Những gia đình đa phu kì quặc

TP - Bộ lạc Zo’é ở Nam Mỹ là bộ lạc duy nhất vẫn tồn tại chế độ một vợ nhiều chồng, một chồng nhiều vợ trên thế giới. Thế nhưng, ngay ở đô thị nước Mỹ cũng có một gia đình một bà vợ và hai ông chồng sống rất hạnh phúc bên nhau.

Những gia đình đa phu kì quặc

> Cô gái 21 tuổi làm vợ của 5 anh em ruột
> Ấn Độ: 5 anh em trai lấy chung … 1 vợ

Bộ lạc một vợ nhiều chồng

Vùng rừng rậm nguyên sinh Amazon ở Nam Mỹ rộng 4,5 triệu km2 hiện là khu bảo tồn đa dạng sinh vật lớn nhất cuối cùng trên thế giới. Khi những người châu Âu đầu tiên đặt chân lên vùng đất Lục địa mới, người Indian bản địa có nhiều triệu; nhưng hiện nay sống trên vùng đất mênh mông đó chỉ còn có 400. 000 người thuộc 225 bộ lạc, trong đó có 15 bộ lạc còn không quá 50 người.

Tại khu vực rừng nguyên sinh nhiệt đới ở giáp giới Peru và Brazil có một nhóm nhỏ người có lẽ là những người cuối cùng của một bộ lạc nguyên thủy còn sót lại. Để bảo tồn và đảm bảo cho họ có được một cuộc sống hạnh phúc đúng theo kiểu của tổ tiên họ, chính quyền đã để cho họ tự do sống theo phương thức truyền thống.

Hiện Eamon đã được 2 tuổi rưỡi, 4 người sống với nhau rất hòa thuận. Jaiya cho biết, cô sẽ tìm thêm một bạn tình nữa.

Bộ lạc nguyên thủy này có tên là Zo’é (nghĩa là “Chúng tôi”) có tất cả 242 người từ trẻ đến già, đó là những người thực sự tự do (với nghĩa đen) cuối cùng trên Trái Đất. Nền văn minh của họ chưa hề bị xáo trộn hay phá hoại bởi xã hội hiện đại. Họ vẫn sống theo cách tổ tiên họ sống, cách xa những thứ của xã hội văn minh hiện đại.

Bộ lạc này thực sự là một “xã hội hài hòa”. Họ không phân biệt trẻ, già, trai gái, tất cả đều trần truồng. Nếu bạn mặc quần áo đứng giữa họ, bạn sẽ thấy xấu hổ. Cuộc sống của họ cách biệt với xã hội loài người từ sau thời kỳ đồ đá. Họ không hề biết gì về thế giới bên ngoài.

Họ không có thủ lĩnh, không có quyền uy, không cần tổ chức đẳng cấp, không cần pháp luật. Họ coi trọng kinh nghiệm, kiến thức được truyền bá rộng rãi, không bị giấu giếm, được coi là tài sản chung của mọi thế hệ.

Những kinh nghiệm này được coi là bí quyết để họ tồn tại giữa rừng rậm. Giữa các thành viên không có quan hệ thân tộc chặt chẽ. Chế độ một vợ nhiều chồng, một chồng nhiều vợ là cơ sở cho mối quan hệ cộng đồng gia đình hài hòa không có xung đột này, cũng là cơ sở để ngưng tụ xã hội.

Gia đình “đa phu” ở Mỹ

Jaiya Ma, năm nay 34 tuổi là một chuyên gia nghiên cứu về hôn nhân và tình dục hiện đang sống cùng 2 ông chồng là Jon Hanauer, 49 tuổi và Ian Ferguson, 45 tuổi cùng cậu con trai 2 tuổi Eamon trong một ngôi nhà ở Topanga, bang California. Chuyện về gia đình “nhất thê đa phu” này sau khi được báo chí đăng tải đã gây nên nhiều tranh cãi.

Jaiya và Jon sống với nhau đã 6 năm. Hai người quen nhau từ năm 2000 khi cùng tham gia một lớp học yoga rồi yêu nhau một năm sau đó. Khi họ quyết định sống chung với nhau thì Jaiya Ma đã đính hôn với Tony. Khi thấy Jaiya đưa Jon về nhà, Tony đã bực bội bỏ đi.

Năm 2006, Jon giục Jaiya tìm thêm người đàn ông nữa cho vui cửa vui nhà, Jaiya đã làm quen và nhanh chóng yêu anh chàng Ian – một nhà thiết kế đồ gia dụng tại một lớp học khiêu vũ.

Sau một năm thì Jaiya có thai với Ian. Jon không những không phản đối mà còn ủng hộ Jaiya đưa Ian về sống chung. Thế là Ian bỏ tiền để làm ngôi nhà mới để đón Jaiya và Jon tới ở.

Ba người cùng nhau quản lý gia đình và mở lớp dạy về hôn nhân và tình dục. Ít lâu sau, Jaiya sinh bé Eamon…trong bể tắm tại nhà.

Cô nói: “Khi Eamon ra đời, Ian ôm tôi trong bể tắm, còn Jon đứng bên cạnh bể, khi bé ra đời, Jon dùng dao cắt cuống rốn, cả 3 chúng tôi đều khóc”. Eamon ra đời khiến cặp ba càng gắn bó với nhau hơn.

Sau khi chuyện của gia đình kỳ quặc này được đăng tải trên tạp chí “Detail” đã gây nên cuộc tranh luận sôi nổi. Họ đã được mời trò chuyện trên truyền hình. Khi MC nổi tiếng Anderson Cooper hỏi: “Quan hệ thân mật diễn ra như thế nào?”, Jaiya trả lời: 3 người giống như chữ V, Jon và Ian không hề ghen tuông, họ thỏa thuận thời gian, “quy hoạch” trước chuyện chăn gối. Jon nói: “Khi họ thân mật với nhau, tôi bỏ ra ngoài đi dạo”.

Thu Thủy
Theo Sina.com, Trung Quốc

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá