Những kẻ tình nghi khủng bố London

Kẻ tổ chức vụ tấn công ở Madrid (Tây Ban Nha) năm 2004 hiện đang là đối tượng tình nghi đặc biêt của các nhà điều tra Anh. Ba nhân vật tình nghi đã được an ninh nước Anh đưa vào ống ngắm.

Naser kẻ tình nghi số một
Cách đây 4 tháng, nguồn tin an ninh Tây Ban Nha đã cảnh báo rằng Mustafa Naser, người Syria 47 tuổi, mang quốc tịch Tây Ban Nha, đã đặt nước Anh vào tầm ngắm.

Các nhà điều tra Tây Ban Nha tin rằng chính Naser đã cài cắm những phần tử khủng bố ở Anh và chỉ đạo tấn công từ xa. Naser còn được biết đến với cái tên Abu al-Asuri, kẻ có cái đầu trị giá 5 triệu USD mà Chính phủ Mỹ treo thưởng.

Các thông tin tình báo tiết lộ, Naser có mối quan hệ với Al-Zarqawi-trùm khủng bố Al-Qaeda tại Iraq. Còn có tin cho biết, Naser từng xuất hiện ở London sau vụ khủng bố ở Madrid.

Mạng lưới khủng bố được Naser gây dựng ở London từ cách đây 10 năm. Tháng 6/1995, cảnh sát Tây Ban Nha đã quay phim cảnh hắn cùng vợ là Elena chuyển tới London cùng một nhân vật tên là Abu Dahdah, cũng người Syria, sau bị bắt ở Tây Ban Nha vì liên quan đến vụ khủng bố 11/9 tại Mỹ.

Tại London, gia đình Naser sống trong một ngôi nhà trên đường Paddock. Từ đây hắn làm biên tập cho tạp chí Al Ansar của nhóm Hồi giáo vũ trang người Algeria. Naser có quan hệ mật thiết với Abu Qatada, được xem là “đại sứ” của Al Qaeda ở châu Âu.

Năm 1997, Naser thành lập Cơ quan nghiên cứu xung đột Hồi giáo với những nhân vật có liên quan đến các hành động khủng bố ở nhiều nước.

Kẻ tình nghi thứ hai là Mohammed al Gerbouzi, người Ma-rốc, cha của 6 đứa con, đã trở thành công dân Anh nhưng đang lẩn trốn vì bị tình nghi liên quan đến vụ khủng bố ở Casablanca và Madrid.

Nhân vật thứ ba mà các nhà điều tra Anh muốn thẩm vấn là Zeeshan Hyder Siddiqui, 25 tuổi, người Anh bị buộc tội huấn luyện khủng bố trong một trại của Al Qaeda và bị bắt tại Pakistan hồi tháng 5. Siddiqui khai, anh ta là nhà kinh tế ở một trường ĐH London.

Tuy nhiên, cảnh sát Pakistan cho rằng Siddiqui có thể là mắt xích quan trọng có liên quan tới các phần tử khủng bố Al Qaeda nằm vùng tại Anh.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá