Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014

TPO - Hãng CNN vừa công bố danh sách 15 người được bầu chọn “Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014”, trong đó có cô bé đoạt giải Nobel Hòa bình Malala Yousafzai, nữ diễn viên Emma Watson, Thủ tưởng Đức Angela Merkel.

Cô gái người Pakistan Malana Yousafzai, 17 tuổi, đồng chủ nhân của giải thưởng Nobel Hòa Bình 2014 nhờ nỗ lực thúc đẩy quyền lợi trẻ em. Malana trở thành người trẻ tuổi nhất giành giải thưởng danh giá này.
Cô gái người Pakistan Malana Yousafzai, 17 tuổi, đồng chủ nhân của giải thưởng Nobel Hòa Bình 2014 nhờ nỗ lực thúc đẩy quyền lợi trẻ em. Malana trở thành người trẻ tuổi nhất giành giải thưởng danh giá này.
Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 1

Ngôi sao trẻ nước Anh Emma Watson được bổ nhiệm làm Đại sứ thiện chí Liên Hợp Quốc. Cô đã dùng bài phát biểu của mình tại Liên Hợp Quốc để kêu gọi bình đẳng giới. 

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 2

Giáo sư toán học người Iran Maryam Mirzakhani (37 tuổi), trở thành một trong bốn người nhận huy chương Field 2014 tại Đại hội các nhà toán học quốc tế (ICM). Giải thưởng ghi nhận những đóng góp đặc biệt của cô trong lĩnh vực hình học và hệ thống động lực học, đặc biệt trong những nghiên cứu về tính đối xứng của các bề mặt cong như hình cầu. Cô hiện là giáo sư tại trường Đại học Standford. 

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 3

Những nữ chiến binh người Kurd: Những cô gái này đã được đào tạo chiến đấu trong nhiều năm nhưng năm nay. Họ được biết đến nhiều hơn vì sự can đảm cầm súng chống lại các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 4

Gemma Mortensen- Giám đốc điều hành của tổ chức Hành động Khủng hoảng (Crisis Action), người đã thầm lặng đứng đằng sau bảo vệ các thường dân trong những vùng chiến sự. 

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 5

Bộ trưởng Bộ Hàng hải và Thủy sản Indonesia Susi Pudjiastuti

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 6

Mary Lee Berners Lee- lập trình viên máy tính và một nhà thiên văn học đã giúp chế tạo ra máy Ferranti Mark 1. Bà cũng là mẹ của nhà sáng lập World Wide Web Sir Tim Berners. 

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 7

Thuli Madonsela- Thanh tra viên Nam Phi, là người chỉ trích Tổng thống Jacob Zuma vì hành vi lạm dụng tiền thuế của dân. 

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 8

Nữ diễn viên “12 năm nô lệ” (12 Years a Slave) Lupita Nyong’o đã lên tiếng nói về vẻ đẹp của những người phụ nữ da màu và sự bình đẳng trong việc đưa các tiêu chuẩn về nhan sắc. 

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 9

Elizabeth Warren, thượng nghị sỹ bang Massachusetts, Mỹ: Bà là người đấu tranh cho quyền lợi các gia đình trung lưu tại Mỹ.

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 10

Vian Dakhil- thành viên trong Quốc hội Iraq và là thành viên duy nhất đại diện cho cộng đồng thiểu số Yazidi.  

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 11 Christine Lagarde - Tổng Giám đốc Quỹ tiền tệ thế giới (IMF)

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 12

Thủ tướng Đức Angela Merkel

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 13

Nhà văn Nigeria Chimamanda Ngozi Adichie

Những phụ nữ hàng đầu của năm 2014 - ảnh 14

Shonda Rhimes- nhà biên kịch, đạo diễn và sản xuất các show truyền hình nổi tiếng của Mỹ. 

Theo CNN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá