Những điều ít biết về vị Thủ tướng mới của Thụy Điển

TPCN - Trong cuộc tổng tuyển cử tại Thụy Điển hôm 17/9 vừa qua, phe đối lập là Liên minh trung hữu đã đánh bại Liên minh trung tả cầm quyền và trở thành người chiến thắng.

Ông Fredrik Reinfeldt và vợ

Kết quả này đã chấm dứt 12 năm liên tục cầm quyền của Đảng Dân chủ xã hội và có thể làm sụp đổ mô thức “Xã hội phúc lợi kiểu Thụy Điển” đã được dày công xây dựng suốt 74 năm qua.

Ngày 6/10/2006, ông Fredrik Reinfeldt, Chủ tịch Đảng Liên hợp ôn hoà trở thành vị Thủ tướng mới của Thụy Điển. Năm nay 41 tuổi, Fredrik Reinfeldt được coi là “David Cameroon của Thụy Điển” (David Cameroon là tên vị Chủ tịch trẻ của Đảng Bảo thủ Anh).

Chỉ 3 năm sau khi ngồi lên ghế chủ tịch ông đã thành công trong việc cải cách đảng Liên hợp để đặt cơ sở cho thành công trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua.

Báo chí Thụy Điển thích ví cặp vợ chồng cùng tham gia hoạt động chính trị này với vợ chồng cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton. Nhưng khác với các chính trị gia khác, ngoài hoạt động chính trị ra, ông Fredrik Reinfeldt còn là một người chủ gia đình, ông thích làm việc nhà và chăm sóc con cái.

Fredrik Reinfeldt, là anh cả trong một gia đình có 3 người con, cha mẹ đều làm kinh doanh. Cha ông có một Cty dạy nghề, bà mẹ phụ trách việc chiêu sinh.

Fredrik Reinfeldt nói, nhìn vào hoạt động kinh doanh của cha mẹ, ông thấy được khó khăn trong làm ăn của giới chủ tư nhân ở Thụy Điển, thấy được  sự thách thức mang tính thù nghịch của xã hội đối với họ, đó là một trong những nguyên nhân khiến ông chọn con đường hoạt động chính trị.

“Tôi rất thích làm một nhà tâm lý học, nhưng tôi lại lựa chọn chính trị vì làm chính trị có thể gây ảnh hưởng được đến không gian sinh tồn của mọi người”. Fredrik Reinfeldt đã nói như trên sau khi trở thành Chủ tịch Đảng Liên hợp ôn hòa.

Năm 18 tuổi, Fredrik Reinfeldt bắt đầu gia nhập tổ chức thanh niên của đảng này. Trong thời gian học đại học Stockholm, ông trở thành một nhân vật sôi nổi trong phong trào sinh viên. Năm 25 tuổi, ông đỗ cử nhân kinh tế.

Năm 1991, ở tuổi 26, Fredrik Reinfeldt đã trở thành nghị sỹ quốc hội, năm 1992 trở thành thủ lĩnh thanh niên. Đảng Liên hợp ôn hòa đã lên cầm quyền tại Thụy Điển trong 3 năm từ 1991 – 1994, nhưng bị thất bại trong cuộc bầu cử năm 1994 và lại trở thành đảng đối lập.

Tháng 10/2003, sau khi được bầu làm Chủ tịch đảng, Fredrik Reinfeldt lập tức thực thi kế hoạch cải tổ. Trước đây, Đảng Liên hợp ôn hòa theo đuổi chính sách thiên hữu, lãnh đạo đảng này kêu gọi giảm thuế quy mô lớn, cắt giảm quỹ phúc lợi xã hội.

Nhiều người Thụy Điển cho rằng đảng này là mối đe doạ của chế độ phúc lợi xã hội nên đảng ngày càng mất dần ảnh hưởng. Trong cuộc tổng tuyển cử năm 2002, đảng chỉ được 15% số phiếu so với 23% trong lần bầu cử trước đó.

Sau khi nắm quyền lãnh đạo, Fredrik Reinfeldt đã điều chỉnh chính sách của đảng từ thiên hữu thành trung dung. 3 năm qua, Đảng Liên hợp ôn hoà đã xuất hiện với bộ mặt của “Công đảng mới” và dần dần chiếm được cảm tình của cử tri.

Có nhà phân tích cho rằng, Fredrik Reinfeldt luôn lấy cựu Tổng thống Mỹ Clinton làm tấm gương để noi theo. Trong quá trình tranh cử, Fredrik Reinfeldt tuyên bố sẽ tiến hành cải cách chế độ phúc lợi xã hội trên cơ sở duy trì nó.

Ông phê phán Đảng DCXH “lười biếng nằm trên tấm chăn phúc lợi, không có chí tiến thủ, không bắt tay giải quyết vấn đề tỷ lệ thất nghiệp cao”. Ông đề xuất giảm thuế thu nhập, khuyến khích tạo công ăn việc làm… nên rất được giới trẻ ủng hộ.

Fredrik Reinfeldt còn chú ý đoàn kết các chính đảng khác để lập thành Liên minh trung hữu. Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 17/9, Đảng Liên hợp ôn hoà giành được 26,1% số phiếu bầu - tỷ lệ cao nhất trong lịch sử đảng này.

Tính tình trầm tĩnh, ít nói, trong con mắt người dân Thụy Điển, ông Fredrik Reinfeldt là mẫu đàn ông quy củ, mực thước, chăm lo gia đình. Ông rất thích làm việc nhà và tự mình chăm sóc 3 đứa con từ 6 đến 13 tuổi.

Fredrik Reinfeldt còn là người thích đơn giản, ăn mặc phóng khoáng. Ông thích mặc áo pull, thích đọc sách lịch sử và tiểu thuyết trinh thám. Điều khiến không ít người bất ngờ là: Fredrik Reinfeldt là một fan cuồng nhiệt của ban nhạc ABBA lừng danh thế kỷ trước.

Vợ ông, bà Felipo là Chủ tịch hội đồng thành phố Tabi ở phía Bắc Thủ đô Stockholm. Ông bà và 3 người con 1 gái 2 trai sống ở đây. Người Thụy Điển rất thích ví gia đình vị thủ tướng mới của mình với gia đình của cựu Tổng thống Clinton bên Mỹ.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá