Những nguyên thủ quốc gia không mặn mà với quà tặng

TPCN - Dùng đồ vật đắt giá để hối lộ các quan chức Nhà nước là hiện tượng ít nhiều phổ biến tại hầu hết các quốc gia trên thế giới khiến cho nạn tham nhũng lan tràn.

Ảnh minh họa
Bởi vậy, những biện pháp nhằm kiểm soát quà tặng đã được áp dụng ở nhiều nước. Và cũng có nhiều vị nguyên thủ không mặn mà với quà tặng kiểu này.

Ông Tony Blair - Thích thì mua, không thích thì để lại.

Bức điêu khắc bằng đồng của Tổng thống Ukraina, thảm của các chính phủ Katar, Afganistan và Pakistan, tranh của chính phủ Arab Saudi và chiếc đồng hồ của nhà vua Bahrein - tất cả những món quà ấy đều không được Thủ tướng Anh Tony Blair đem về nhà sử dụng. Ông Blair cũng đã không động đến nửa hòm rượu của Tổng thống Pháp Jaques Chirac tặng cho ông.

Theo lời đồn đại, việc ông Blair từ chối nhận món quà rượu Pháp là có lý do cá nhân: hai ông Blair và Chirac đã nhiều lần tranh luận gay gắt với nhau tại nhiều hội nghị quốc tế, đặc biệt là việc Pháp phong tỏa đề nghị của Anh muốn cải cách hệ thống trợ cấp nông nghiệp cho nông dân châu Âu.

Nhưng cũng có người lý giải khác: Ông Blair tuy ưa thích rượu vang đỏ nhưng không ưa thích lắm mác “Bordeau” mà Tổng thống Pháp tặng.

Trong lúc ấy, ông Blair lại đồng ý trả 200 bảng Anh để đem về nhà 5 đồng tiền cổ Nga mà Tổng thống Nga Putin tặng cũng như trả 150 bảng Anh để có được chiếc bình pha lê - quà tặng của cựu Thủ tướng Italia Berlusconi.

Nói chung, bản tính của người Anh là tiết kiệm, bởi vậy, các món quà đắt giá không được giới quan chức cao cấp Anh hoan nghênh. Chẳng hạn, nhân ngày sinh lần thứ 50, cựu Thủ tướng Anh John Major được Tổng thống Turkmenji Saparmurat Nijazov tặng một con ngựa giống trị giá 30 nghìn bảng Anh, nhưng ông Major đã từ chối.

Tổng thống Putin cũng không “mặn mà” với quà tặng.

Vào năm 2002, dịp kỷ niệm 50 năm ngày sinh của Tổng thống Nga Putin được tổ chức trang trọng tại hầu hết các địa phương ở Nga và dĩ nhiên ông nhận được nhiều quà tặng không chỉ trong nước Nga mà còn từ nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Putin không sử dụng làm của riêng phần lớn các món quà đó. Chẳng hạn, chiếc xe BMW do các nhà doanh nghiệp Đức tặng được ông chuyển cho một linh mục Chính giáo còn chiếc đồng hồ Thụy Sĩ đắt tiền thì ông tặng lại cho một đội trưởng đội bảo vệ điện Kremli.

Nhiều món quà tặng vào những dịp khác cũng chịu số phận bị “thất sủng” như vậy. Chiếc nhẫn độc đáo của một cầu thủ vô địch bóng chầy Mỹ và chuỗi hạt bằng vàng của huấn luyện viên đội tuyển bóng đá Nga Georgi Yarsev được chuyển vào kho lưu trữ đặc biệt ở điện Kremli, bộ sưu tập rượu vang hảo hạng của Thủ tướng Hungarie được chuyển vào hầm rượu của lâu đài Konstantinov ở Sankt-Peterburg. Còn ba con ngựa đua trị giá 2,5 triệu dollars mà vua Jordanie định tặng ông thì ông lịch thiệp từ chối.

Cũng nên biết thêm là nước Nga đang có ý định kiểm soát nghiêm ngặt các món quà tặng cho các quan chức nhà nước. Tòa án trọng tài Nga đã soạn thảo xong một dự luật về vấn đề này để đệ trình Duma quốc gia Nga.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá