gốc Ukraine nên bà từng là đại biểu Ủy ban Ukraine của Quốc hội Mỹ rồi lần lượt giữ các chức vụ quan trọng trong Ủy ban Ngoại vụ Nhà Trắng và Ủy ban kinh tế QH Mỹ.

Năm 1991, bà Ekaterina trở về Ukraine làm đại diện cho một quỹ của Mỹ và Cố vấn cho Trung tâm đào tạo nhân viên của Ngân hàng quốc gia Ukraine. Bà cũng tích cực tham gia vào các hoạt động từ thiện cứu giúp trẻ em.

Khi có người hỏi bà nhìn nhận thế nào về nhân thân của mình, bà Ekaterina đã nói: “Cha tôi dạy tôi phải yêu đất nước Ukraine và chịu trách nhiệm về vận mạng của nó. Đồng thời tôi cũng rất coi trọng Mỹ - đất nước đã cưu mang cha mẹ tôi lúc khó khăn và tạo điều kiện để tôi được học hành và thực hiện mơ ước”. Trong cuộc bầu cử, nhân thân của bà đã trở thành mục tiêu công kích của các đối thủ của ông Yuschenko.

Có người cho rằng, cuộc gặp gỡ tình cờ của hai người trên chuyến bay năm xưa chính là màn kịch do CIA dày công sắp đặt từ trước. Tuy nhiên, luận điểm này không có chứng cứ. Bà Ekaterina từng tuyên bố: Tôi không phải là điệp viên của CIA!” và đã đưa một số tờ báo Ukraine ra toà về vấn đề này. Rốt cục phần thắng đã thuộc về bà.

Vợ chồng ông Yuschenko có 2 con gái và 1 con trai. Bà Ekaterina dành nhiều thời gian cho việc chăm sóc gia đình. Bà lấy làm tiếc vì ông ít quan tâm đến gia đình do bận bịu với chính sự. Bà nói, từ đầu tiên cô con gái Sofia của bà thốt ra là “mama”, còn câu đầu tiên là: “Bố không ở nhà”.

Bà Ekaterina từng nói, người phụ nữ bà ngưỡng mộ nhất là Cherry Blair - Phu nhân Thủ tướng Anh. Bà nói: Chúng tôi có nhiều điểm chung như cả hai đều sinh con trong thời gian chồng làm Thủ tướng. Tôi ngưỡng mộ những người thành công trong chuyên môn của mình và những phụ nữ làm hậu thuẫn vững chắc cho gia đình mình như bà Cherry”.

Thực ra, bà Ekaterina cũng là một “nữ cường nhân” vì thu nhập của bà cao gấp mấy lần lương tổng thống của chồng.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá