DMCA.com Protection Status

Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng

TPO - "Tôi không nghe thấy bất cứ âm thanh báo động nào nhưng có ngửi thấy mùi khói. Tôi bắt đầu nhìn xuống từ cửa sổ tầng 17 và thấy ngọn lửa đang lan lên một cách nhanh chóng. Lớp vỏ bọc của tòa nhà dường như rất dễ cháy. Nó bắt lửa như một ngọn đuốc" - một nhân chứng kể lại.

Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng

Theo The Guardian, ngọn lửa bùng phát lúc khoảng hơn 1h sáng nay, 14/6 tại tầng 4 tòa nhà Grenfell (London, Anh) và nhanh chóng lan lên các tầng trên khiến hàng trăm cư dân sống trong 120 căn hộ vội vàng bỏ chạy thoát thân.

Tòa nhà 27 tầng cháy ngùn ngụt, cư dân hoảng loạn vì mắc kẹt

Vào lúc 1h16’ sáng nay, 14/6 (giờ Anh), cảnh sát London nhận được tin báo về một đám cháy lớn đang “nuốt chửng” tòa nhà cao 27 tầng ở khu White City. Các nhân chứng cho biết có cư dân đã nhảy xuống từ tầng cao vì bị ngọn lửa bao vây.

Chỉ trong khoảng 15 phút, ngọn lửa đã bao trùm tòa nhà cao 24 tầng. 200 lính cứu hỏa và 40 xe chữa cháy đã được điều đến hiện trường, nhưng ngọn lửa vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn.

Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng - ảnh 1 Ngọn lửa bao trùm tòa nhà Grenfell.Ảnh: AFP
Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng - ảnh 2 Ảnh: AP
Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng - ảnh 3 Ảnh: Reuters
Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng - ảnh 4 Ảnh: Reuters
Lo ngại tòa nhà có thể đổ sập bất cứ lúc nào, cảnh sát đã phát loa yêu cầu các cư dân dùng khăn ướt bịt miệng và mũi rồi nhanh chóng tìm đường thoát nếu có thể thay vì thụ động chờ lực lượng cứu hỏa đến cứu.

Những người may mắn thoát khỏi đám cháy kinh hoàng hiện đang tập trung tại trung tâm cộng đồng Rugby Portobello và được cung cấp quần áo sạch, chăn và thực phẩm.

Hầu hết tất cả các cư dân đều chỉ kịp chạy trốn và không mang gì theo người. Nhiều người cho biết mọi tài sản của họ đã bị ngọn lửa thiêu rụi.

Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng - ảnh 5 Một công dân được giải cứu khỏi tòa nhà vẫn chưa hoàn hồn. Ảnh: Reuters
Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng - ảnh 6 Một cụ ông mắc kẹt ở tầng 11. Ảnh: AP
Anh Siar Naqshabandi sống ở tầng 3 cùng anh trai nhưng không có mặt ở nhà khi ngọn lửa bùng phát.

“Tôi đi ra ngoài và trở về tòa nhà vào lúc 1h45’ thì thấy tòa nhà đang cháy rực. Tôi gọi em trai và lập tức gọi cậu ấy ra ngoài”. Naqshabandi cho biết nhiều người thân của anh sống trên tầng 23 hiện vẫn đang mất tích. “Dù tôi đã thuyết phục họ chạy xuống, nhưng họ vẫn khăng khăng rằng họ không được phép ra ngoài”, Naqshabandi nói.

Vào thời điểm xảy ra hỏa hoạn, anh David Benjamin đang ngủ trong căn hộ của bạn gái ở tầng 4. “Tôi đang ngủ say thì nghe thấy tiếng đập cửa. Tôi ra ngoài xem có chuyện gì thì thấy tất cả mọi người la lớn: Lửa, lửa. Tôi và bạn gái vội chạy theo mọi người xuống cầu thang. Lửa đã bén vào tôi, biến tôi thành một que diêm.”

Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng - ảnh 7  Tòa nhà cháy đen sau vụ hỏa hoạn kinh hoàng. Ảnh: Reuters
Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng - ảnh 8 Ảnh: EPA
Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng - ảnh 9 Ảnh: EPA
Những người thoát khỏi tòa nhà cháy rụi kể lại giây phút kinh hoàng - ảnh 10 Ảnh: LNP
Một người đàn ông khác sống tại tầng 17 cho biết anh chỉ biết tòa nhà đang bốc cháy khi nghe thấy tiếng xe cứu hỏa. “Tôi không nghe thấy bất cứ âm thanh báo động nào nhưng có ngửi thấy mùi khói. Tôi bắt đầu nhìn xuống từ cửa sổ tầng 17 và thấy ngọn lửa đang lan lên một cách nhanh chóng. Lớp vỏ bọc của tòa nhà dường như rất dễ cháy. Nó bắt lửa như một ngọn đuốc.”

George Clarka – một MC truyền hình sống gần tòa nhà Grenfell cho biết anh đang ngủ thì nghe thấy tiếng “bíp bíp”. “Tôi nghĩ rằng đó có thể là tiếng báo động của xe hơi đậu dưới đường. Nhưng khi nhìn ra ngoài cửa sổ, tôi thấy một tòa nhà đang bốc cháy ngùn ngụt.

Dù ở cách hiện trường 100m nhưng người tôi cũng bị bao phủ bởi tro bụi. Thật đau lòng. Tôi đã nhìn thấy một số người nhấp nháy đèn pin qua cửa sổ tầng cao nhất để chờ được cứu vì rõ ràng họ không thể tự thoát ra ngoài.”

 Người dân mắc kẹt trong tòa nhà cháy rụi. 

Đến thời điểm hiện tại, số người thương vong trong vụ hỏa hoạn vẫn chưa được thống kê một cách đầy đủ. Khoảng 30 người bị thương đã được đưa tới 5 bệnh viện khác nhau ở London để cấp cứu.

Trước đó, các cư dân từng nhiều lần than phiền về tình trạng thiếu an toàn phòng cháy chữa cháy của tòa nhà Grenfell.

Theo The Guardian

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng