Những món quà thú vị của các quan chức Mỹ

Những món quà không mấy khi được dùng của giới chức sắc Mỹ nhưng lại gây tò mò cho nhiều người. Món quà nhỏ nhất mà Tổng thống Mỹ G.Bush nhận được là một hộp đựng mồi câu cá (quà của Marốc), giá 3 USD.

Chiếc mũ cao bồi này được thị trưởng Calgary Dave Bronconnier (Canada) tặng cho Tổng thống Bush tại hội nghị thượng đỉnh G8 hồi tháng 6.

Người đứng đầu Nhà Trắng đã nhận một bức tranh sơn dầu trị giá 1 triệu USD của Ảrập Xêút, một bức tượng của người Italy giá 56.000 USD.

Đến với đồng minh thân thiết Tony Blair, ông được tặng một túi đồ vệ sinh cá nhân đáng giá 216 bảng.

Quà của Thủ tướng Anh được cho là nhằm đáp lại câu đùa của Tổng thống Mỹ trong lần đầu hai người giáp mặt. Ông Bush từng nói rằng ít nhất thì họ có một điểm chung - dùng cùng loại thuốc đánh răng. Trên chiếc túi có chạm nổi các chữ cái GWB - tên viết tắt của Tổng thống Mỹ - bằng vàng.

Tổng thống đương nhiệm Bush, trước sự kiện 11/9, ông nhận được hàng lô giày bốt kiểu miền tây hoang dã, trang trí cầu kỳ. Sau vụ khủng bố, quà dành cho tổng thống mang âm hưởng của bối cảnh nước Mỹ bấy giờ.

Nhật Bản tặng cho đồng minh một mũi tên "để đánh bại quỷ dữ và đem lại hoà bình cho trái đất". Món quà khác là những bức tranh Thánh George - thần bảo hộ Anh quốc - đánh nhau với rồng. Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasnlewski tặng ông Bush một cuốn sách về chống khủng bố.

Máy nghe nhạc iPod và một quyển sách do ca sĩ nổi tiếng Bono tặng. Các thẻ chip dành cho trò đánh bạc poker và một chiếc xe đạp giá 7.200 USD là một phần trong số quà Tổng thống G.Bush nhận được trong năm 2005.

Theo báo cáo tài chính do Nhà Trắng công bố hôm 16/5, tổng cộng ông Bush nhận được số quà trị giá 22.780 USD trong năm ngoái.

Là người kiêng rượu, thế nhưng theo một báo cáo hàng năm của Bộ Ngoại giao Mỹ (công bố hôm thứ hai), năm ngoái, Tổng thống Mỹ đã nhận cả thảy 70 chai rượu. Các đồ tặng khác thì đủ để ông trang bị cho một toán cao bồi ở miền quê Texas.

Danh sách dài 46 trang này liệt kê tất cả những món quà mà các vị khách nước ngoài đã tặng cho ông Bush. Theo luật của Mỹ, tất cả đều phải được giao lại cho Cơ quan Lưu trữ Quốc gia hay các cơ sở trưng bày khác.

Nhiều món đồ nhắm vào tình yêu của Tổng thống đối với trang trại Texas của mình. Chả thế mà ông nhận được tới 6 đôi ủng cao bồi, 5 cái yên ngựa, 4 chiếc mũ và 3 thanh kiếm. Ngoài ra, còn có những chiếc thắt lưng và bàn đạp ngựa đủ loại. 

Lắm thứ, trong đó có cái yên ngựa hoa văn cầu kỳ ước tính 7.500 USD do Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev tặng, chỉ để ngắm chứ không để xài. Những món khác, như cây cần câu trị giá 399 USD của Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi hay chiếc áo jacket Barbour 354 USD của Thủ tướng Tony Blair, xem ra thực tế hơn.

Nhiều người thích tặng Tổng thống Bush giày ủng. Chỉ riêng Tổng thống Mexico Vicente Fox đã biếu 3 đôi ủng, trong đó 2 đôi làm từ da đà điểu, 1 làm từ da thằn lằn nâu. Thủ tướng Australia John Howard thì tặng cho ông chủ Nhà Trắng một đôi ủng làm từ da cá sấu, kangaroo và đà điểu sa mạc emu.

Quà tặng là kiếm cũng phổ biến. Thái tử Bahrain biếu hẳn thanh kiếm lưỡi cong 10.000 USD, trong khi Tổng thống Yemen Ali Abdullah Saleh thì tặng một thanh kiếm bạc trị giá 1.500 USD.

Đa số quà cáp là dành cho Tổng thống Bush, nhưng vợ ông cũng nhận được rất nhiều đồ trang sức, vải lanh, các tác phẩm nghệ thuật, và... lại những chiếc mũ cao bồi.

Trên đây là một phần trong danh sách hàng nghìn món quà mà Tổng thống Bush đã nhận kể từ khi ông lên nắm quyền tháng 1/2001, được các quan chức Mỹ công bố mới đây.

Con số này chỉ bằng ½ giá trị quà cáp mà Phó tổng thống D.Cheney nhận được là 52.255 USD, trong đó có khẩu Colt 45 giá 8.050 USD, một khẩu súng trường giá 1.310 USD.

Tổng thống Mỹ cũng đã tặng cho vị phó của mình một cái võng giá 445 USD nhân dịp Giáng sinh và ông Cheney biếu lại "sếp" ống nhòm trị giá 520 USD.

Báo cáo cũng đưa ra giá trị tài sản ước tính của hai ông. Theo đó, ngoài trang trại tại Crawford (Texas) có giá trị từ 1,3 - 6,5 triệu USD, ngài tổng thống còn sở hữu nhiều khoản tiền gửi ngân hàng, trái phiếu nhà nước... Phó tổng thống Cheney thì nắm trong tay nhiều cổ phiếu của các tập đoàn lớn như Halliburton, Procter&Gamble, Electronic Data Systems.

Danh sách cũng đề cập đến các quan chức khác trong chính phủ. Bộ trưởng Năng lượng Spencer Abraham nhận được món quà kỳ dị nhất: một chiếc bình thon cổ đựng đầy dầu thô Ảrập - trị giá chừng 590 USD - của Bộ trưởng Dầu mỏ Ảrập Xêút.

Ngoại trưởng Mỹ Colin Powell khấm khá không kém. Chỉ có điều, ông được Chủ tịch Palestine Arafat tặng cùng một thứ quà đến 3 lần liền: bức khảm xà cừ mô tả ngày Chúa giáng sinh, cảnh tầm sâu (không gian 3 chiều).

Nguồn gốc các món quà giành cho Giám đốc CIA Geogre Tenet thì được giữ bí mật vì lý do an ninh. Tuy nhiên, bản danh sách có tiết lộ là ông Tenet cũng được Chủ tịch Arafat tặng bức khảm xà cừ y chang, vào ngày hai người hội ngộ ở thành phố Ramallah (khu Bờ Tây).

Danh sách các đồ tặng, do Bộ Ngoại giao Mỹ lưu giữ, phản ánh sở thích của các nhà lãnh đạo.

"Ngẫu nhiên, Mỹ có nhiều vị tổng thống có trang trại: Johnson, Carter, Reagan và Bush. Các món quà có nhiều thứ liên quan đến trang trại, như yên ngựa chẳng hạn", bà Sharon Fawcett, nhân viên Kho Lưu trữ quốc gia, nơi cất những đồ tặng phủ bụi đó, nói. "Còn những tổng thống thích chơi golf, như Clinton, nhận được nhiều quà là đồ liên quan đến môn thể thao này".

Tuy nhiên, hầu hết các đồ tặng không mấy khi được các nhà lãnh đạo mang ra dùng. Jenny Sternaman, nhân viên Thư viện Tổng thống Ronald Reagan tại California, bình luận: "Điều mỉa mai là nhiều khoản tiền đã bị tiêu tốn vào những món đồ mà chả ai thích thú và dùng đến".

Theo Đào Hà
VnMedia

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng