Những lò đào tạo ‘chiến binh nhí’ ở Syria

Cuộc nội chiến ở Syria đã bước sang năm thứ năm (từ năm 2011) và đến nay vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt". Một vấn đề đáng lo ngại được các phương tiện truyền thông quốc tế đưa tin những ngày gần đây là hầu như tất cả các bên tham chiến đều tuyển dụng, đào tạo và sử dụng "chiến binh nhí".

Hầu hết các bên tham gia nội chiến ở Syria đều sử dụng "binh sĩ nhí".
Hầu hết các bên tham gia nội chiến ở Syria đều sử dụng "binh sĩ nhí".

Học viện quân sự Abdul Razzaq

Nằm ở vùng ngoại ô thành phố Aleppo, Học viện Quân sự Abdul Razzaq được coi là một trong những nơi đào tạo bài bản nhất dành cho các chiến binh nhí chuẩn bị ra chiến trường. Học viện được thành lập bởi Trung sĩ Abdul Razzaq, một quân nhân Syria đào ngũ. Ông đồng thời là giảng viên chính của học viện. Cơ sở đào tạo của học viện là một ngôi trường bỏ hoang ở làng Ehtemlat.

Ước tính, Học viện cho "ra lò" khoảng 150 học viên, phần lớn đến từ các vùng lân cận. Mỗi khóa học được thiết kế gồm nhiều bài giảng khác nhau, thời lượng đào tạo, huấn luyện là 2 giờ/ngày. Chi phí của các khóa học chưa được tiết lộ. Trong hầu hết các trường hợp, học viên phải tự mang theo súng của mình. Những khẩu súng này có thể có được do các phe phái vũ trang cho hoặc mượn của những học viên khóa trước.

Ông Abdul Razzaq từ chối đưa ra bình luận cũng như trả lời phỏng vấn, nhưng một số phụ huynh có con em đang theo học tại học viện đồng ý nói chuyện với phóng viên Syria Deeply. Abu Ahmad, một người bán tạp hóa 55 tuổi, giải thích rằng, sở dĩ ông quyết định gửi con trai Saaed, 14 tuổi đến Học viện quân sự Abdul Razzaq vì ba người con trai của ông đã chết khi chiến đấu chống lại lực lượng Chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad.

"Saaed không đi học. Thật tốt khi thằng bé được đào tạo để có thể tham gia một trong các phe phái quân sự trước khi chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đến đây và bắt giữ nó. Tôi thích nhìn thấy thằng bé trên chiến trường hơn là ở trong tù hay bị giết hại", ông Ahmad nói.

Omar, 15 tuổi, bỏ học để tham gia Học viện quân sự Abdul Razzaq. Omar tự hào khoe rằng, em có thể sử dụng thành thạo nhiều loại vũ khí như súng AK-47 hay Kalashnikov trong vòng chưa đầy một tháng. "Trung sĩ Abdul Razzaq nói rằng, cháu phải học để trở thành một tay bắn tỉa cừ khôi vì khả năng ngắm mục tiêu của cháu rất tốt. Sử dụng súng trường khó hơn vì chúng quá nặng", Omar nói. Omar được "truyền cảm hứng" quân sự từ hai người anh trai là  Ammar, 36 tuổi và Imran, 32 tuổi - những người chiến đấu trong Quân đội Syria Tự do (FSA).

Omar cho biết, tuần đầu tiên của khóa học, học viên sẽ được huấn luyện các môn như thể thao, leo tường và nhảy qua lửa. Tuần thứ hai là huấn luyện kết hợp sử dụng vũ khí và mô phỏng các tình huống chiến đấu. "Có thể vào thời điểm nào đó, học viên cảm thấy sẵn sàng để tham gia một trong các lữ đoàn nhưng thầy Abdul Razzaq đòi hỏi tất cả học viên phải hoàn thành toàn bộ quá trình đào tạo", Omar nói.

"Rõ ràng là một tội ác chiến tranh"

Umm Ahmad, mẹ của cậu bé Saaed nói rằng, bà không đồng ý với quan điểm của chồng - ông Abu Ahmad. "Tôi không muốn Saaed theo học Học viện quân sự Abdul Razzaq. Abdul Razzaq là một người "không bình thường" và cần phải cấm ông ta tuyển dụng, lôi kéo trẻ con vào cuộc chiến này. "Con trai tôi đăng ký học ở học viện quân sự vì nó muốn trả thù cho cái chết của 9 thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, tôi muốn Omarr tiếp tục việc học của mình. Trẻ em không nên bị đẩy vào thảm cảnh của chết chóc và những cảnh bạo lực đẫm máu", bà Khadouj nói.

Letta Tayler, một chuyên gia của tổ chức giám sát nhân quyền - Human Rights Watch nói rằng, tuyển dụng, huấn luyện trẻ em cho cuộc nội chiến ở Syria "rõ ràng là một tội ác chiến tranh". Letta Tayler cũng cho biết, trong cuộc nội chiến ở Syria, nhiều lực lượng bị cáo buộc sử dụng trẻ em tham gia lực lượng chiến đấu. Mới đây, đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd cũng bị cáo buộc sử dụng trẻ em trong cả hai vai trò quân sự và dân sự trong cuộc xung đột. Bên cạnh đó, các tổ chức khủng bố như IS và al-Nusra Front, cánh tay phải của al-Qaeda ở Syria cũng tuyển dụng trẻ em vào lực lượng của mình.

Dựa trên các cuộc phỏng vấn với 25 "chiến binh nhí", một báo cáo của Human Rights Watch công bố tháng 6/2014 cho biết, tất cả các nhóm vũ trang đã không có hành động ngăn chặn trẻ em gia nhập hàng ngũ của họ, không yêu cầu hoặc xác nhận tuổi thực, đồng thời, khi trẻ em đã ra nhập lực lượng thì tìm cách không cho trẻ em rời bỏ. "Hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Syria và Iraq đều sử dụng binh lính trẻ em ở một mức độ nào đó. Đây là điều không thể chấp nhận và là nỗi đau của các bậc làm cha, làm mẹ", Letta Tayler nói.

Theo Cảnh sát toàn cầu

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá