Những điều ít biết về Thủ tướng lâm thời Thái Lan

TPCN - Ngày 29/9, chính phủ quân sự Thái Lan đã quyết định bổ nhiệm ông Surayud Chulanont - cựu Tư lệnh lục quân làm thủ tướng lâm thời để thay thế ông Thaksin đã bị họ lật đổ trong cuộc đảo chính quân sự hôm 19/9.

Ông Surayud Chulanont
Theo báo chí Thái Lan thì Chủ tịch Hội đồng Cải cách dân chủ Sonthi Boonyaratglin sau khi hỏi ý kiến rộng rãi, đã quyết định bổ nhiệm ông Surayud Chulanont, Đại tướng về hưu, 63 tuổi, hiện đang là Cố vấn Hoàng gia làm Thủ tướng.

Tuy nhiên, việc ông Surayud Chulanont chính thức ngồi vào ghế Thủ tướng còn phải chờ Quốc vương phê chuẩn.

Ngoài chức, thủ tướng được trao cho ông Surayud Chulanont ra, chức Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính đã được giao cho ông Pridiyathorn Devakula - Thống đốc Ngân hàng trung ương Thái Lan.

Trước đó, hôm 26/9 ông cũng đã được bổ nhiệm làm Cố vấn kinh tế cho chính phủ quân sự. Ngoài ra, chức Cố vấn an ninh đã được chính phủ quân sự giao cho Cựu Thủ tướng Chavalit Yongchaiyudh - một đại tướng về hưu khác.

Một nhân vật cao cấp trong chính phủ cũ của Thái Lan nhận xét, việc ông Surayud Chulanont được mời làm thủ tướng lâm thời là bởi Thái Lan hiện đang đứng trước những vấn đề nghiêm trọng “xã hội chia rẽ, miền Nam động loạn, đó là những vấn đề còn lớn hơn cả cục diện kinh tế.

Nếu tìm một nhà kinh tế làm thủ tướng thì rất khó khăn trong việc giải quyết những vấn đề ấy”. Điều này giải thích việc vì sao các nhân vật đang “nóng” được báo chí điểm danh như  Pridiyathorn Devakula  hay Supachai đều không được tin tưởng trao chức thủ tướng lâm thời.

Người phát ngôn chính phủ quân sự cũng cho biết, Hiến pháp lâm thời đã được soạn thảo xong và đã giao cho Hoàng gia, nó sẽ được công bố trong nay mai, việc Quốc vương chính thức phê chuẩn ông Surayud Chulanont sẽ được đưa ra vào ngày 1 hoặc 2/10.

Ông Surayud Chulanont sẽ đảm nhiệm chức vụ thủ tướng lâm thời cho đến khi tiến hành tổng tuyển cử vào tháng 10/2007 để bầu ra quốc hội mới và thủ tướng mới.

Trước đó, khi được hỏi ý kiến về khả năng ông được mời giữ chức thủ tướng lâm thời, ông Surayud Chulanont đã nói “sẽ xem xét vì tôi quan tâm đến cục diện đất nước. Việc cấp bách hàng đầu hiện nay là đoàn kết nhân dân cả nước lại”.

Ông nói, tuy đã nghỉ hưu nhưng ông vẫn tham gia giảng dạy tại các trường đại học. Ông hy vọng Thái Lan sẽ không tái diễn tình cảnh đẫm máu như hồi 1992. Hồi đó những người làm đảo chính đã xả súng bắn vào những người biểu tình chống đảo chính làm hơn 50 người bị chết.

Ông cho rằng việc quân đội tiến hành đảo chính hôm 19/9 là cần thiết vì giúp ngăn chặn tình trạng chia rẽ dẫn đến bạo lực ở trong nước.

Surayud Chulanont vốn là viên tư lệnh khá có uy tín trong quân đội. Từ nhỏ ông đã nuôi chí theo binh nghiệp. Lúc đầu ông định phát triển sự nghiệp trong Hải quân, nhưng hồi đó uy tín Hải quân rất thấp do dính líu vào vụ đảo chính đẫm máu, vì vậy ông quay sang lục quân.

Năm 2003, trước khi về hưu ông đã bày tỏ ý định sẽ cạo đầu đi tu ít nhất là 1 năm để tụng kinh tham Thiền, nghiên cứu Phật pháp để tăng cường trí tuệ.

Surayud Chulanont cũng là người chịu khó bỏ tiền để làm việc thiện như tài trợ việc giáo dục thiếu nhi, giúp chữa bệnh cho trẻ em tàn tật. Ngoài giờ làm việc, khi về nhà ông thường cùng các con đọc kinh sách Phật giáo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá