Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso

Bộ ảnh của phóng viên Matjaz Krivic đã lột tả chân thực hình ảnh ít biết tại khu khai thác mỏ vàng ở Bani, Burkina Faso (quốc gia ở Tây Phi).

Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 1 Những hình ảnh của phóng viên Krivic cho thấy quá trình khai thác mỏ vàng của những người đàn ông, phụ nữ và trẻ em diễn ra hết sức gian cực và nguy hiểm.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 2 Trong Bani, công việc khai thác mỏ vàng là kiểu doanh nghiệp gia đình. Khoảng 15.000 người thợ làm việc trong khu vực xung quanh Bani. Một phần ba trong số đó là trẻ em.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 3 Công việc bắt đầu lúc mặt trời mọc và kết thúc vào buổi hoàng hôn. Hầu hết những đứa trẻ ở mỏ vàng đều phải tự nấu ăn, giặt giũ, gánh nước và đào mỏ đá tìm vàng, thường xuyên phải làm việc liên tục suốt 11 giờ mà không dừng lại.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 4 Phụ nữ ở khu mỏ vàng Bani, gồm các cô gái trẻ và họ thường đào vàng trên bề mặt.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 5 Các khu mỏ vàng nằm xung quanh khu vực gần Bani và không phải tất cả những người làm việc ở đó là người bản xứ.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 6 Các mỏ có thể được đào sâu hơn 60 m và đôi khi những người thợ phải dùng dây thừng để thả leo xuống dưới.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 7 Hầu hết thời gian, những người thợ phải làm việc trong các hố đào vàng trong tối tăm.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 8 Đối với các biện pháp an toàn, khai thác khoáng sản bị cấm trong mùa mưa, kéo dài từ tháng 7 đến tháng 9. Thời gian mùa mưa, các hố có nhiều khả năng sụp lún trong khi các công nhân vẫn làm việc bên trong. Tuy nhiên, các thợ mỏ ở Bani dường như không tuân theo lệnh cấm này.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 9 Các thợ mỏ vẫn khai thác vàng quanh năm để chi trả cho các nguồn cung thực phẩm, công cụ...Sau khi trừ hết các chi phí, người thợ còn rất ít tiền để mang về nhà.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 10 Một đại lý vàng trong nước ở Bani cho hay: "Tôi biết nhiều nhóm các thợ khai thác vàng trong 22 năm qua, họ không giàu nhưng cũng có một cuộc sống đàng hoàng".
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 11 Những người thợ mỏ thường cầu nguyện trước khi bước vào hầm mỏ nguy hiểm để tìm vàng.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 12 Ngoài việc đào vàng, người dân ở Bani còn khai thác quặng. Thế nhưng họ không thể lường được rằng trong khi nghiền quặng, kim loại nặng như chì có thể tấn công phổi của người lao động.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 13 Mặc dù không có số liệu thống kê về số người lao động bị ảnh hưởng bởi các chất cyanide, thủy ngân, chì tại các hầm mỏ nhưng các hóa chất độc hại đã được sử dụng trong hơn một thế kỷ tại cộng đồng khai thác mỏ Bani.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 14 Điều đó có nghĩa rằng những các thợ mỏ ở Bani đang hứng chịu những tác dụng phụ nguy hiểm từ công việc khai thác mỏ của họ.
Những hình ảnh sốc ở mỏ vàng tại Burkina Faso - ảnh 15

Theo Kiến Thức

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá