Những kẻ giết người theo hợp đồng ở Anh

Sát thủ thường ra tay với mục tiêu ngay trên con phố gần nhà của nạn nhân, nhưng cũng có một tỷ lệ đáng kể các sát thủ không hoàn thành được hợp đồng - theo đánh giá của các chuyên gia tội phạm học đã nghiên cứu 27 vụ án giết người theo hợp đồng do 36 người đàn ông (bao gồm cả những tên đồng phạm) và một phụ nữ thực hiện từ năm 1974 đến 2013.

Santre Sanchez Gayle trở thành sát thủ  khi mới 15 tuổi.
Santre Sanchez Gayle trở thành sát thủ khi mới 15 tuổi.

Lần đầu tiên đối tượng này trở thành đề tài cho một cuộc nghiên cứu chuyên sâu ở Anh.

Kẻ giết người từ băng nhóm đường phố

Ngày 12/4/2010, bà Hyacinth Carty nhận được cuộc điện thoại từ cảnh sát gọi đến báo tin về đứa con trai. Có một phụ nữ trẻ gốc Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn chết trước cửa nhà ở Hackney,  London. Cảnh sát điều tra cho rằng hung thủ chính là Santre Sanchez Gayle, đứa con trai 15 tuổi của bà Hyacinth. Theo điều tra, Gayle được thuê 200 bảng Anh để thực hiện vụ giết người này. Santre Gayle bị bắt và bị kết án 20 năm tù. Đây là kẻ giết người theo hợp đồng nhỏ tuổi nhất nước Anh. Lúc giết người để được trả công 200 bảng Anh, Gayle đang sống một mình trong căn phòng ở Kensal Green,  London.

Nơi ở của Gayle cũng là chốn tụ tập của những tên tội phạm băng nhóm đường phố mang tên Kensal Green Blood (KGB). Chúng thế chỗ cho băng nhóm Mus Luv Crew (MLC). Hỗn danh của Gayle là "Riot" (Nổi loạn). Gayle bị đuổi học vì tội trộm cắp và phá rối trật tự. Cảnh sát cho biết Gayle còn bán lẻ ma túy ngay tại nơi ở của hắn. Trên trang MySpace, Gayle xuất hiện với khăn bịt mặt và tay vung vẩy một xấp giấy bạc 50 bảng Anh - đó là số tiền Gayle kiếm được từ bán lẻ ma túy.

Thậm chí Gayle còn đưa lên trang web cá nhân videoclip về một vụ trấn lột của KGB, một trong những băng nhóm đường phố nổi tiếng nhất London. Cảnh sát cho rằng KGB đã thực hiện khoảng 200 vụ tấn công trấn lột và cướp có hung khí. Có ít nhất 3 vụ giết người liên quan đến băng nhóm KGB và MLC.

Những kẻ giết người theo hợp đồng ở Anh - ảnh 1 Nạn nhân Gulistan Subasi.
Nạn nhân của Gayle là cô Gulistan Subasi, công dân Anh gốc Thổ Nhĩ Kỳ, 26 tuổi. Còn kẻ thuê giết người phụ nữ xấu số trên chẳng ai xa lạ mà chính là chồng cũ của cô tên là Serdar Ozbek, 28 tuổi. Trước Tòa án Old Bailey, Ozbek khai lý do giết hại vợ cũ là hắn muốn tước quyền nuôi dưỡng đứa con trai 6 tuổi của Gulistan để khỏi bị "mất mặt" với mọi người! Khi quan hệ vợ chồng trở nên xấu đi, Gulistan quyết định trở về Thổ Nhĩ Kỳ. Trong thời gian Gulistan vắng mặt ở Anh, đứa con trai được bà ngoại và gia đình của Ozbek chăm sóc.

Nhưng vào ngày 20/3/2010, Ozbek phát hiện Gulistan đã quay lại London và muốn gặp lại con trai nhân sinh nhật lần thứ 7 của cậu bé. 20 giờ 30 phút ngày 22/3/2010, tức một đêm trước sinh nhật của con, Gulistan bị bắn gục ngay ngưỡng cửa nhà mẹ cô ở Hackney.

Cảnh sát tin rằng các băng nhóm Thổ Nhĩ Kỳ thường sử dụng thiếu niên da đen để thực hiện những vụ giết người theo hợp đồng của chúng, mà Gayle là một điển hình. Theo điều tra của cảnh sát, Gayle là sát thủ thứ tư được bọn tội phạm Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng. Kẻ thuê Gayle giết người tên là Izak Billy, 22 tuổi, một tên có máu mặt trong băng nhóm KGB. Trong vụ án Gulistan, Izak Billy đã phải  lãnh mức án tù chung thân. Izak Billy sống không xa nơi ở của Gayle và cậu bé đường phố này dễ dàng nằm trong sự điều khiển của hắn. Muốn được lòng số thành viên lớn tuổi hơn trong băng nhóm, đương nhiên bọn trẻ hơn phải hết mực làm theo mọi sai khiến của chúng.

Gayle tuyên bố trên trang MySpace của mình: "MA Frendz R Ma Family" (Frendz là gia đình của tôi) - trong đó Frendz có nghĩa là Izak Billy. Tên Billy đồng ý trả cho Gayle 2.000 bảng để thực hiện hợp đồng tước đoạt mạng sống của cô Gulistan; nhưng sau đó hắn  trở mặt và chỉ trả cho cậu bé 200 bảng. Theo nguồn tin cảnh sát, Gayle chỉ là "bia đỡ đạn" cho bọn tội phạm. Lẽ ra Gayle đã thoát tội nếu như không phạm sai lầm: cậu ta đã kể lại vụ giết người thuê cho người bạn thân của mình là Tyan Hatunga, 19 tuổi. Izak Billy biết chuyện bại lộ nên đã cùng với hai tên côn đồ khác tìm đến nhà của Hatunga đe dọa. Lo sợ cho tính mạng của mình, Hatunga quyết định đến gặp cảnh sát khai báo những gì mình biết được về vụ giết hại Gulistan.

Hồ sơ những tên giết người theo hợp đồng

Kết quả nghiên cứu được công bố vào ngày 24/1/2014 trên tờ Howard Journal of Criminal Justice, đúng lúc một nạn nhân có vai vế trong cộng đồng kinh doanh của thành phố London tên là Robin Clark bị một tay súng bịt mặt bắn vào chân tại trạm đường sắt Essex ngay khi nạn nhân vừa bước ra khỏi ôtô. Nhóm nhà nghiên cứu ở Đại học Birmingham đã có những cuộc phỏng vấn không chính thức đối với những người chỉ điểm, các sát thủ đã gác kiếm, hồ sơ tòa án và tài liệu báo chí để điều tra hành vi của bọn giết người thuê nhằm vén bức màn bí mật của thế giới ngầm ở Anh.

Những kẻ giết người theo hợp đồng ở Anh - ảnh 2 Giáo sư David Wilson.
David Wilson, giáo sư khoa Tội phạm học - Đại học  Birmingham, cho biết: "Khác xa với sự mô tả của giới truyền thông rằng các hợp đồng giết người được tiến hành bên trong những căn phòng đầy khói thuốc lá, bọn sát thủ Anh ra tay công khai giữa đường phố, khi mục tiêu đang đi dạo cùng chó cưng hay đi mua sắm trước sự chứng kiến của người qua đường". Theo các nhà nghiên cứu, giá thuê giết người cao nhất là 100.000 bảng và thấp nhất là 200 bảng, còn thường trung bình là 15.000 bảng. Độ tuổi trung bình của sát thủ là 38, trong đó trẻ nhất là 15 tuổi và già nhất là 69 tuổi!

Năm 2010, David Harrison - sát thủ lớn tuổi nhất - bắn chết một doanh nhân ngay tại nhà riêng của nạn nhân ở Staffordshire. Phần lớn những vụ giết người thuê được thực hiện bằng súng, có 3 nạn nhân bị sát hại bằng dao, 5 người bị đánh đập đến chết và 2 người bị siết cổ. Súng AK-47 cũng được bọn tội phạm sử dụng trên đường phố London. Vũ khí đáng sợ này được những sát thủ sử dụng lần đầu tiên vào năm 2003 để bắn chết David King, nhân vật nổi cộm của thế giới ngầm được mệnh danh là "Rolex Dave".

Những kẻ giết người theo hợp đồng ở Anh - ảnh 3 David King, nhân vật nổi cộm của thế giới ngầm được mệnh danh là "Rolex Dave".
David King bị sát thủ Roger Vincent và đồng phạm David Smith (đều 33 tuổi) bắn 5 phát đạn vào người khi hắn vừa bước ra khỏi phòng tập thể dục ở Hertfordshire. Theo kết quả nghiên cứu của Đại học Birmingham, những vụ giết người thường bắt nguồn từ nguyên nhân, như xích mích trong làm ăn kinh doanh, mâu thuẫn trong gia đình.... Sát thủ kiếm được bộn tiền từ nghề đâm thuê giết mướn là John Childs. Từ năm 1947-1978, Childs đã thực hiện 6 hợp đồng giết người thuê, trong đó có cả vụ giết chết cậu bé chỉ mới 10 tuổi đang đi bên cạnh “mục tiêu” là cha cậu bé, chỉ vì hắn lo sợ bị nhận diện.

Các nhà nghiên cứu phân loại các sát thủ thuê vào 4 nhóm riêng biệt. Thứ nhất là bọn mới vào nghề, sau đó đến nhóm nghiệp dư - tức những kẻ chưa có tiền án và thường dính líu vào những vụ tranh chấp tài chính, nhóm kế tiếp là những tên "chuyên nghiệp" và cuối cùng là nhóm sát thủ "bậc thầy" thường xử lý những “mục tiêu” có tiếng tăm trong thế giới ngầm như là Frank McPhee ở thành phố Glasgow. Năm 2000, trùm giang hồ xã hội đen McPhee bị hung thủ bắn vào đầu, hiện trường vụ án chỉ cách trạm cảnh sát 500 mét. Cũng như phần đông các sát thủ "bậc thầy" khác, kẻ giết chết McPhee không hề bị bắt giữ và truy tố trước pháp luật.

Một người Jamaica tên là Orville Wright, 26 tuổi, được xác định là sát thủ nghiệp dư sau khi đồng ý bỏ túi 5.000 bảng chỉ để lấy mạng của "mục tiêu" là cô Theresa Pitkin, 36 tuổi. Wright cầm dao xông vào nhà của Pitkin nhưng cuối cùng đã không ra tay sau một hồi nói chuyện với nữ nạn nhân. Thẩm phán Wright trong phiên tòa xét xử mô tả hắn là "sát thủ mất tinh thần vào phút chót". Một tay "nghiệp dư" khác là Paul Cryne, 62 tuổi, bị kết án tù chung thân vào năm 2010 vì tội giết chết Sharon Birchwood.

Những kẻ giết người theo hợp đồng ở Anh - ảnh 4 Vũ khí tịch thu được từ bọn sát thủ.
Theo hồ sơ tòa án, trong thập niên 90 thế kỷ trước, Cryne hưởng cuộc sống đế vương ở Thái Lan sau khi được chi trả khoản tiền bảo hiểm 500.000 bảng nhưng vì vung tay quá trán hắn lâm vào cảnh nợ nần. Tại Thái Lan, Cryne được một người đàn ông tên là Graham thuê giết vợ cũ của mình với giá 30.000 bảng.

Những kẻ giết người theo hợp đồng ở Anh - ảnh 5 Paul Cryne "nghiệp dư".
Sau khi “ký kết” hợp đồng, Cryne bay về Anh và giết chết Sharon ngay tại nhà riêng ở Surrey. Cryne bị bắt do để lại dấu vết tại hiện trường án mạng. Loại sát thủ "chuyên nghiệp" được nhóm nghiên cứu ở Đại học Birmingham mô tả là những tên giết người có khả năng và kinh nghiệm mặc dù không chuyên nghiệp như nhóm "bậc thầy".

Nữ sát thủ duy nhất được biết đến ở Anh hiện nay là Te Rangimaria Ngarimu, 27 tuổi, và “mục tiêu” của ả là doanh nhân Graham Woodhatch. Ngarimu, người thuộc sắc tộc Maori của New Zealand sống ở London, được trả 7.000 bảng để bắn chết Woodhatch vào năm 1992 khi ông này đến bệnh viện Royakl Free ở London để phẫu thuật. Sau khi hoàn tất hợp đồng giết người, Ngarimu lập tức bay về New Zealand. Nhưng sau đó Ngarimu bay trở về Anh để thú tội và bị tuyên án tù chung thân vào năm 1994.

Theo An Ninh Thế Giới

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá