Những kỹ thuật thẩm vấn cân não của CIA

Những kỹ thuật thẩm vấn này là sự đúc kết của sự pha trộn giữa kết quả các cuộc thử nghiệm về tâm thần học, thần kinh học, xã hội học và nhân chủng học.

Sau vụ 11/9, Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã thay đổi các kỹ thuật thẩm vấn, phần lớn từ nhục hình thể xác sang tác động tâm lý, còn gọi là kỹ thuật thẩm vấn cân não.

Chịu không nổi những kỹ thuật thẩm vấn cân não của CIA, đã có 23/680 tù nhân bị giam giữ tại căn cứ Guantanamo phải tự tử, trong đó có 3 tù nhân đã chết và 20 người được cứu sống.

Sở dĩ CIA chuyển sang áp dụng kỹ thuật thẩm vấn cân não vì theo đánh giá của nhiều chuyên viên tình báo, việc tra hỏi theo kiểu cũ, chủ yếu dựa vào hành động bạo lực đến thể xác của kẻ bị thẩm vấn, đều cho kết quả không chính xác, do kẻ bị thẩm vấn, lo ngại bị nhục hình đã cố khai báo những chuyện không có thật.

1- Kỹ thuật thẩm vấn nóng và lạnh

Một kẻ khủng bố khi vừa bị bắt giữ liền bị tròng vào đầu một chiếc mũ trùm kín mít. Đó sẽ là vật bất ly thân của gã ta trong suốt thời gian bị thẩm vấn, có khi kéo dài chỉ 1 hoặc 2 tuần, nhưng cũng có khi kéo dài đến 3-4 tháng hoặc lâu hơn.

Do kỹ thuật thẩm vấn cân não dựa vào việc loại bỏ dần các cảm giác để tạo nên bất ổn về tinh thần, nên kẻ bị thẩm vấn sẽ bị mất  đi khái niệm về không gian và thời gian. Kẻ bị thẩm vấn sẽ bị nhốt trong một buồng giam trong tư thế trần truồng, chỉ mang duy nhất trên cơ thể chiếc mũ trùm đầu kín mít.

Buồng giam không có bất cứ vật dụng gì, kể cả tủ, giường, phương tiện vệ sinh cá nhân. Các nhân viên CIA chịu trách nhiệm thẩm vấn sẽ làm mọi cách để kẻ sắp bị thẩm vấn ăn uống một cách bất thường, như cho ăn liên tiếp 1 giờ một lần trong suốt 3 giờ liền. Nhưng sau đó có thể bỏ đói suốt 12 giờ đồng hồ. Đôi lúc lại cho ăn xen kẽ một bữa ăn quá nóng và một bữa ăn quá lạnh, mà thức ăn duy nhất là một bát bột có chứa proteine không nhạt quá mà cũng không mặn quá.

Các camera ghi hình đặt ở nhiều góc trong buồng giam sẽ giúp các nhân viên thẩm vấn theo dõi phản ứng tâm sinh lý để thay đổi nhiệt độ trong buồng giam từ quá nóng sang quá lạnh khiến cho kẻ sắp bị thẩm vấn không thể nào ngủ được.

Và khi nhận thấy tâm lý của gã ta có dấu hiệu bất ổn để bắt đầu được tra hỏi mặt đối mặt, kẻ khủng bố sẽ được đưa đi tra hỏi một cách bất thường, có khi chỉ một lần một tuần nhưng cũng có khi liên tiếp ba, bốn lần trong một giờ.

2- Kỹ thuật đánh lừa tâm lý để chiêu dụ

Căn phòng dùng để tra hỏi hầu như trống không nhằm không làm phân tán tư tưởng của kẻ bị tra hỏi. Ngay cả tường, sàn và trần của căn phòng cũng được sơn một màu nhạt.

 Đổi lại, chiếc ghế được dành cho kẻ bị tra hỏi ngồi lại rất... tiện nghi với ghế dựa và nệm ngồi. Điều này sẽ khiến cho kẻ bị tra hỏi liền có một sự so sánh với điều kiện giam giữ khắc nghiệt mà gã ta đang gánh chịu.

Nhiều chồng hồ sơ đầy ắp giấy tờ được đặt trước mặt kẻ bị tra hỏi sẽ khiến gã lầm tưởng là những người chuẩn bị tra hỏi đã nắm bắt được nhiều thông tin liên quan đến hoạt động khủng bố của mình, vì vậy gã sẽ rất bối rối giữa việc nên khai báo thật thà hay khai báo giả dối, cho dù đống giấy tờ đặt trước mặt gã chỉ toàn là... giấy lộn.

Các nhân viên CIA tra hỏi, từ 1 đến 3 người, luôn thay đổi thái độ từ nóng giận đến gần gũi, thân thiện suốt quá trình thẩm vấn. Đôi lúc các nhân viên thẩm vấn chỉ nêu ra một câu hỏi duy nhất lặp đi, lặp lại hàng chục lần, thậm chí hàng trăm lần, rồi bỗng nhiên quay ngoắt sang đề cập đến nhân thân và gia đình của kẻ bị tra hỏi.

Họ đưa ra những lời đề nghị nếu chịu cộng tác sẽ được cải thiện các điều kiện giam giữ, kể cả giúp đỡ về vật chất cho những người thân trong gia đình.

Phần lớn trong số 680 tù nhân người Hồi giáo bị giam giữ tại căn cứ Guantanamo, đã chịu khai báo để được hưởng những chế độ giam giữ bớt khắc nghiệt hơn.

3- Sử dụng các chất gây nghiện để tác động đến thần kinh

Nếu sử dụng các kỹ thuật trên mà không mang lại kết quả, kẻ khủng bố vẫn cứng đầu không chịu khai báo, các nhân viên thẩm vấn của CIA sẽ bí mật cho đưa vào cơ thể của gã một chất hợp chất các thuốc gây nghiện có tên gọi “dược chất giúp nói thật”.

Các cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm y học tình báo của CIA (OMI), cho biết cần sa, bạch phiến và dược chất có tên gọi sodium pentothal, khi được pha trộn rồi tiêm vào người của kẻ bị tra hỏi, sẽ tác động đến não bộ khiến đối tượng không thể giấu giếm bất cứ vấn đề gì.

Theo tiết lộ của CIA, những nhân vật cao cấp của tổ chức khủng bố Al-Qaeda bị bắt giữ như Khalid Sheikh Mohammed, Abou Zoubeida, đều được cho sử dụng loại “dược chất giúp nói thật” và đã cho kết quả khai báo rất khả quan.

4- Kỹ thuật loại bỏ cảm giác hoàn toàn

Đây được xem là kỹ thuật thẩm vấn khủng khiếp nhất. Theo một cuộc nghiên cứu của OMI, thì kỹ thuật thẩm vấn khắc nghiệt này sẽ làm kẻ bị tra hỏi rã rời thần kinh để chấp nhận khai báo thành thật.

Kẻ bị thẩm vấn bị cách ly với bên ngoài trong một phòng nhỏ được bọc bằng nhiều lớp cách âm không có cả ánh sáng. Bị trôi nổi trong bóng tối mà tiếng động duy nhất có thể nghe được chính là nhịp đập của trái tim mình, hắn sẽ mất cảm giác hoàn toàn.

La hét và khóc lóc, chỉ ba giờ đồng hồ sau, kẻ bị thẩm vấn đã yêu cầu được đưa ra khỏi phòng thử nghiệm ngay. Nghiên cứu trên não bộ của hắn cho thấy sau khi bị cô lập, tinh thần luôn trong trạng thái bị kích động, bồn chồn, thấp thỏm dẫn đến bị ảo giác. Kẻ bị tra hỏi sẽ trả lời ngay lập tức câu hỏi đầu tiên. Đương nhiên đó là những câu trả lời thật sự không quanh co.

Khalid Sheikh Mohammed, kẻ chỉ huy các chiến dịch hành động của Al-Qaeda, nằm trong danh sách “Những con mồi có giá trị bị săn đuổi”  của CIA, bị bắt giữ tại Pakistan vào ngày 2/3/2004, do không chịu nổi các kỹ thuật thẩm vấn cân não, đã khai báo toàn bộ hoạt động khủng bố của mình và Al-Qaeda. Cho đến tháng 6/2005, hồ sơ điều tra mà Khalid đã khai báo với CIA đã dày đến 1,5 mét.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá