Những 'phận bạc' trong gia đình mafia Ý

Những tên trùm mafia 'Ndrangheta ở Ý nổi tiếng với nhiều vụ giết người không gớm tay, sẵn sàng hạ sát vợ hay người thân nếu họ dám lên tiếng tố cáo tội ác của chúng.

Maria Concetta Cacciola (trái) và Lea Garofalo đều bị chồng là mafia sát hại - Ảnh chụp từ video của Independent
Maria Concetta Cacciola (trái) và Lea Garofalo đều bị chồng là mafia sát hại - Ảnh chụp từ video của Independent

> Trùm mafia Ý 80 tuổi đã bị bắt như thế nào ?

Một người đã chết không toàn thây trong hầm a xít, hai người phải chết trong đau đớn sau khi bị ông chồng mafia của mình ép uống a xít, theo tờ Independent.

Đó là số phận của những người phụ nữ trong các gia đình theo tổ chức mafia 'Ndrangheta ở Ý.

Họ không có lối thoát, ngoại trừ cái chết, nếu như dám lên tiếng lật tẩy bọn mafia.

“Phụ nữ không tồn tại trong giới mafia 'Ndrangheta. Họ thường im lặng và không thể tham gia vào các hoạt động tội ác của mafia. Và những người phụ nữ còn bị mafia xem là đồ vật, bị đối xử thậm tệ, bị cách ly với thế giới bên ngoài, và đôi lúc còn bị bỏ đói”, theo Laura Garavini, một thành viên tại Ủy ban Chống mafia Ý.

“Nhưng bây giờ thì mọi thứ đã thay đổi, phụ nữ đã vùng dậy và bọn mafia 'Ndrangheta phần nào cũng đang phải hoảng sợ nếu bị tố cáo”, bà Garavini nói.

Chồng ép vợ uống a xít

Cô Maria Concetta Cacciola (31 tuổi) sinh ra và lớn lên trong một gia đình mafia ‘Ndrangheta ở Rosarno (Ý), vốn là một trong những băng nhóm tội phạm khét tiếng nhất trong giới mafia Ý.

Cha ruột và chồng của cô Cacciola (đã ngồi tù) là hai tay trùm mafia chuyên mua bán ma túy và đứng sau hàng loạt những vụ giết người đẫm máu ở thị trấn Rosarno (vùng Reggio Calabria).

Hồi tháng 5.2011, chán cảnh phải sống trong gia đình mafia đầy tội lỗi, Cacciola đã tố cáo các hoạt động phi pháp của tổ chức mafia 'Ndrangheta với cảnh sát.

Theo hồ sơ cảnh sát mới công bố hồi cuối tháng 4.2012, Cacciola đến đồn cảnh sát tố cáo hoạt động phi pháp của gia đình mình và cho biết: “Tôi không thể sống trong địa ngục trần gian này nữa. Tôi muốn nói lên sự thật và thay đổi cuộc đời của mình và các con”.

Lời khai của Cacciola đã giúp cho cảnh sát phát hiện hai căn hầm trú ẩn bí mật của băng nhóm mafia ở Rosarno.

Sau đó, Cacciola được cảnh sát bảo vệ đặc biệt và rời khỏi nhà riêng đến một vị trí bí mật để tránh bị mafia trả thù.

Tuy nhiên, do luật pháp Ý không bảo vệ con của người tố giác nên cô Cacciola quyết định chạy về nhà thăm ba đứa con của mình.

Nhưng khi về đến nhà, cha mẹ và anh trai đã đánh đập, tra tấn Cacciola trong suốt 10 ngày liền.

Cuối cùng, không chịu nổi những đòn tra tấn của chính người thân trong gia đình, Cacciola ngày 10.8.2011 đã uống hết một chai a xít và chết trong đau đớn.

Tuy nhiên, cảnh sát vẫn còn nghi ngờ là Cacciola bị ép uống a xít nhưng vẫn chưa tìm được chứng cứ.

Sau cái chết của Cocciola, gia đình mafia 'Ndrangheta độc ác còn ngang nhiên giả vờ làm đơn kiện cảnh sát với cáo buộc cảnh sát đã gây áp lực nên cô này mới tự vẫn bằng a xít ngay tại nhà.

Sau một năm ròng điều tra, đến cuối tháng 4.2012, cha, mẹ, và anh trai của Cacciola đã bị bắt và phải hầu tòa về tội hành hung và mưu sát.

Một người em trai họ của Cocciola sau cái chết của chị mình, đã phối hợp với cảnh sát Ý tóm gọn nhiều thành viên trong gia đình theo mafia 'Ndrangheta này.

Nhà báo Ý Enrico Fierro, cũng là tác giả một quyển sách về mafia 'Ndrangheta cho biết vụ cô Cacciola uống a xít tự sát là một chiến thắng của bọn mafia, như để gửi một thông điệp cảnh cáo những ai dám tố cáo hoạt động tội ác của chúng.

Tita Buccafusca (38 tuổi), là vợ của một tên trùm mafia 'Ndrangheta khét tiếng, cũng có cùng số phận với Cacciola.

Hồi tháng 4.2011, cô Buccafusca cũng muốn thoát ly khỏi gia đình mafia ở thị trấn Nicotera (Vibo Valentia, Calabria), đã đến cảnh sát tố cáo tội ác của băng nhóm mafia 'Ndranghet, trong đó có chồng mình.

Nhưng kết quả là, chính ông chồng mafia cùng 5 tên đồng bọn đã tra tấn dã man Buccafusca, bọn chúng còn ép cô uống a xít cho đến chết.

Sống chung với người cha mafia giết mẹ

Dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt của cảnh sát, cô Denise Garofalo (20 tuổi) hiện sống trong nỗi ám ảnh vì sợ người cha mafia của mình báo thù cho dù ông ta đang ngồi tù với mức án chung thân.

Trùm mafia 'Ndrangheta ở Milan (Ý) có tên Carlo Cosco chính là cha của Denise Garofalo.

Mẹ của Denise Garofalo là bà Lea Garofalo cũng lên tiếng tố cáo tội ác của chồng mình với cảnh sát, nhưng đã từ chối được cảnh sát bảo vệ vì muốn thường xuyên về nhà thăm con.

Vào tháng 9.2009, Cosco dụ bà Lea Garofalo đến sào huyệt của mafia 'Ndrangheta ở Milan để trao đổi chuyện tiền nong cho con gái đi học đại học. Kể từ đó, bà Lea Garofalo đột nhiên biến mất.

Khi đó, Denise Garofalo rất lo lắng vì mẹ mình đã mất tích và cô cũng biết cha mình chính là kẻ sát hại mẹ nhưng vẫn phải sống chung với người cha mafia tàn ác nhiều tháng liền trước khi tên này bị bắt giữ.

Cosco cũng đã từng nhiều lần dọa "xử đẹp" con gái của mình.

Nhưng cuối cùng, Denise cũng dũng cảm ra tòa làm chứng, vạch trần bộ mặt gian ác của người cha mafia.

Trước tòa, Cosco khai nhận đã cùng đồng bọn hành hung bà Lea Garofalo, rồi sau đó ném thi thể của bà này xuống hầm chứa a xít để phi tang dấu vết.

Denise Garofalo hiện đã có tên mới, đang học tiếng Anh và có mơ ước sẽ đi du học, vẫn được cảnh sát Ý bảo vệ 24/24.

“Mẹ tôi đã đấu tranh để giúp tôi thoát khỏi gia đình tội ác mafia. Tôi sẽ cố gắng sống tốt hơn”, cô Denise chia sẻ.

Theo Thanh Niên

Đăng lại

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng