Những điều ít biết về gia đình Chủ tịch Raul Castro

TP - Ngày 24/2 vừa qua, quốc hội Cuba đã bỏ phiếu bầu Raul Castro, người em trai của Fidel Castro giữ các chức vụ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng.

Bà Vilma Espin Người con gái đầu Meriela

Là một trong những người đặt nền móng cho chế độ mới ở Cuba và là nhà cách mạng nổi tiếng, công lao của Raul Castro từ lâu đã được lưu truyền rộng rãi, nhưng cuộc sống và gia đình của ông thì luôn là điều bí ẩn…

Bà Vilma Espin - phu nhân của Raul Castro chính là “Nữ anh hùng Cộng hoà Cuba”, chiến sĩ cộng sản kiệt xuất, một trong những người sáng lập ra nhà nước Cuba, nhà lãnh đạo cách mạng xuất sắc. Bà qua đời tháng 6/2007, hưởng thọ 77 tuổi, được Cuba tổ chức Quốc tang.

Vilma Espin sinh tháng 4/1930 trong một gia đình giàu có ở thành phố San Diego. Bà là một trong số ít nữ cử nhân ngành hoá công nghiệp đầu tiên ở Cuba. Sau đó, được sang Mỹ để học lấy bằng Tiến sĩ ở Viện công nghệ Massachuset. Nhưng bà đã bỏ dở việc học để về nước tham gia hoạt động cách mạng.

Về nước, bà liền tích cực tham gia cách mạng và đã giải cứu và bảo vệ nhiều chiến sĩ cách mạng bị chính quyền độc tài Batista bắt giam.

Năm 1953, Vilma Espin đã tham gia “Phong trào 26/7” tấn công trại lính Moncada. Sau khi cuộc tấn công bị thất bại, bà phải rút vào hoạt động bí mật và trở thành một trong những nhà lãnh đạo cách mạng của tỉnh Oriente khi mới 23 tuổi.

Cuộc hôn nhân tốt đẹp của Raul Castro và Vilma Espin bắt đầu từ tình yêu sét đánh. Năm 1956, Vilma được tổ chức bí mật phái sang Mexico để liên lạc với Raul Castro đang sống lưu vong. Tại Mexico City, hai người đã yêu và hẹn nhau sẽ kết hôn sau ngày cách mạng thắng lợi.

Ít lâu sau, 82 chiến sĩ cách mạng Cuba lưu vong ở nước ngoài đã bí mật quay về nước để đấu tranh vũ trang.

Năm 1958, theo yêu cầu của cách mạng, Vilma đã đổi tên thành Debora rồi gia nhập đội quân vũ trang của anh em Fidel Castro tiến hành chiến tranh du kích.

Một năm sau, chính quyền độc tài Batista bị lật đổ, chính phủ cách mạng Cuba được thành lập, Raul Castro và Vilma Espin tổ chức lễ cưới. Sau khi cách mạng thành công, bà trở thành Chủ tịch Liên đoàn Phụ nữ Cuba.

“Vilma và tôi thỉnh thoảng cũng cãi nhau. Nhưng cuộc hôn nhân này đã kéo dài suốt 42 năm qua và chúng tôi hy vọng sẽ chung sống bên nhau lâu hơn nữa”, ông Raul Castro thổ lộ trong một cuộc phỏng vấn bên cạnh vợ hồi tháng 4/2001.

Raul Castro cũng là người ít nói, cư xử khiêm nhường. Ông nhiều khi tự lái xe hơi và đi ra phố không cần cảnh vệ. Ông thường có phản ứng rất nhanh với mọi sự việc diễn ra xung quanh, cả trong lĩnh vực tinh thần lẫn thể chất.

Ông là một nhà quân sự bẩm sinh và thường xuyên “văn ôn võ luyện”. Từ trẻ đã mê đọc sách và đọc rất nhiều loại sách khác nhau, những người ở gần ông đều thích thú với khiếu hài hước tinh tế của ông và hay gọi ông là “kỹ sư tâm hồn”. Vợ chồng Raul Castro có 4 người con (3 gái, 1 trai) và 8 cháu. Chuyện con cái của “Đệ nhất gia đình” Cuba này rất ít được biết tới.

Người con gái đầu Meriela rất nổi tiếng. Năm nay 45 tuổi, Merila hiện là Giám đốc Trung tâm giáo dục giới tính, là chuyên gia hàng đầu của Cuba về chuyên ngành giới tính - sinh sản.

Mấy năm gần đây bà trở thành nhân vật “hot” bởi đã phát động phong trào đòi bình đẳng giới tính và hợp pháp hoá cho người chuyển đổi giới tính ở Cuba.

Tạp chí “Sex và xã hội” do Trung tâm này xuất bản đã mạnh dạn đăng các bức hình và thơ ca mang chủ đề tình dục và phòng chống AIDS, phổ cập kiến thức cho dân chúng về hai chủ đề này.

Năm 2007, Meriela đã bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ với đề tài hợp pháp hoá vấn đề chuyển đổi giới tính và đảm bảo quyền lợi cho người chuyển đổi giới tính ở Cuba.

Là người có cá tính rất mạnh, Meriela đã bất chấp lời can ngăn của các thành viên trong gia đình, quyết định kết hôn với một nhà nhiếp ảnh người Italia và giành phần lớn thời gian trong năm sang Italia sống.

Debora là người con gái thứ hai của Raul Castro. Tên của chị được đặt theo tên hoạt động thời chiến tranh du kích của bà Vilma. Năm nay 40 tuổi, Debora là người con giống mẹ nhất. Tuy chị không phải là nhân vật nổi tiếng nhưng chồng chị - Luis Alberto Rodrigues lại là người đảm nhận trọng trách quan trọng trong nền kinh tế Cuba.

Ông hiện là Tổng Giám đốc Tập đoàn xí nghiệp quốc doanh Hải Âu kinh doanh các ngành du lịch - khách sạn  - ăn uống -  mậu dịch. Các khách sạn của tập đoàn đều là loại 4 – 5 sao và là nơi ở của tất cả khách nước ngoài khi đến Cuba. Ngoài ra tập đoàn này còn có các Cty kinh doanh hàng hải, vận tải và thương nghiệp, là nguồn đóng thuế lớn nhất của Cuba.

Cô con gái thứ ba Nelsa là người rất kín tiếng và hầu như không bao giờ được nhắc tới nhưng chồng chị - Afonso Peres lại là một nhà ngoại giao nổi tiếng, từng là đại sứ Cuba ở nhiều nước và là Trưởng đại diện Văn phòng ngoại giao Cuba ở Washington, Vụ trưởng châu Âu Bộ Ngoại giao, năm 2006 ông là Tổng thư ký Tổ chức đoàn kết nhân dân Á - Phi - Mỹ Latin.

Người con út nhà Raul Castro là Alesandro nối chân cha theo đường binh nghiệp, hiện anh mang quân hàm Đại tá công tác trong Bộ Nội vụ. Raul Castro có một cậu cháu nội mang tên ông và là người được ông cưng chiều, yêu quý nhất.

Chàng trai Raul năm nay 20 tuổi thường được ông nội đưa đi tham dự các buổi lễ lạt. Cậu là người ăn mặc rất hợp mốt nên người ta rất dễ nhận ra bên cạnh người ông và các chiến hữu luôn nghiêm trang trong bộ quân phục màu xanh ô-liu.

Phương Lan
Theo China.com

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá