Những ngày bất định

TP - Hàng loạt biến cố dồn dập ở Venezuela, quốc gia 32 triệu dân nhưng có 1/10 số đó tha hương. Chuyến hàng đầu tiên dự kiến vượt biên giới Colombia đúng ngày 23/11 như phe đối lập đã hứa. Không ai biết kịch bản nào tiếp theo khi tổng thống đương quyền Nicolas Maduro thề cản bằng được.

Lãnh đạo Venezuela 56 tuổi quyết hành động nếu tổng thống tự phong Juan Guaido 35 tuổi vượt biên sang Colombia. Vậy mà chủ tịch quốc hội Guaido vẫn lù lù bên đó rồi chụp ảnh cùng ba tổng thống Chile, Paraguay, và chủ nhà. Ông còn dự hoà nhạc của 32 nghệ sỹ với 200.000 khán giả do tỷ phú Richard Branson tài trợ. Hai cuộc ủng hộ Maduro đồng thời tổ chức bên kia biên giới và cách nhau chỉ 300 m.

Trong khi đó, Mỹ rắp tâm một đòn mới với chính quyền Caracas. Chỉ vì trò này, cố vấn an ninh hàng đầu Nhà Trắng John Bolton bất ngờ hoãn thăm Hàn Quốc trước thềm thượng đỉnh Mỹ-Triều. Trước đó, 28/1, một công ty dầu quốc doanh Venezuela bị Mỹ phạt vạ khiến nước này không thể tiếp cận 11 tỷ USD.

Gói trừng phạt sẽ được tung ra nếu quân đội Maduro chặn đoàn xe cứu trợ. Trong số các nội dung của dự thảo trừng phạt, theo Reuters, các thành viên của gia đình một số cán bộ quân đội Venezuela sống ở Mỹ có thể bị trục xuất. Ngày mai, 25/2, phó tổng thống Mike Pence thân chinh thị sát Cucuta của Colombia, nơi chứa hàng trăm tấn hàng, để chốt phán quyết cuối cùng.

Vấn đề ở chỗ sức ép không chỉ thấy từ Mỹ. Mười bốn lãnh đạo các nước Mỹ La Tinh đang hội tụ ở thủ đô Bogota của Colombia để cổ suý. Họ đến từ Lima Group, nhóm được thành lập hồi tháng 8/2017 nhằm giải quyết khủng hoảng Venezuela với số thành viên tăng thêm hai so với 12 nước ban đầu.

Nội tình Venezuela lúc này rất khó đoán. Các ứng dụng Youtube, Bing, và Google tạm thời bị chặn trùng với thời điểm hoà nhạc ủng hộ Guaido. Trung Quốc với 50 tỷ USD vốn đầu tư vào Venezuela và ủng hộ mạnh mẽ Maduro, theo báo South China Morning Post, có vẻ thủ sẵn kế hoạch tiếp xúc với Guaido đối lập.

Các thùng hàng cứu trợ giờ đây không khác gì thùng thuốc súng. Hai vợ chồng  Venezuela bị bắn chết và 15 thường dân khác bị thương ở một vùng gần Brazil, nơi cửa khẩu vừa bị đóng để chặn đoàn xe viện trợ dự kiến do tài xế Venezuela lái.

Mỹ không giấu mục tiêu dùng viện trợ làm phép thử. Họ muốn biết thái độ thực sự của quân đội đối với tổng thống Maduro vào thời điểm lần đầu tiên ông có thể ra mệnh lệnh với tư cách tổng tư lệnh. Xem ra, ít ai dám phán trước khi phép thử cho kết quả tuần tới.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá