Những sự cố ở bầu cử Mỹ

TPO - Có khá nhiều sự cố xảy ra trong dịp bầu cử Mỹ, ngoài việc nhiều máy tính phục vụ bầu cử bị hỏng, thì một vụ xả súng vừa xảy ra tại thành phố Azusa, bang California khiến 4 người bị thương. Một điểm bỏ phiếu gần đó đã buộc phải đóng cửa để đảm bảo an ninh.

Hiện trường vụ xả súng ở Azusa, bang California hôm 8/11
Hiện trường vụ xả súng ở Azusa, bang California hôm 8/11

Cảnh sát nhận được trình báo về vụ xả súng vào lúc 14h ngày 8/11 (theo giờ địa phương). Một số báo cáo cho biết, một cảnh sát có thể đã bị thương trong vụ xả súng này. Nghi phạm đã bỏ trốn.

Los Angeles Times dẫn lời ông Jerry Willison của Phòng Cảnh sát Azusa cho biết: “Tình hình rất nghiêm trọng”.

Cơ quan cứu hộ Los Angeles cho biết, họ đang sơ cứu cho 4 nạn nhân.

Hôm 8/11, cử tri cả nước Mỹ đi bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ. Thành phố Azusa nằm ở phía đông bắc Los Angeles, có 50.000 dân sinh sống. Bang California là bang đông dân nhất nước Mỹ và cũng là bang có số phiếu đại cử tri nhiều nhất nước này.

Ngoài sự cố an ninh, cuộc bầu cử Mỹ còn gặp một phiền phức khác là nhiều máy tính phục vụ bầu cử không hoạt động. 

Tại quận Washington ở bang Utah, hệ thống máy tính phục vụ bầu cử bị lỗi khiến 52.000 cử tri vẫn chưa thể bỏ phiếu.

Giám đốc bầu cử bang Utah, ông Mark Thomas cho biết, các nhân viên phục vụ bầu cử đang cố gắng khắc phục sự cố. Quận Washington có khoảng 80.000 cử tri, khoảng 28.000 cử tri đã đi bỏ phiếu sớm.

Tại bang Pennsylvania, một bang quan trọng với 20 phiếu đại cử tri, cũng xảy ra tình trạng tương tự. Theo truyền hình KDKA, 2 trong 8 máy bỏ phiếu tự động ở quận Butler bi lỗi.

Một cử tri phản ánh: “Tôi muốn bầu cho ứng viên Donald Trump của đảng Cộng hòa nhưng máy tính lại nhảy sang bà Hillary Clinton của đảng Dân chủ. Tôi quay trở lại, tiếp tục chọn Donald Trump tới 3 lần nhưng cũng không được. Do đó tôi đã gọi cho nhân viên hỗ trợ bầu cử".

Các nhân viên tại điểm bỏ phiếu này cho biết, họ đã sửa lại máy và vấn đề đã được giải quyết.

Theo ABC, hệ thống kiểm tra tên cử tri tại hạt Durham (bang North Carolina) hiện đang gặp trục trặc. Lỗi kĩ thuật này hiện đang được sửa chữa. Trong lúc đó, việc kiểm tra tên cử tri sẽ được thực hiện thủ công bằng danh sách in trên giấy. Sự cố này được cho là sẽ không ảnh hưởng đến độ chính xác của kết quả bầu cử mà chỉ khiến quá trình bỏ phiếu diễn ra chậm hơn bình thường.

Chris Calvert, một cử tri tại khu vực bầu cử số 48 của bang Philadelphia, cho biết cả hai máy tính tại nơi bỏ phiếu đều đã hỏng.

"Không ai có thể thực hiện quyền công dân của mình, hàng trăm người đang rất tức giận", USA Today dẫn lời Calvert. Luật liên bang Mỹ yêu cầu điểm bỏ phiếu phải cung cấp phiếu bầu cử bằng giấy trong trường hợp như vậy.

Hệ thống đăng ký cử tri tại bang Colorado cũng gặp sự cố và ngừng hoạt động trong 15 phút, khiến việc bỏ phiếu phải tạm hoãn. Nhà chức trách đang tìm cách khôi phục hệ thống.

Trong khi đó, tại bang Indiana, nơi có tới 11 phiếu đại cử tri, đảng Dân chủ tại bang này gửi nhầm tin nhắn đến hơn 2.000 cử tri khiến họ tới nhầm điểm bầu cử.

Theo RT

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá