Những "lỗ hổng" của tình báo Hoa Kỳ

Tại Hoa Kỳ, ủy ban điều tra những thất bại của ngành tình báo trong việc xác định vũ khí hủy diệt của Iraq trước khi nổ ra cuộc chiến sẽ công bố kết quả làm việc.

Theo các quan chức Mỹ, ủy ban sẽ ra báo cáo đổ lỗi cho những sai lầm của ngành tình báo, không chú ý đến các ý kiến trái ngược nhau.

Ủy ban này cũng đã xem xét liệu các sai lầm tương tự có thể xảy ra trong nhận định về Iran và Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Triều Tiên hay không. Có lo ngại là ngành tình báo Mỹ không có bao nhiêu thông tin về CHDCND Triều Tiên.

Cuộc điều tra mới nhất này có vẻ như nêu bật ra một số đề tài đã trở nên quen thuộc trong các báo cáo trước. Đó là sự thất bại của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ trong việc chia sẻ thông tin và sự tồn tại của một não trạng thích bác bỏ các ý kiến trái ngược.

Nhưng những người phê bình chính quyền Bush thì đã đặt câu hỏi về kết luận của bản báo cáo rằng không có chuyện thao túng thông tin tình báo về Iraq vì lý do chính trị. Nhưng báo cáo cũng xem xét sai lầm nào đã xảy ra không chỉ trong trường hợp Iraq mà cả Iran và CHDCND Triều Tiên.

Đây là hai nước bị Washington nghi ngờ nhiều chuyện. Các mục viết về hai nước này vẫn chưa được giải mật và sẽ chỉ rất ngắn gọn vì thông tin vẫn rất tế nhị.

Những mục này vốn sẽ còn được giữ bí mật được nói là có lời lẽ phê phán mạnh những kiến thức tình báo Mỹ biết và cả những gì họ chưa biết về Iran và CHDCND Triều Tiên.

Tại hậu trường các quan chức quốc phòng và tình báo Hoa Kỳ thừa nhận dù Iraq là một trường hợp khó khăn cho họ, nhưng vẫn còn dễ hơn Iran và CHDCND Triều Tiên.

Bởi vậy, hiện chưa rõ là tác động của bản báo cáo lên chính sách đối với hai nước này sẽ ra sao, nhất là khi ta nhìn vào những yếu kém trong trường hợp Iraq. Được biết bản báo cáo sẽ đưa ra một số đề nghị như tạo một loạt cơ chế hợp tác và điều phối thông tin giữa các cơ quan tình báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá