DMCA.com Protection Status

Những điều ít biết về 'thánh địa' võ thuật Thiếu Lâm Tự

TPO - "Thiên hạ công phu xuất Thiếu Lâm" (mọi công phu võ thuật trong thiên hạ đều khởi phát từ Thiếu Lâm). Không phải ngẫu nhiên Thiếu Lâm Tự ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc được truyền tụng như cái nôi của võ thuật Trung Hoa hàng trăm năm.

Những điều ít biết về 'thánh địa' võ thuật Thiếu Lâm Tự - ảnh 1

Theo Lược khảo Võ thuật Trung Hoa của Từ Triết Đông, chùa Thiếu lâm tại núi Tung Sơn, huyện Ðăng phong, tỉnh Hà Nam. Núi nầy có nhiều tên khác nhau. Sách Thượng thư gọi là Ngoại phương. Sách Kinh thi thì gọi là Tùng sơn. Sách Nhĩ nhã thì gọi là Trung nhạc. Sách Sử ký thì gọi là Thái thất. Sách Hán thư thì gọi là Tông sơn. Sách Sơn hải kinh thì gọi là Bán thạch sơn. Hai núi thái thất và Thiếu thất đều được gọi chung là Tung sơn, bởi vì đều có thạch thất (nhà bằng đá) mà mang tên ấy. Theo sách Tây chinh ký cửa Ðới Diên Chi thì : "Phía đông núi gọi là Thái thất, phía tây gọi là Thiếu thất. Cách nhau 70 dặm. Cả hai gọi chung là Tung Sơn. Ở dưới núi có nhà bằng đá. Vì vậy nên mang tên là "Thất".

Những điều ít biết về 'thánh địa' võ thuật Thiếu Lâm Tự - ảnh 2

Chùa Thiếu lâm được xây đời vua Hiến văn nhà Hậu Ngụy, cho nhà sư Thiên trúc là Bạt Ðà tu. Lịch sử xây cất chùa đều có ghi chép trong các sách "Ngụy thư Thích Lão chí", "Bùi Thôi bia", "Cảnh đức truyền đăng lục", "Thái bình hoàn vũ ký". Chùa Thiếu Lâm nổi tiếng về võ bắt đầu từ cuối đời Tùy, các nhà sư chùa này chống giặc cướp và đầu đời Ðường, giúp vua Thái Tông đánh Vương Thái Sung. Hai chuyện này đều chép trong bài bia chùa Thiếu Lâm của Bùi Thôi..

Những điều ít biết về 'thánh địa' võ thuật Thiếu Lâm Tự - ảnh 3 Kỹ thuật của phái Thiếu Lâm, cao nhất là Ngũ quyền. Ngũ quyền là Long quyền luyện thần, Hổ quyền luyện cốt, Báo quyền luyện lực, Xà quyền luyện khí, Hạc quyền luyện tinh.  Nhiều người cho rằng Ngũ quyền là do Ðạt Ma thiền sư truyền lại từ đời Lương (907-923). Thiền sư ở chùa Thiếu lâm thấy học trò tinh thần ủy mỵ. Mỗi khi ngài thuyết pháp, học trò thường không thư thái về tinh thần, vì vậy mới dạy học trò phương pháp luyện tập quyền thuật gồm có trước, sau, tả, hữu, tất cả 18 thế.
Những điều ít biết về 'thánh địa' võ thuật Thiếu Lâm Tự - ảnh 4 Ngày nay xung quanh Thiếu Lâm Tự, người ta mở nhiều trường học võ với quy mô lớn. Trong đó, trường lớn nhất, Tagou Wushu Thiếu Lâm Tự, có hơn 35.000 võ sinh. 
Những điều ít biết về 'thánh địa' võ thuật Thiếu Lâm Tự - ảnh 5

Học viên có thể lựa chọn các khóa học ngắn hạn và được phép chọn loại quyền pháp hoặc binh khí theo học.

Những điều ít biết về 'thánh địa' võ thuật Thiếu Lâm Tự - ảnh 6
Những điều ít biết về 'thánh địa' võ thuật Thiếu Lâm Tự - ảnh 7
Những điều ít biết về 'thánh địa' võ thuật Thiếu Lâm Tự - ảnh 8
Những điều ít biết về 'thánh địa' võ thuật Thiếu Lâm Tự - ảnh 9

Ngày nay, biểu diễn võ thuật, giảng kinh luận pháp, đóng phim võ hiệp đã trở thành phương thức để các nhà sư Thiếu Lâm Tự giao lưu với quốc tế.

Theo CNN

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng