Những hình ảnh xé lòng về khủng hoảng nhập cư châu Âu

TPO - Cũng như bức ảnh chụp thi thể bé trai Syria trên bãi biển Thổ Nhĩ Kỳ, nhiều tấm hình khác khắc họa rõ nét sự nguy hiểm của hành trình của người di cư, sự phân biệt đối xử hoặc lòng tốt mà họ nhận được khi tới châu Âu.

Những hình ảnh xé lòng về khủng hoảng nhập cư châu Âu - ảnh 1 1. Juan Medina đang làm phóng viên ảnh cho một tờ báo ở quần đảo Canary (khu tự trị của Tây Ban Nha) năm 2004 thì một thuyền nhỏ cập bến, mang theo nhiều người đàn ông đến từ khu vực châu Phi hạ Sahara. Lực lượng cảnh sát biển Tây Ban Nha tiến tới, thuyền lật úp, 9 người chết đuối. Medina chụp ảnh 2 trong số 29 người sống sót, Isa và Ibrahim (đều đến từ Mali), khi họ được kéo lên bờ. Bức ảnh đem lại cho ông giải ảnh báo chí thế giới năm 2005.
Những hình ảnh xé lòng về khủng hoảng nhập cư châu Âu - ảnh 2 2. Hai năm sau đó, quần đảo Canary vẫn là một trong các điểm đến chính của người di cư châu Phi. Giai đoạn này, các tàu thuyền thường xuất phát từ Mauritania, thậm chí Senegal, thay vì Morocco – một hành trình nguy hiểm vượt 1.000km qua Đại Tây Dương. Nhiều người đến đích nhưng kiệt sức vì đói khát. Bức ảnh này được chụp trên bãi biển La Tejita thuộc đảo Tenerife, thể hiện các du khách đang cố gắng giúp đỡ một bé trai. Ảnh đem lại cho Arturo Rodriguez giải thưởng báo chí thế giới năm 2007.
Những hình ảnh xé lòng về khủng hoảng nhập cư châu Âu - ảnh 3 3. Hai vùng đất tách biệt của Tây Ban Nha trên bờ biển Địa Trung Hải của Morocco, Ceuta and Melilla, thu hút nhiều người tìm đến, tìm cách vượt qua hàng rào kẽm gai để tới được châu Âu. Jose Palazon (làm việc cho tổ chức quyền của người di cư Pro.De.In Melilla) chụp cảnh một tay chơi golf đang vung gậy, trong khi người cùng chơi đang nhìn nhóm đàn ông (và một cảnh sát) vắt vẻo trên hàng rào.

Những hình ảnh xé lòng về khủng hoảng nhập cư châu Âu - ảnh 4 4. Những người di cư vượt qua Cộng hòa Djibouti, ở vịnh Aden, đôi lúc tiết kiệm tiền bằng cách mua SIM card từ nước láng giềng Somalia ở chợ đen. Nhiếp ảnh gia John Stanmeyer gặp một nhóm đàn ông đứng trên bờ biển cố bắt chút sóng điện thoại yếu ớt. Bức ảnh đem lại cho ông giải ảnh báo chí thế giới năm 2014.
Những hình ảnh xé lòng về khủng hoảng nhập cư châu Âu - ảnh 5 5. Khi đến được Địa Trung Hải, hầu hết người di cư đã hoàn tất hành trình khắc nghiệt trên đất liền. Trong cái nóng gay gắt đầy bụi đất ở vùng đất hoang vắng dọc biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ, phóng viên Murad Sezer của Reuters bắt gặp nhiều gia đình với đám trẻ con than khóc ỉ ôi. Ông chợt nhìn thấy một chiếc nôi trẻ em bị bỏ lại. “Với tôi, đó là dấu hiệu của sự tuyệt vọng. Nếu còn cảm thấy hy vọng, có lẽ họ đã không bỏ chiếc nôi lại”, ông nói.
Những hình ảnh xé lòng về khủng hoảng nhập cư châu Âu - ảnh 6 6. Massimo Sestini chụp tấm ảnh này từ máy bay trực thăng của hải quân Ý năm 2014, và nó tương tự bức ông chụp một năm trước đó. Bức ảnh mới (chụp ở giữa Libya và Ý) cho thấy không có gì thay đổi, nhất là về động thái của những người di cư.  “Tôi nghĩ, nếu tôi ở đúng góc chụp cũ, ngay phía trên 500 người đã trải qua 5 ngày đêm trên con thuyền, họ cũng sẽ đều nhìn lên, cầu xin giúp đỡ, vẫy tay”, ông nói. Bức ảnh được trao giải ảnh báo chí thế giới đầu năm 2015.
Những hình ảnh xé lòng về khủng hoảng nhập cư châu Âu - ảnh 7 7. Tháng 4/2015, một chiếc thuyền gỗ chở người di cư Syria và Eritrean va vào đá vỡ tan tành khi đang cập bờ đảo Rhodes của Hy Lạp. Đang uống café cùng vợ bên bờ biển, trung sĩ lục quân Hy Lạp Antonis Deligiorgis vội lao vào các đợt sóng, một mình cứu được 20 trong số 93 người trên thuyền. Trong ảnh, Wegasi Nebiat, 24 tuổi, người Eritrea, được Deligiorgis (bên trái ảnh) đưa vào bờ. Một người di cư khác, một phụ nữ có thai, sau đó sinh con ở bệnh viện trên đảo Rhodes. Bà mẹ trẻ nói sẽ đặt tên con trai theo tên người đàn ông đã cứu cô.
Những hình ảnh xé lòng về khủng hoảng nhập cư châu Âu - ảnh 8 8. Bức ảnh này chụp một ông bố người Syria tên là Laith Majid đang ôm con trai và con gái trong vòng tay, sau hành trình từ Thổ Nhĩ Kỳ tới đảo Kos của Hy Lạp trên chiếc thuyền bơm hơi. “Nỗi đau của cả một đất nước hiển hiện trên khuôn mặt một người cha”. Đó là một nhận định được đưa ra sau khi bức ảnh được báo New York Times đăng tải.
Những hình ảnh xé lòng về khủng hoảng nhập cư châu Âu - ảnh 9 9. Khi Macedonia đóng cửa biên giới đối với người nhập cư hồi tháng 8/2015, sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, hàng nghìn người phải qua đêm ở vành đai trắng. Sáng hôm sau, họ cố gắng vượt qua hàng rào cảnh sát, khiến các sĩ quan bắn lựu đạn gây choáng vào đám đông. Phóng viên ảnh Darko Vojinovic của hãng tin AP ghi lại được sự tuyệt vọng của ông bố trẻ tuổi. Trong ba tuần trước, 39.000 người di cư đã được đăng ký khi họ vượt qua Macedonia trên đường tới Serbia và sau đó là Hungary – một nước thành viên Liên minh châu Âu.

Những hình ảnh xé lòng về khủng hoảng nhập cư châu Âu - ảnh 10 10. Tuần trước, bức ảnh này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Ai là người đàn ông tuyệt vọng đang bán bút để nuôi sống gia đình ở thủ đô Beirut của Li-băng và làm sao có thể giúp đỡ anh ấy? Người đàn ông trong ảnh nhanh chóng được xác định là Abdul Halim Attar, người tị nạn Palestine đến từ Syria. Một chiến dịch quyên góp được thực hiện, đến nay thu được 181.000 USD. Khi được nói về khoản tiền quyên góp này, Attar lung túng, Gissur Simonarson, người Iceland đăng bức ảnh gốc trên mạng xã hội, kể lại. Mục tiêu của Attar là thành lập một quỹ giáo dục cho trẻ em Syria và sớm trở lại quê nhà Beirut.

Theo BBC

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá