Những điều ít biết về Nelson Mandela

TPO - Tên khai sinh của cố tổng thống Nelson Mandela là Rolihlahla, có nghĩa là 'kéo cành cây' và lòng bò là món ăn ông yêu thích. Đây là những điều không phải ai cũng biết về ông.

Những điều ít biết về Nelson Mandela

Những điều ít biết về Nelson Mandela

> Những câu nói bất hủ của Nelson Mandela
> Người dân Nam Phi khóc thương Nelson Mandela

TPO - Tên khai sinh của cố tổng thống Nelson Mandela là Rolihlahla, có nghĩa là 'kéo cành cây' và lòng bò là món ăn ông yêu thích. Đây là những điều không phải ai cũng biết về ông.

Cố tổng thống Nam Phi Nelson Mandela sinh ngày 18/7/1914, là con trai của một tộc trưởng. Ông đã trải qua ba cuộc hôn nhân, có 5 người con và 20 người cháu.

Cố tổng thống Nelson Mandela
Cố tổng thống Nelson Mandela.

1. Mỗi năm chỉ có 1 người thăm khi ở tù

Cố tổng thống Nelson Mandela đã phải ngồi tù gần 30 năm, ông từng bị chính phủ Nam Phi gọi là kẻ khủng bố hay kẻ phản bội. Những năm 1968 và 1982, ông bị giam giữ trên đảo Robben.

Ở trên đảo, ông và các tù nhân khác phải lao động khổ sai ở một mỏ đá vôi. Trong khoảng thời gian đó, một năm chỉ có một người được đến thăm ông. Ông chỉ có thể viết thư hoặc nhận thư 6 tháng một lần.

Mặc những hạn chế về thông tin liên lạc, ông đã tổ chức các cuộc biểu tình trong nhà tù và dẫn dắt các phong trào chống phân biệt chủng tộc.

2. 'Kéo cành cây'

Tên khai sinh của cố tổng thống Mandela là Rolihlahla, có nghĩa là “kéo cành cây”. Đến khi đi học, một giáo viên đã đặt cho ông cái tên Nelson Mandela, tên hiện tại đến giờ.

3. Món ăn yêu thích

Cháu gái cố tổng thống, Ndileka Mandela cho biết món ăn yêu thích của ông Nelson không phải món gì cao sang quá mà chính là lòng bò. Tại bữa tiệc sinh nhật gần nhất của cố tổng thống, các thành viên trong gia đình đã cùng nhau ăn món súp ngô và lòng bò, món ăn ưu thích của ông.

4. Nhiều giải thưởng

Cố tổng thống nhận được nhiều giải thưởng của Nam Phi, nước ngoài và quốc tế, trong đó có giải thưởng Nobel hòa bình năm 1993, ngoài ra ông cũng nhận được nhiều Huân chương. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã tuyên bố lấy ngày 18/7 hàng năm là 'Ngày Mandela' để tôn vinh những đóng góp của nhà lãnh đạo Nam Phi Nelson Mandela cho hòa bình thế giới. Cố tổng thống cũng nhận được nhiều bằng danh dự từ các trường đại học trên thế giới.

5. Bài hát yêu thích của cố tổng thống Nelson Mandela là “Invictus” của nhà thơ người Anh, William Ernest Henley.

6. Tên Mandela của cố tổng thống còn được dùng để đặt tên cho một phần tử hạt nhân, một loại cuốc có từ thời tiền sử và một cây hoa lan.

Phạm Linh
Theo Abcnews

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá