Những động thái chưa từng có tiền lệ

TP - Tờ Asian Times số ra ngày 21/7 có bài phân tích về mối quan hệ Việt – Mỹ với những động thái chưa từng có tiền lệ trong năm 2006. Tiền phong trích đăng bài viết này.

Từng  là kẻ thù trong chiến tranh và hiện là đối tác thương mại đang lên, Mỹ và Việt Nam củng cố quan hệ chiến lược một cách từ từ nhưng chắc chắn để tạo ra sự cân bằng quyền lực trong khu vực châu Á.

Trong một động thái chưa từng có tiền lệ, Tư lệnh Thái Bình Dương của quân đội Mỹ, Đô đốc William Fallon, tới Việt Nam giữa tháng 7 để thảo luận khả năng tập trận chung, luyện tập tìm kiếm cứu hộ trên biển và mong muốn Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam cho phép có thêm tàu hải quân Mỹ cập cảng Việt Nam.

Trao đổi quân sự Việt – Mỹ lặng lẽ, nhưng phát triển nhanh trong những năm gần đây. Ngày 4/7/2006, 2 tàu hải quân Mỹ cập cảng miền Nam Việt Nam.

Đây là chuyến thăm lần thứ 4 của hải quân Mỹ tới Việt Nam từ năm 2003. Trong chiến dịch cứu trợ thảm họa sóng thần ở Đông Nam Á tháng 12/2004, Hà Nội cho phép máy bay quân sự chở hàng của Mỹ “quyền bay qua không giới hạn” để cứu trợ…

Đầu tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Donald Rumsfeld sang Việt Nam để cụ thể hóa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng và cả hai nước đồng ý tăng cường các cuộc trao đổi tất cả các cấp quân sự… Đây là những tính toán tầm chiến lược của Mỹ.

…Quan hệ chiến lược Việt – Mỹ được thúc đẩy mạnh mẽ. Năm nay nhiều quan chức cấp cao của Mỹ đã và sẽ tới thăm Việt Nam, bao gồm Chủ tịch Hạ viện Dennis Hastert, Bộ trưởng Quốc phòng D. Rumsfeld, Ngoại trưởng C.Rice cuối tháng 7 này và Tổng thống Bush vào tháng 11 tới khi tham dự Hội nghị cấp cao APEC…

Sau khi ký thỏa thuận kết thúc đàm phán việc Việt Nam gia nhập WTO, giờ đây, cả hai nước đang tràn trề hi vọng Quốc hội Mỹ sẽ sớm thông qua Quy chế Thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam như là bước cuối cùng quan trọng để bình thường hóa quan hệ hoàn toàn.

N.T.Đ
Tóm lược

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá