Những nhân vật có ảnh hưởng nhất đến thế giới năm 2014

Tổng thống Nga Vladimir Putin được coi là người đàn ông quyền lực nhất thế giới trong năm 2014. Trong khi đó, Thủ tướng Narendra Modi được cho là tân “kiến trúc sư” của nền kinh tế Ấn Độ. Còn Elizabeth Holmes hiện thực hóa ý tưởng của mình để rồi trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ ở tuổi 30.

Những nhân vật có ảnh hưởng nhất đến thế giới năm 2014

1. Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục được coi là người đàn ông quyền lực nhất thế giới trong năm 2014. Hầu như những chính sách đối ngoại của Tổng thống Putin đều có sức tác động lớn tới chính trị và môi trường an ninh toàn cầu trong năm nay. Với những chính sách đưa ra đúng lúc và kịp thời của ông Putin đã khiến thế giới phải có cái nhìn chuẩn mực đối với nước Nga và người đứng đầu nước Nga. Đầu tiên phải kể đến việc đăng cai tổ chức thế vận hội mùa đông Sochi hồi tháng 2 năm 2014.

Qua thế vận hội này, tổng thống Nga Putin muốn thể hiện cho thế giới biết rằng sức mạnh của Nga có thể sánh tầm với những nước phát triển nhất thế giới kể cả về kinh tế lẫn chính trị. Với chi phí tổ chức lên tới 51 tỷ USD, Olympic Sochi trở thành kỳ thế vận hội tốn kém nhất trong lịch sử thể thao thế giới. Nhiều nhà phân tích đánh giá, việc tổ chức thành công Thế vận hội Sochi là một thắng lợi lớn của Tổng thống Putin trong con đường phục hưng quyền lực của nước Nga.

Hồi tháng 7, Tổng thống Putin tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS và hội đàm với các nhà lãnh đạo Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil và Nam Phi. Khối này tham vọng xây dựng nên các hệ thống tài chính cạnh tranh với Quỹ Tiền tệ Thế giới và khẳng định sức mạnh của các cường quốc kinh tế mới nổi. 

Một trong những bước đi gây sốc và cũng gây tranh cãi nhất của ông là việc sáp nhập Crưm vào Nga. Hành động này đã góp phần làm cuộc khủng hoảng ở Ukraina thêm trầm trọng. Mỹ và phương Tây ra hàng loạt đòn trừng phạt nặng nề, nhằm vào kinh tế Nga, tạo đà cho các cuộc chạy đua vũ trang mới, khiến mâu thuẫn Đông – Tây ở mức xấu nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, và thay đổi mạnh mẽ cục diện quan hệ quốc tế. Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng, Tổng thống Nga Putin đã phạm phải “sai lầm chiến lược” khi để bán đảo Crưm sáp nhập Nga hồi tháng 3 năm nay.Người đứng đầu nhà nước Mỹ còn nói rằng, quyết định đó của ông Putin là “thiếu sáng suốt”.

Nhưng Bình Nhưỡng lại coi việc Crưm sáp nhập vào Nga là “hoàn toàn công bằng” – giám đốc vụ thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Triều Tiên Jeong Dong Hak phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Nga ITAR-TASS ngày 30.12. Ông Jeong mong muốn Nga sẽ bảo vệ lợi ích của đất nước trong các sự kiện gần đây ở Ukraina trong lúc diễn ra chiến dịch chống Nga đầy căng thẳng “do Mỹ và phương Tây phát động”.

Ông nói, Bình Nhưỡng tin rằng “nhân dân Nga dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Vladimir Putin sẽ đối phó thành công với sức ép và trừng phạt của nước ngoài. Chúng tôi cho rằng quan điểm của Nga là công bằng, khi Nga quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia của họ”.

Triều Tiên rất quan tâm đến một nước Nga mạnh mẽ - ông Jeong Dong Hak nhấn mạnh. Ông cũng hoan nghênh tuyên bố của Tổng thống Nga Putin rằng chính phủ Nga sẽ tập trung vào trách nhiệm xã hội và duy trì tỷ giá hối đoái của đồng rúp, cũng như các biện pháp củng cố đoàn kết của dân tộc Nga.“Nga đ ang vững chắc tiến trên con đường trở thành một cường quốc” – nhà ngoại giao Triều Tiên nói. Ông tin rằng quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác với Nga “luôn là quan điểm bất biến của chính phủ Triều Tiên”.

Cho dù có những ý kiến trái chiều nhau nhưng thực tế cho thấy Tổng thống Nga Putin vẫn là một con người quyết đoán, đầy quyền lực và những việc làm của ông cho nước Nga nói riêng đã có sức ảnh hưởng lớn đến thế giới trong năm vừa qua.

2. Thủ tướng Ấn Độ

Business Insider đã nhắc đến rất nhiều những gương mặt điển hình và người đầu tiên không thể không kể đến đó chính là Thủ tướng Narendra Modi - tân “kiến trúc sư” của nền kinh tế Ấn Độ.

Những nhân vật có ảnh hưởng nhất đến thế giới năm 2014 - ảnh 1

Giành được chiến thắng trong lần tranh cử chức thủ tướng hồi tháng 5 năm 2014 vừa qua, ông Narendra Modi đã khẳng định được vị thế của mình và ông đã tuyên bố rằng mình sẽ là người vẽ lại bản đồ chính trị của Ấn Độ. Tuyên bố trong lễ nhậm chức, ông Narendra Modi đã khẳng định được nhiệm vụ to lớn của mình, ông là người có tầm ảnh hưởng lớn trong việc thay đổi vận mệnh của đất nước.

Ông Narendra Modi xuất thân là một người bán trà nhưng mọi người không đánh giá ông qua công việc mà ông đã làm trong quá khứ, người ta đã biết đến ông là một người hiểu biết, cứng rắn trong những quyết định của mình. Nhờ những tính cách đó mà ông Narendra Modi đã trở thành một nhà quản lý giỏi, ông nói được làm được chứ không chỉ đưa ra những lý thuyết suông. Những người dân Ấn Độ đã kỳ vọng vào năng lực của ông Narendra Modi, họ cho rằng ông Narendra Modi sẽ có một liều thuốc đặc biệt để vực dậy nền kinh tế èo uột của Ấn Độ. Tác giả cuốn nhật ký về ông Modi là Ramesh Menon nhận xét: “Modi là một nhà quản lý tốt. Ông ấy rất nghiêm khắc, nói là làm. Đây là một nhân tố đáng sợ”.

Trước khi tranh cử chức thủ tướng, ông Narendra Modi đã làm thủ hiến bang Gujarat ở phía tây Ấn Độ từ năm 2001. Qua những việc ông đã làm cho bang Gujarat, người dân đã thực sự tin tưởng bầu chọn cho ông. Một người dân của bang Gujarat nói rằng: “Ông Narendra Modi đã làm cho Gujarat thay đổi diện mạo một cách tuyệt vời thì chắc chắn ông ấy cũng làm cho Ấn Độ tuyệt vời”.

Với khả năng quản lý khoa học và tài tình, bên cạnh đó ông luôn hỗ trợ một cách tích cực nhất để phát triển các doanh nghiệp, đưa ra các chính sách thuận lợi để doanh nghiệp phát triển chứng tỏ rằng ông muốn thu về cho đất nước một nền kinh tế phát triển và hùng mạnh. Với kiểu quản lý dị biệt nên ông Narendra Modi cũng đã nhận được rất nhiều những ý kiến trái chiều bởi một số người không tin rằng ông có thể làm được những điều lớn lao.

Nhiều người không thích ông Narendra Modi thì cho rằng ông là người độc đoán nhưng ngược lại những người hiểu ông và ủng hộ ông lại cho rằng ông là người quyết đoán. Với sự quyết đoán đó thì họ tin rằng ông Narendra Modi sẽ không bao giờ bỏ lỡ những cơ hội hay đánh mất đi lòng tin của những người đã đặt kỳ vọng vào ông. Bằng chứng rõ ràng nhất là thời kỳ ông còn là lãnh đạo bang Gujarat, ông Narendra Modi đã đưa bang này trở thành một trong những nơi tăng trưởng nhanh nhất ở Ấn Độ.

Mô hình quản lý của ông Narendra Modi luôn hướng đến việc phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị hóa, bài trừ tệ quan liêu và đây được coi là một liều thuốc bổ cần thiết cho Ấn Độ bởi đất nước Ấn Độ vẫn còn tồn tại rất nhiều tệ nạn quan liêu. Chính nhờ vào sự khéo léo của ông Narendra Modi mà bang Gujarat đã thu hút được lượng lớn đầu tư cả trong và ngoài nước. Những nhà đầu tư tin tưởng rằng họ đã đầu tư vào một môi trường trong sạch không có tham nhũng và sự quyết đoán của ông đã khiến họ tin tưởng khi làm việc.

Kể từ khi chính thức nhậm chức sau chiến thắng vang dội nhất trong vòng 30 năm qua ở Ấn Độ, ông Narendra Modi đã tiến hành cải tổ lại ngân sách quốc gia, mở rộng con đường tiếp cận ngân hàng cho cả doanh nghiệp và người dân, cải cách luật lao động, thực thi những chính sách tăng cường tính minh bạch cho cơ quan công quyền và hình thành các mối quan hệ tích cực với Trung Quốc, Nhật Bản, và Mỹ. Ông còn gây ấn tượng mạnh với lời phát biểu: “Khoa học và công nghệ luôn có thể phát triển, các phát minh mới luôn có thể được tạo ra. Nhưng phát triển trí tuệ toàn diện mới là quan trọng. Hệ thống giáo dục của chúng ta không phải để sản sinh ra những con robot”.

Với lời cam kết khôi phục phát triển kinh tế và các nhà đầu tư “sẽ không phải đối mặt với nạn tham nhũng mà là những tấm thảm đỏ đầy triển vọng”, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã được nhật báo Straits Times của Singapore bầu chọn là Người Châu Á của năm 2014 khi thổi một làn sinh khí mới cho quốc gia đang phát triển này. Chỉ số chứng khoán tăng cao kỷ lục là minh chứng rõ ràng nhất cho điều đó.

3. Nữ tỷ phú trẻ nhất Elizabeth Holmes: Làm giàu nhờ... máu

Trong những lần đi khám bệnh phải lấy máu để làm xét nghiệm rồi chứng kiến nhiều bệnh nhân đau đớn, sợ hãi vì bị rút máu nên Elizabeth Holmes đã nuôi ý tưởng làm thế nào để sau này nếu phải đi xét nghiệm máu, những bệnh nhân sẽ không cần phải tới bệnh viện gặp bác sỹ, không phải chịu cảnh bị rút hàng ống máu ra khỏi cánh tay mình.

Những nhân vật có ảnh hưởng nhất đến thế giới năm 2014 - ảnh 2

Với những ý tưởng xuất hiện trong đầu, Elizabeth Holmes đã nghĩ đến việc sẽ lắp đặt một thiết bị xét nghiệm ngay tại các cửa hàng thuốc. Nếu như bạn cần xét nghiệp máu thì chỉ cần đến các cửa hàng thuốc, các thiết bị hiện đại này sẽ chỉ lấy một giọt máu nhỏ và nhanh chóng đưa ra kết quả phân tích chính xác mà bạn không phải mất thời gian chờ đợi, mất công lo lắng liệu mình có bị ngất xỉu khi bị rút hàng ống máu như vậy hay không.

Một ý tưởng tưởng chừng như khó có thể thực hiện được nhưng bằng tất cả niềm đam mê, Elizabeth Holmes đã đưa ý tưởng của mình thành hiện thực và cái ý tưởng đó đã có giá cả tỷ đô la và giúp cô trở thành nữ tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ ở tuổi 30.

Elizabeth Holmes đã bỏ học từ năm 19 tuổi khi đang theo học tại trường đại học Stanford. Với suy nghĩ muốn làm được một điều gì đó lớn lao hơn là việc ngồi học nên cô đã đưa ra quyết định mà không được ai trong gia đình ủng hộ. Ngay sau khi bỏ học, Elizabeth Holmes đã thành lập công ty Theranos.

Elizabeth Holmes nói rằng với số tiền học phí mà cô phải nộp cho trường thì cô có thể sử dụng cho mục đích tốt đẹp hơn đó là đầu tư vào việc chăm sóc sức khỏe. Elizabeth Holmes nghĩ rằng xét nghiệm máu là một việc khó khăn đối với cả bác sỹ lẫn bệnh nhân, bên cạnh đó lại phải chi phí rất đắt đỏ mà theo cô được biết thì chưa có một thay đổi nào đáng kể trong công nghệ thử máu kể từ những năm 1960. Nếu như bệnh nhân cần xét nghiệm máu thì họ phải đến bệnh viện hay các phòng khám. Sau khi bị rút hàng ống máu thì những mẫu máu này phải gửi đi để xét nghiệm.

Kết quả mà bệnh nhân nhận được có thể kéo dài hàng tuần lễ, bên cạnh đó còn xảy ra những sự cố nhầm lẫn trong việc chuyển các mẫu máu đi xét nghiệm.

Bản thân cô cũng đã phải qua những trải nghiệm đáng sợ đó nên cô hiểu rõ những gì mà người khác phải chịu đựng giống như cô. Elizabeth Holmes nhận thấy quy trình này cần phải có sự thay đổi, theo hướng giảm thiểu các nhược điểm cố hữu và tăng tốc độ thu kết quả xét nghiệm. Phải mất 1 thập kỷ để ý tưởng của cô trở thành hiện thực. Nhưng tới lúc này, với những thành công mà cô đã đạt được thì bản thân cô cũng như mọi người xung quanh đều đã có thể khẳng định quyết định bỏ học khỏi Stanford của cô là không hề sai lầm.

Năm ngoái, tập đoàn dược phẩm Walgreen thông báo sẽ lắp đặt các điểm dịch vụ xét nghiệm máu Theranos trong nhiều cửa hàng bán thuốc của công ty, nằm trên khắp nước Mỹ. Một số cửa hàng như thế ở Phoenix và Palo Alto, California thực tế đã đi vào hoạt động. Holmes cũng đã thu được hơn 400 triệu USD tiền đầu tư mạo hiểm đổ vào Theranos, công ty giờ đã có giá tới 9 tỷ USD (Holmes nắm 50% cổ phiếu).

Hiện Theranos giữ bí mật rất chặt quanh quy trình xét nghiệm máu mới của công ty. Quy trình này được bảo vệ bởi hơn một chục giấy chứng nhận đăng ký bản quyền trí tuệ. Công ty đã làm đơn đăng ký bản quyền cho các phát minh của mình sớm nhất từ năm 2004 và gần đây nhất là vào tuần trước.

Tuy nhiên trong một cuộc phỏng vấn với tờ Wired, Holmes có nói về một số ý tưởng chủ đạo nằm sau hoạt động của Theranos. “Chúng tôi phải phát triển các phương pháp học có thể giúp đẩy nhanh tốc độ thu kết quả xét nghiệm” – cô nói – “Ví dụ trong trường hợp xét nghiệm máu để tìm virus hoặc vi khuẩn gây bệnh, phương thức xét nghiệm truyền thống thường dựa trên việc nuôi virus, vi khuẩn (vốn mất nhiều thời gian). Trong khi đó, chúng tôi tiến hành đo đạc dựa trên gene di truyền của mẫu bệnh nên sẽ có kết quả nhanh hơn nhiều”.

Holmes cũng cho biết cô quyết định đầu tư vào hoạt động xét nghiệm máu vì nó tác động tới 80% các quyết định điều trị do bác sĩ đưa ra. Thông qua việc xử lý sự thiếu hiệu quả trong xét nghiệm máu, Holmes và Theranos đã cách mạng hóa hoạt động điều trị bệnh.

Giờ đây người ta hoàn toàn có thể tiến hành xét nghiệm máu mà không cần phải tới gặp bác sĩ. Việc này sẽ giúp tiết kiệm cả thời gian và tiền bạc. Chưa hết, kết quả có thể thu được chỉ sau 4 giờ. Điều này có nghĩa bệnh nhân hoàn toàn có thể ghé qua tiệm bán thuốc và thu lấy kết quả xét nghiệm máu một ngày trước khi gặp bác sĩ. Việc này sẽ khiến hoạt động chẩn đoán, điều trị bệnh trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Không chỉ nhanh gọn, tiện lợi, phương thức mới của Theranos còn thu được rất nhiều dữ liệu, do hàng chục hoạt động xét nghiệm sẽ diễn ra trên giọt máu lấy từ cơ thể bệnh nhân. Các bác sĩ sẽ không cần phải tiến hành xét nghiệm máu nhiều lần như phương thức truyền thống, với mỗi lần lấy máu thường chỉ làm được một loại xét nghiệm.

Phương thức xét nghiệm kiểu mới cũng có chi phí rất rẻ. Theranos thậm chí còn liệt kê giá thực hiện các loại xét nghiệm máu lên Internet và mức chi phí thực sự rất ấn tượng. Đơn cử như việc công ty thu phí chỉ 35 USD cho một xét nghiệm máu về khả năng mang thai, vốn có chi phí tới 2.000 USD theo quy trình xét nghiệm truyền thống.

Theo Business Insider, mức phí xét nghiệm của Theranos chỉ bằng 50% mức phí của các chương trình bảo hiểm y tế Medicare và Medicaid ở Mỹ. Nếu 2 chương trình này sử dụng hoạt động xét nghiệm của Theranos, chính quyền Mỹ sẽ tiết kiệm được 202 tỷ USD trong vòng 1 thập kỷ.

Điều đặc biệt nữa là bệnh nhân có thể tiếp cận được với các thông tin xét nghiệm để hiểu biết hơn về sức khỏe của họ. "Thông qua việc làm xét nghiệm, bạn sẽ thấu hiểu về cơ thể mình, về bản thân mình” – Holmes nói – “Từ đó bạn sẽ thay đổi thói quen ăn uống, thay đổi lối sống và bắt đầu thay đổi cả cuộc đời mình”.

Thành công và trở thành nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất ở độ tuổi 30, Elizabeth Holmes vẫn không ngừng thực hiện những ước mơ cũng như những ý tưởng của mình. Với cô thì cuộc sống không chỉ của riêng cô mà cô còn muốn sống để mang lại niềm vui cho tất cả mọi người.

Những nhân vật có tầm ảnh hưởng đến thế giới dù trong bất kỳ hình thức nào, lĩnh vực nào thì họ cũng luôn nỗ lực, cố gắng bằng mọi giá để những người xung quanh họ có một cuộc sống tốt đẹp hơn, bình yên hơn.

Theo Phương Mai

Cảnh sát toàn cầu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá