Những đồn đoán địa điểm diễn ra thượng đỉnh Nga - Triều đầu tiên

TPO - Ngày 26/3, một số nguồn tin thân cận với hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap cho biết, ông Kim Chang-son, trợ lý thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã trở về Bình Nhưỡng sau chuyến thăm Nga giữa những đồn đoán rằng ông Kim sắp thăm Moscow trong cuộc gặp thượng đỉnh Nga- Triều đầu tiên với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Ông Kim Chang-son, trợ thủ thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã tới Vladivostok sau khi tới Moscow trong chuyến thăm Nga 5 ngày.
Ông Kim Chang-son, trợ thủ thân cận của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được cho là đã tới Vladivostok sau khi tới Moscow trong chuyến thăm Nga 5 ngày.

Ông Kim Chang-son đã tới Moscow ngày 19/3 trong chuyến thăng Nga 5 ngày bằng cách đi qua ngả Bắc Kinh. Ngày 24/3, ông đã ở Moscow, sau đó di chuyển tới Vladivostok, khu vực viễn tây của nước Nga.

Một nguồn tin giấu tên cho biết, ngày 25/3, đoàn đại biểu Triều Tiên do ông Kim Chang-son dẫn đầu, đã trở về Bình Nhưỡng từ Vladivostock trên chuyến bay của hãng hàng không Triều Tiên Air Kyryo.

Lịch trình chi tiết của ông Kim Chang-son tại cả hai địa điểm trên đều không được tiết lộ. Ông được cho rằng đã có cuộc gặp gỡ với các quan chức Nga để giải quyết các vấn đề về hành chính tại Moscow.

Chuyến thăm Nga của ông Kim Chang-son diễn ra trong bối cảnh có nhiều đồn đoán rằng ông Kim Jong-un đang chuẩn bị thăm nước láng giềng này trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên  với ông Putin. Chuyến đi của Kim Chang-son tới Vladivostock cũng làm tăng những đồn đoán rằng thành phố này có thể sẽ là địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh.

Điều này cũng đã xảy ra tương tự với các cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần thứ 1 tại Singapore và lần thứ 2 tại Hà Nội. Ông Kim Chang-son  luôn đến trước để làm công tác chuẩn bị hậu cần và lễ tân.

Triều Tiên có vẻ như đang muốn thúc đẩy quan hệ ngoại giao với Nga kể từ sau khi cuộc họp thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Hà Nội không đạt được thỏa thuận chung.

Ba quan chức cao cấp của Triều Tiên đã có nhiều chuyến đi Nga trong tháng này.

Báo chí của Triều Tiên tại Bình Nhưỡng gần đây đã đưa tin Triều Tiên và Nga đã nhất trí tăng cường liên lạc cấp cao và thúc đẩy hợp tác về kinh tế và nhân đạo cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên ( KCNA), thỏa thuận này đã đạt được trong cuộc gặp tại Moscow giữa thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Im Chon-il và người đồng cấp Nga Igor Morgulov.

Yonhap

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng