Những lời không nên nói trong dịp Tết

TPO - Tại nhiều nước Châu Á, Tết Âm lịch là dịp lễ quan trọng nhất để các thành viên trong gia đình, họ hàng sum họp. Đây cũng là dịp mọi người trao nhau những lời chúc và mong ước tốt đẹp. Tuy nhiên, một lời thăm hỏi quá... vô tư có thể khiến người khác "đau lòng".

Lời hỏi thăm Tết quá...vô tư có thể khiến người khác đau lòng. Ảnh minh họa.

Theo mạng Newsen.com, có một số lời nói người ta không muốn nghe trong dịp Tết.

Thứ nhất, bạn cần thận trọng khi nói chuyện với người con gái đã "quá tuổi lấy chồng" nhưng vẫn còn độc thân. Cô ta thực sự không muốn nghe những câu hỏi thăm kiểu như: "Em thật dễ thương hồi em trẻ" hoặc "Thế giờ bạn/em/ cháu tìm được "một nửa" chưa?" hay "Có điều gì lăn tăn khiến bạn đến giờ này không tìm thấy ai để cưới hả?

Thứ hai, những người đang thất nghiệp không muốn... "bị" quan tâm với những câu hỏi như: "Hành trình "săn việc" đến đâu rồi?" hoặc "Bạn tìm được việc chưa?", rồi: "Tớ biết cậu con trai của nhà hàng xóm vừa đi làm ở một công ty tiếng tăm lắm đấy".

Thứ ba, học sinh chuẩn bị thi đại học có thể càng căng thẳng trong dịp Tết khi phải trả lời những lời hỏi thăm như: "Em/cháu định thi vào trường nào?" hay "Ngày thi cận kề rồi đó. Bạn có nghĩ mình cần học hành chăm chỉ hơn không?"

Cuối cùng, theo mạng Newsen.com, điều mà những người đang đi tìm việc mong muốn nhất chính là: "Tôi thực sự mong đừng có ai đề cập tới chuyện công ăn, việc làm cho tới khi lễ Tết kết thúc".

Từ những điều kể trên, chúng ta có thể thấy, đôi khi nói ít và kiềm chế những lời chúc vô ý có khi lại là điều tốt đẹp nhất mà ta mang đến cho người khác trong dịp Tết này.

Võ Giang
Theo Korean Times

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá