Những kẻ tấn công thủ đô Afghanistan thuộc nhóm Haqqani

TP - Đại sứ Mỹ tại Afghanistan Ryan Crocker hôm 14-9 nói rằng, những tay súng thực hiện cuộc tấn công phối hợp kéo dài 20 tiếng liên tục từ chiều 13 đến sáng 14-9 vào Đại sứ quán Mỹ, sở chỉ huy NATO và một số tòa nhà chính phủ ở thủ đô Kabul thuộc nhóm Haqqani có căn cứ tại Pakistan, liên quan cả Taliban lẫn al-Qaeda.

Những kẻ tấn công thủ đô Afghanistan thuộc nhóm Haqqani

Đại sứ Crocker cho rằng, vì lợi ích lâu dài của Pakistan, Afghanistan và cộng đồng quốc tế, nhóm Haqqani cần phải bị đặt dưới sự kiểm soát như các nhóm vũ trang khác đang ẩn náu tại vùng biên giới giữa Pakistan và Afghanistan. Ông khẳng định, vụ tấn công không ảnh hưởng thời hạn chuyển giao trách nhiệm an ninh của liên quân do Mỹ đứng đầu cho các lực lượng an ninh của chính phủ Afghanistan.

Chỉ huy của NATO và các lực lượng Mỹ ở Afghanistan, Tướng John Allen, nói rằng, có tổng cộng 27 người trên trong vụ tấn công, trong đó có 5 cảnh sát Afghanistan và 11 dân thường với quá nửa là trẻ em. Theo ông Allen, 11 quân nổi dậy, trong đó có 4 kẻ đánh bom liều chết. Sở Cảnh sát Kabul cho biết, không có nhân viên nào thuộc Đại sứ quán Mỹ hoặc NATO bị thiệt mạng.

Phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát nói rằng, có ít nhất 6 tay súng chiếm giữ một tòa nhà 11 tầng đang xây dở gần Đại sứ quán Mỹ trong suốt 20 tiếng. Chúng cố thủ suốt đêm trong tòa nhà, chống trả các lực lượng Afghanistan và máy bay trực thăng NATO. Các chuyên gia quân sự NATO cho rằng, đây là lần đầu tiên lực lượng nổi dậy tổ chức được một cuộc tấn công phức tạp và tinh vi ngay tại trung tâm Kabul. Nhiều khả năng đã có kẻ trong lực lượng an ninh Afghanistan tiếp tay phe nổi dậy.

Dù Taliban đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công nói trên, nhưng phó tư lệnh cảnh sát Kabul cho rằng, những kẻ tấn công thuộc một nhánh của mạng lưới Haqqani. Tổ chức này thay mặt cho nhóm Hồi giáo cực đoan thực hiện vụ tấn công.

Đ.P (tổng hợp)

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng