Những hình ảnh không thể nào quên khi Fidel Castro đến Việt Nam

TPO - “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” có lẽ là câu nói hàng triệu người dân Việt Nam vẫn luôn ghi nhớ khi lần đầu tiên Chủ tịch Fidel Castro đến thăm Việt Nam.

Mới đây, Đài Truyền hình Nhà nước Cuba vừa vô cùng thương tiếc báo tin: Lãnh tụ cách mạng Fidel Castro đã qua đời ở tuổi 90. Sự ra đi của ông là niềm tiếc thương cho toàn nhân loại. 

Cho đến nay, Fidel Castro vẫn luôn là một nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới. Với nhân dân Việt Nam, Cuba và vị lãnh tụ Fidel Castro đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần quật khởi và khát vọng vươn tới tự do, hạnh phúc.

Sinh thời, Chủ tịch Fidel Castro đã 3 lần tới thăm Việt Nam. Mời bạn đọc cùng xem lại những hình ảnh ghi dấu ấn của vị lãnh tụ Fidel Castro trên đất nước của chúng ta:

Từ ngày 12 đến 17/9/1973 khi cuộc kháng chiến của dân tộc ta vẫn đang trong giai đoạn ác liệt, Chủ tịch Fidel Castro đã vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam, vào vùng tuyến lửa Quảng Trị.

Những hình ảnh không thể nào quên khi Fidel Castro đến Việt Nam - ảnh 1

Chủ tịch Fidel Castro phất cao lá cờ Bách chiến, bách thắng lấp lánh Huân chương của Đoàn Khe Sanh, Quân Giải phóng Trị Thiên – Huế. Ảnh: TTXVN.

Những hình ảnh không thể nào quên khi Fidel Castro đến Việt Nam - ảnh 2

Chủ tịch Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại cuộc mít tinh của nhân dân Quảng Trị chào mừng đoàn đại biểu Cu Ba. Ảnh: TTXVN.

Những hình ảnh không thể nào quên khi Fidel Castro đến Việt Nam - ảnh 3

Ông Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng cùng các chiến sĩ Đoàn Khe sanh, Quân Giải phóng Trị Thiên – Huế. Ảnh: TTXVN.

Những hình ảnh không thể nào quên khi Fidel Castro đến Việt Nam - ảnh 4

Ông Fidel Castro thăm căn cứ Tân Lâm, Dốc Miếu trên vành đai McNamara. Ảnh: TTXVN.
Những hình ảnh không thể nào quên khi Fidel Castro đến Việt Nam - ảnh 5 Ông Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị ngày 8/9/1973. Ảnh: T.L.
Những hình ảnh không thể nào quên khi Fidel Castro đến Việt Nam - ảnh 6 Lãnh tụ Fidel Castro và Thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng - tháng 9 năm 1973. Ảnh: Phòng lưu trữ Cách mạng/Tạp chí Cubadebate.
Những hình ảnh không thể nào quên khi Fidel Castro đến Việt Nam - ảnh 7 Lãnh tụ Fidel đến nhà riêng của Thủ tướng Phạm Văn Đồng - tháng 9 năm 1973. Ảnh: Phòng lưu trữ Cách mạng/Tạp chí Cubadebate.
Những hình ảnh không thể nào quên khi Fidel Castro đến Việt Nam - ảnh 8 Lãnh tụ Fidel thăm các chiến sĩ Việt Nam. Ảnh: Phòng lưu trữ Cách mạng/Tạp chí Cubadebate.
Những hình ảnh không thể nào quên khi Fidel Castro đến Việt Nam - ảnh 9

Vào tháng 12 năm 1995, ông Fidel Castro thăm Việt Nam. Sau nghi thức đón tiếp, ông đã hội đàm với Tổng Bí thư Đỗ Mười, Chủ tịch nước Lê Đức Anh và Thủ tướng Võ Văn Kiệt.

Những hình ảnh không thể nào quên khi Fidel Castro đến Việt Nam - ảnh 10

Năm 2003, ông Fidel Castro sang thăm Việt Nam lần thứ ba.

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng